MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phim siêu anh hùng châu Á đầu tiên của Marvel đạt doanh thu khủng bất chấp dịch bệnh hoành hành

06-09-2021 - 08:40 AM | Tài chính quốc tế

Phim siêu anh hùng châu Á đầu tiên của Marvel đạt doanh thu khủng bất chấp dịch bệnh hoành hành

Sau khi công chiếu vào ngày 3/9, “Shang-Chi”, bộ phim siêu anh hùng đầu tiên của Marvel có một diễn viên châu Á đóng vai chính, đã mang lại 53 triệu USD doanh thu phòng vé trên toàn cầu.

Disney cho biết “Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings” (tựa Việt: Shang-Chi và Huyền thoại Thập Luân) đã thu về 29,3 triệu USD doanh thu phòng vé nội địa và 23,4 triệu USD ở các thị trường quốc tế. Số doanh thu đã đi đúng hướng trong mục tiêu đạt ít nhất 60 triệu USD vào ba ngày cuối tuần và khoảng 75 triệu đến 85 triệu USD sau kỳ nghỉ Lễ Lao động.

Doanh thu giúp phim đứng vị trí thứ 3 trong danh sách những phim mở màn ấn tượng mùa dịch, đứng đầu là bom tấn Fast & Furious 9 với doanh thu gần 30 USD. Bộ phim này được phát hành vào thời điểm ngành công nghiệp điện ảnh đang gặp tình trạng khó khăn. Sự gia tăng của biến thể Delta đã khiến các rạp chiếu phim phải vật lộn để đuổi kịp số lượng phòng vé của năm ngoái.

Shang-Chi đã thành công thu hút sự ủng hộ từ cộng đồng người Mỹ gốc Á. Người ta đã tổ chức chiếu phim cho cộng đồng gốc Á nhằm muốn cho Hollywood thấy rằng những bộ phim có dàn diễn viên châu Á là khoản đầu tư đáng giá. Thông điệp này được gửi đi nhằm khuyến khích đoàn làm phim khi lượt xem có thể yếu đối với bộ phim đầu tiên của Marvel có một diễn viên châu Á đóng vai chính.

Trong khi đó, Disney đang đặt cược lớn vào màn ảnh rộng. “Shang-Chi” sẽ chiếu độc quyền tại các rạp trong vòng 45 ngày và sau đó sẽ xuất hiện trên nền tảng trực tuyến Disney+.

Những nỗ lực quảng bá của Disney có thể tạo động lực cho “Shang-Chi” tiếp bước thành công của các bộ phim do người châu Á sản xuất ở Hollywood như “Crazy Rich Asians” cách đây ba năm hay “Parasite” của Hàn Quốc. Theo Elaine Chang, phó giáo sư nghiên cứu về tiếng Anh và điện ảnh tại Đại học Guelph của Canada, việc bộ phim được công chiếu vào thời điểm nạn phân biệt chủng tộc đang gia tăng mang một ý nghĩa đặc biệt.

Diễn viên chính của “Shang-Chi” là Lưu Tư Mộ, nổi tiếng với tác phẩm sitcom “Kim’s Convenience” của Canada, trong vai con trai của một trùm tội phạm Trung Quốc bị lôi kéo vào âm mưu của cha mình là The Mandarin do ngôi sao Hồng Kông Lương Triều Vỹ đóng. Dàn diễn viên còn có sự góp mặt của nữ diễn viên người Mỹ gốc Á Awkwafina, người cũng từng tham gia "Crazy Rich Asians", với vai trò phụ tá của Shang-Chi. Phim được đạo diễn bởi Destin Daniel Cretton, một người Hawaii gốc Nhật Bản.

Các bài đánh giá cho “Shang-Chi” rất tích cực, phim nhận được 91% sự đồng tình từ các nhà phê bình trên trang Rotten Tomatoes. Đồng thời, hãng Disney cho biết thêm rằng “kết quả ngày mở màn cho thấy doanh thu rất khả quan”.

Tuy nhiên, thị trường khó dự đoán nhất là châu Á, khi một số quốc gia lại đóng cửa rạp chiếu do đại dịch. Tại Trung Quốc, các rạp chiếu mở cửa vẫn chưa chốt ngày phát hành cho các bộ phim của Hollywood, bao gồm cả “Shang-Chi”. Trong dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập đảng cộng sản của đất nước này, các bộ phim địa phương đang được ưu tiên hơn.

Chiến lược chiếu phim tại rạp và phát trực tuyến của Disney đã thành công tại Mỹ. Sau khi Giám đốc điều hành của Disney, Bob Chapek gọi việc phát hành 45 ngày tại rạp cho phim “Shang-Chi” là một “thử nghiệm thú vị” thì nam diễn viên chính đã phản đối: “Chúng tôi không phải là một thử nghiệm. Chúng tôi là những người yếu thế và bị đánh giá thấp. Chúng tôi là những người phá vỡ giới hạn”.

Linh Chi

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên