MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương: Gần đến Đại hội người ta quan tâm nhiều đến công tác nhân sự

16-06-2020 - 09:00 AM | Xã hội

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Hoàng Văn Trà, việc kiểm tra, giám sát nhân sự trước đại hội được chỉ đạo rất quyết liệt, không có ngoại lệ, không có vùng cấm.

Lý do "chuẩn bị mùa Đại hội là mùa đơn thư"

Chiều 15/6, bên hành lang Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Hoàng Văn Trà (ĐBQH đoàn Phú Yên) đã có trao đổi với báo chí liên quan đến vấn đề đơn thư trước những kỳ Đại hội Đảng.

Ông có thể lý giải thêm về việc, tại sao dư luận người dân, kể cả cán bộ vẫn hay nói chuẩn bị "mùa Đại hội là mùa đơn thư"?

Ông Hoàng Văn Trà: Vì liên quan đến công tác nhân sự Đại hội, khi xem xét, đánh giá thì người dân, dư luận thường quan tâm đến nhân sự. Người ta biết cái gì thì phản ánh cái đó với tổ chức Đảng, với cơ quan có thẩm quyền. Còn việc giải quyết đơn thư như thế nào trước đại hội đều có quy định.

Việc phê bình và tự phê bình trong Đảng thì phải làm thường xuyên, liên tục không phải đợi đến gần Đại hội Đảng mới phê bình nhau hoặc có đơn thư, ông nghĩ sao?

Ông Hoàng Văn Trà: Vấn đề tự phê bình và phê bình trong Đảng vẫn làm thường xuyên, nhưng gần đến Đại hội người ta quan tâm nhiều đến công tác nhân sự, không chỉ trong Đảng mà người dân, dư luận cũng quan tâm, có những vấn đề phát sinh.

Có thể nói trong quá trình kiểm tra giám sát, phê bình thường xuyên có thể có những việc chưa làm đến nơi đến chốn nên đến gần Đại hội Đảng, khi lựa chọn những người xuất sắc nhất vào cấp ủy các cấp thì mới có đơn thư phản ánh.

Câu chuyện tự phê bình và phê bình trong Đảng, như ông nói là công việc thường xuyên, nhưng có lẽ như việc này chưa thật hiệu quả trong thực tế?

Ông Hoàng Văn Trà: Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng thời gian qua đã có rất nhiều cố gắng. Từ đầu nhiệm kỳ tới giờ đã làm được rất nhiều việc, nhưng để nói là đáp ứng hết yêu cầu chưa thì còn nhiều vấn đề. Nếu giải quyết hết được các vấn đề thì nói làm gì nữa. Công tác xây dựng Đảng nói chung, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực cũng vậy.

 Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương: Gần đến Đại hội người ta quan tâm nhiều đến công tác nhân sự - Ảnh 1.

Ông Hoàng Văn Trà. Ảnh: N.Y

Làm rất quyết liệt, không có ngoại lệ, không có vùng cấm

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 12 vừa rồi, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu UB Kiểm tra TƯ kiểm tra, rà soát kỹ các trường hợp có đơn thư trước khi Bộ Chính trị xem xét, quyết định nhân sự. Việc này đến nay được tiến hành thế nào thưa ông?

Ông Hoàng Văn Trà: Việc này hiện nay được tiến hành theo phân cấp, còn ở Trung ương thì chưa, bởi nhân sự của Trung ương đang làm theo các bước trong quy trình.

Vừa qua, Trung ương cũng mới thông báo về phương hướng nhân sự, tức là tiêu chuẩn, tiêu chí như thế nào, ai thuộc diện nào tái cử, diện nào mới…

Việc rà soát nhân sự có 2 bước. Công tác nhân sự do cơ quan tổ chức tham mưu, khi chuẩn bị nhân sự thì Uỷ ban Kiểm tra tham gia quá trình thẩm định.

Về thẩm định nhân sự đã có quy trình, nếu có vụ việc phát sinh, có đơn thư khiếu nại, tố cáo thì cơ quan kiểm tra phải vào ngay để giải quyết. Trường hợp nhân sự xứng đáng tiếp tục ủng hộ giới thiệu.

Năm 2020 này, ưu tiên cho kiểm tra giám sát phục vụ Đại hội Đảng, Uỷ ban Kiểm tra các cấp dành một quỹ thời gian nhất định để xử lý vấn đề trên. Bao giờ cũng thế, trước Đại hội Đảng, đơn thư phản ánh nhiều nên cơ quan kiểm tra sẽ dành một quỹ thời gian nhất định để xử lý, đảm bảo kịp thời.

Tinh thần chung hiện nay là làm rất quyết liệt, không có ngoại lệ, không có vùng cấm, cứ theo quy trình để làm, làm công bằng, minh bạch.

Vậy, làm thế nào để dư luận không còn gọi "mùa Đại hội Đảng là mùa đơn thư" nữa, thưa ông?

Ông Hoàng Văn Trà: Để làm được điều này phải xây dựng Đảng thật tốt. Bác Hồ đã dạy phải "xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh". Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã chỉ đạo liên tục vấn đề này. Không phải chỉ trong Đảng mà trong xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN cũng thế, chúng ta cũng phải tiếp tục xây dựng, củng cố.

Xin cảm ơn ông!

Theo Hoàng Đan

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên