MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phó Chủ tịch Hà Nội: Ca mắc Covid-19 mới ở Hà Nội không có yếu tố Đà Nẵng, chưa rõ nguồn lây

12-08-2020 - 20:07 PM | Xã hội

Theo ông Ngô Văn Quý, điều tra ban đầu cho thấy bệnh nhân Covid-19 quê Hải Dương mới phát hiện ở Hà Nội không có mối quan hệ liên hệ với vùng dịch Đà Nẵng, chưa rõ nguồn lây bệnh.

Trong vòng 1 tháng, bệnh nhân không đi khỏi địa bàn Hải Dương

Chiều 12/8, Bộ Y tế đã công bố ca bệnh 867 là nam, 63 tuổi; ở xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương được phát hiện nhiễm Covid-19 tại Hà Nội.

Theo đó, ngày 31/7, bệnh nhân có ho, mệt mỏi. Ngày 8/8, bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, sau đó về nhà con gái tại Thanh Trì, Hà Nội.

Ngày 9/8, bệnh nhân khám và nhập Bệnh viện Thanh Nhàn với chẩn đoán viêm phổi nặng. Ngày 10/8, bệnh nhân được lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội, kết quả lần 1 âm tính.

Ngày 11/8, bệnh nhân được lấy mẫu lần 2, kết quả xét nghiệm Bệnh viện Thanh Nhàn và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội đều dương tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến ca bệnh này, báo cáo tại cuộc họp trực tuyến về phòng chống dịch của Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, trong vòng một tháng, bệnh nhân không đi ra khỏi địa bàn Hải Dương.

Đáng chú ý, theo ông Quý, điều tra ban đầu cho thấy bệnh nhân không có mối quan hệ liên hệ với vùng dịch Đà Nẵng, chưa rõ nguồn lây bệnh.

Từ khi bệnh nhân vào bệnh viện, được quản lý chặt chẽ, xét nghiệm lần đầu tại bệnh viện âm tính, vì vậy khả năng lây lan ra cộng đồng trước đó cũng sẽ hạn chế.

Phó Chủ tịch Hà Nội: Ca mắc Covid-19 mới ở Hà Nội không có yếu tố Đà Nẵng, chưa rõ nguồn lây - Ảnh 1.

Ông Ngô Văn Quý.

Đồng thời với việc đưa bệnh nhân chuyển đến Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương 2, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo truy vết điều tra toàn bộ F1, F2 trên địa bàn của thành phố, khoanh vùng xử lý nơi ở, quán bia, nơi gia đình bệnh nhân đã cư trú; làm việc với Bệnh viện Trung ương quân đội 108 và Bệnh viện Thanh Nhàn.

Theo báo cáo, hai bệnh viện đã quản lý đúng theo quy trình, hướng dẫn, phân luồng khám chữa bệnh theo quy định; đồng thời thành phố cũng thông báo với tỉnh Hải Dương để tiến hành điều tra và tổ chức phòng, chống dịch liên quan đến bệnh nhân.

Thông tin chi tiết về bệnh nhân Covid-19 số 867

Bệnh nhân V.D.B. 63 tuổi, hưu trí (tham gia phụ con tại Nhà hàng ăn uống tại Hải Dương). Địa chỉ: Thôn Tuyển Cử, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương.

Địa chỉ liên quan tại Hà Nội: Quán bia Lộc Vừng, CT3.13 Khu đấu giá 4H-5H, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì.

- Trong khoảng từ 24/4- 2/7/2020, bệnh nhân có ở tại nhà con gái tại Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì. Hàng ngày làm bảo vệ, dắt xe, trông xe cho quán bia.

- Từ 2/7 - 15/7, bệnh nhân về quê tại thôn Tuyển Cử, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương.

- Từ 15/7, bệnh nhân lên nhà con gái (V.T.Q.) tại TP Hải Dương để phụ bán hàng ăn.

- Ngày 27/7, bệnh nhân xuất hiện nấc, tức ngực được con gái đưa đi khám tại phòng khám tư Bác sĩ Nam, địa chỉ 36 Ngô Quyền, phường Phạm Ngũ Lão, Hải Dương (chẩn đoán: Trào ngược dạ dày). Đến ngày 30/7, bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ, không điều trị gì.

- Ngày 1/8, bệnh nhân về quê tại xã Tân Hồng, Bình Giang, Hải Dương.

- Ngày 3/8, bệnh nhân đi xe buýt từ Bình Giang lên TP Hải Dương đi ăn đám cưới. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, bệnh nhân đi xe riêng về Bình Giang.

- Ngày 7/8, bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường, tham gia khám sàng lọc bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế xã Tân Hồng.

- Ngày 8/8, con gái (V.T.Q.) và con rể (Đ.V.L., chồng chị Q.) thuê xe riêng (tự lái) để đưa bệnh nhân cùng vợ bệnh nhân lên Hà Nội đi khám bệnh. Bệnh nhân được con đưa đến Bệnh viện TƯ Quân đội 108 để khám bệnh từ 7h30 -10h30.

Tại bệnh viện 108, bệnh nhân có qua phòng khám sàng lọc Covid-19 (các nhân viên đều sử dụng phòng hộ), thực hiện khai báo y tế, có kết quả test nhanh kháng thể âm tính, sau đó được đưa chụp phim X-Quang và được chẩn đoán viêm phổi (kê đơn về điều trị tại nhà).

- 11 giờ ngày 8/8, gia đình bệnh nhân về nhà con gái (tên V.T.H.) ở địa chỉ CT3.13 Khu đấu giá 4H-5H, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì (nhà gồm có 4 người: 2 vợ chồng chị H. và 2 con).

Nhà con gái H. của bệnh nhân là quán bia hơi nên từ khi đến đây, bệnh nhân chỉ nằm nghỉ ở trên tầng 2 và hầu hết chỉ tiếp xúc với vợ và các con. Ngoài ra, do bệnh nhân bị ốm nên có ông bà thông gia, con cháu và một số nhân viên làm việc tại nhà con gái bệnh nhân lên thăm.

- 23h45 ngày 9/8, bệnh nhân xuất hiện mệt nhiều, sốt 38 độ C, tức ngực, khó thở nên được gia đình chuyển đến Bệnh viện Thanh Nhàn bằng ô tô riêng của gia đình (trên xe tổng cộng có 6 người: 2 vợ chồng chị H., 2 vợ chồng chị Q., vợ bệnh nhân và bệnh nhân).

Tại Bệnh viện Thanh Nhàn, bệnh nhân vào khoa Cấp cứu, tại đây có tiếp xúc với 2 điều dưỡng, 2 sinh viên (tất cả đều đeo khẩu trang y tế), sau đó bệnh nhân được chuyển đến phòng chụp CT-Scanner và có tiếp xúc với 1 kỹ thuật viên (có đeo khẩu trang).

Sau khi chụp CT-Scanner, thấy có hình ảnh viêm phổi bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly tầng 9 nằm điều trị tại một phòng riêng với chẩn đoán viêm phổi nặng và có con trai V.D.N. chăm sóc, cách ly cùng bệnh nhân.

- Ngày 10/8, Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu gửi CDC Hà Nội làm xét nghiệm PCR, kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính.

- Ngày 11/8, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả sàng lọc dương tính. Sau đó mẫu bệnh phẩm được gửi ngay đến CDC Hà Nội để làm xét nghiệm khẳng định và có kết quả dương tính.

Hiện tại bệnh nhân đang cách ly và điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2.

Ngay sau khi nhận được kết quả xét nghiệm, CDC Hà Nội đã thông báo cho Trung tâm y tế (TTYT) huyện Thanh Trì, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện 108 và CDC Hải Dương để tiến hành điều tra, lập danh sách người tiếp xúc gần tại các địa điểm liên quan.

Tại cộng đồng, qua rà soát có 12 trường hợp F1, 62 trường hợp F2. Trong đó, 11 trường hợp tại Thanh Trì, 1 trường hợp tại Thường Tín.

11 trường hợp cách ly tập trung tại Cao đẳng nghề Công nghệ Cao (quận Nam Từ Liêm). 1 trường hợp tại bệnh viện Hà Đông chưa có kết quả xét nghiệm.

Tại Bệnh viện Thanh Nhàn có 6 trường hợp F1 (5 nhân viên y tế và 1 người con trai chăm sóc bệnh nhân). Hiện đã lấy mẫu và đang cách ly tại bệnh viện.

Tại Bệnh viện 108, bệnh nhân khi đến khám được phân luồng vào ngay khu cách ly, trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân có 4 người (1 bác sĩ, 2 điều dưỡng, 1 kỹ thuật viên X.Quang) cả 4 cán bộ đều sử dụng phòng hộ đầy đủ, hiện đã được cách ly tại bệnh viện và lấy mẫu.

TTYT huyện Thanh Trì đã thực hiện phun khử khuẩn tại nhà con gái bệnh nhân và các khu vực liên quan theo đúng quy định.

Hiện CDC Hà Nội tiếp tục điều tra lịch trình di chuyển của bệnh nhân, rà soát những người có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân để cách ly, theo dõi sức khỏe.

Theo Hoàng Đan

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên