MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phó Chủ tịch Hà Nội: "Chùm" lây nhiễm tại Công ty T&T có thể không phải từ gia đình cháu bé ở Times City

24-05-2021 - 21:40 PM | Xã hội

Lực lượng chức năng tạm thời phong tỏa công ty T&T.

Lực lượng chức năng tạm thời phong tỏa công ty T&T.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh tại Công ty T&T, Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, đây là ổ dịch hết sức phức tạp, chưa xác định được nguồn lây và thời gian lây.

Chiều 24/5, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 , Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, liên quan đến trụ sở Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T tại phố Phạm Sư Mạnh (Phan Chu Trinh), quận đã lấy mẫu xét nghiệm 472 người liên quan, trong đó có 66 trường hợp F1 để gửi đi xét nghiệm.

Quận cũng đã chỉ đạo tạm thời phong toả toàn bộ tòa nhà này.

"Sơ bộ nhận định, việc lây nhiễm chính từ Công ty T&T chứ không phải lây từ gia đình cháu bé ở Times City", ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, ngay từ đêm 23/5, các đơn vị chức năng đã cung cấp danh sách, địa chỉ của 462 người của Công ty này về các địa phương, yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm, nhưng đến chiều 24/5, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội, mới chỉ có 20 mẫu được gửi lên và xác định có thêm 2 ca dương tính.

"Như vậy, chùm ca bệnh này không phải con số 15 nữa mà đã là 17 ca dương tính rồi", ông Dũng nói.

Phó Chủ tịch Hà Nội yêu cầu, danh sách 462 người của Tập đoàn T&T đã được gửi từ đêm qua, chậm nhất trước 0h ngày 25/5 phải gửi hết mẫu về CDC Hà Nội.

"Địa phương nào làm chậm, sau này sẽ có ý kiến của Ban Chỉ đạo thành phố", ông Dũng nói.

Kết luận cuộc họp sau đó, Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng đã yêu cầu các địa phương cần vào cuộc truy vết một cách thần tốc, trách nhiệm, nhanh nhất có thể, không để lọt các trường hợp liên quan, không để mất dấu khi truy vết.

Ông Dũng nhận định, chùm ca bệnh tại Times City, Cty Tập đoàn T&T có yếu tốc dịch tễ phức tạp, chưa khẳng định chính xác nguồn lây từ đâu.

"Chiều nay chúng tôi vừa làm việc với các chuyên gia, sơ bộ nhận định có nhiều khả năng xuất phát từ chính Công ty T&T. Thời gian, thời điểm lây chưa xác định rõ nên rất nguy hiểm, nguy cơ rất lớn. Việc truy vết cần tập trung rất cao", ông Dũng nêu.

Phó Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 các địa phương phải rà soát lại các nhiệm vụ theo yêu cầu của thành phố, vào cuộc tích cực, nếu đơn vị nào chậm trễ triển khai sẽ bị xem xét trách nhiệm.

Một vấn đề nữa, theo ông Dũng là các cơ quan hành chính các cấp, các công ty, đơn vị trên địa bàn thành phố cần tổ chức hội họp theo đúng tinh thần chỉ thị 12, đảm bảo khoảng cách giữa người với người là 2m, số vị trí ngồi không quá 50%. Thời điểm này nên hạn chế họp trực tiếp, tăng họp trực tuyến, để phòng thông thoáng; hạn chế điều hoà trung tâm, đặc biệt tại các khu liên cơ...

"Quản lý, hạn chế tiếp khách của cá nhân cán bộ, công chức, viên chức trong thời điểm này tại các trụ sở nơi làm việc. Việc đo thân nhiệt, khai báo y tế phải đảm bảo", ông Dũng nêu, đồng thời lưu ý việc bố trí người ở các bếp ăn tập thể, hạn chế tối đa tiếp xúc để phòng chống dịch.

Ông Dũng cũng yêu cầu, tất cả người dân trở về Hà Nội từ bất kỳ địa phương nào kể từ ngày 10/5 đến 24/5 phải khai báo y tế online, qua phần mềm... Khai báo xong trong ngày 25/5. Những người trở về Hà Nội từ 25/5 về sau này đều phải khai báo y tế online, trong vòng không quá 24h đồng hồ.

Phải siết chặt công tác quản lý tại các khu vực có nguy cơ cao như tại các bệnh viện, khu công nghiệp, khu chung cư. Đặc biệt là các cơ sở khám chữa bệnh, bởi vừa phát hiện một trường hợp bác sĩ ở Bệnh viện Bắc Thăng Long dương tính; trước đó có 1 trường hợp ở Bệnh viện Thạch Thất.

Nêu việc tại toà nhà Park 9, Park 11 Khu đô thị Times City không có Tổ Covid-19 cộng đồng, không nắm được biến động về nhân khẩu, đặc biệt là hai trường hợp mẹ con người Ấn Độ dương tính SARS-CoV-2, ông Dũng yêu cầu cần chấn chỉnh, tập huấn hoạt động cụ thể cho các Tổ Covid-19 cộng đồng để thực sự có hiệu quả trong việc rà soát, phát hiện nguy cơ từ cơ sở.

Trước đó, báo cáo của Sở Y tế Hà Nội nêu rõ, chùm ca bệnh mới chưa rõ nguồn lây tại Công ty cổ phần Tập đoàn T&T và Park 11 Times City có 15 F0, tại các địa điểm sau:

- 4 F0 tại Tòa Park 11 Times City. Qua xét nghiệm sàng lọc của Bệnh viện Vinmec ngày 23/5 phát hiện 1 bệnh nhân.

Qua rà soát các đối tượng liên quan phát hiện thêm 3 F0 khác (bố, mẹ, em trai). Đến nay đã xác định được 66 F1 của các ca mắc này chuyển cách ly tập trung (trong đó 12 F1 đã chuyển thành F0).

- 10 F0 tại Công ty cổ phần Tập đoàn T&T, số 2A Phạm Sư Mạnh, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, trong đó 8 ca cùng phòng, 2 ca cùng tầng với bệnh nhân Đ.B.L. (BN5243) tại Park 11 Times City.

- 1 F0 tại Tổng cục Thuế (số 123 phố Lò Đúc, Hai Bà Trưng). Đây là trường hợp F1 của BN C. (chồng của BN 5243) tại Park 11 Times City chuyển thành F0.

Theo ông Hạnh, đây là chùm ca bệnh rất phức tạp, có nhiều ca mắc liên quan tới các địa điểm là Cty cổ phần tập đoàn T&Tvà khu đô thị Times City có rất nhiều người làm việc, sinh sống.

Việc quản lý các chung cư cao tầng, các tổ hợp văn phòng chưa chặt chẽ, chưa kịp thời phát hiện các trường hợp có yếu tố dịch tễ.

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương điều tra, truy vết, khoanh vùng xử lý dịch, lập danh sách những người có liên quan gửi cho các địa phương để kịp thời có phương án đảm bảo công tác phòng chống dịch tại các địa điểm bầu cử và phối hợp truy vết các trường hợp liên quan.

Nhận định thời gian tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới ngoài cộng đồng vì thời gian các ca bệnh ở ngoài cộng đồng dài, đã di chuyển đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người.

Theo Hoàng Đan

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên