MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phó chủ tịch TP Nam Định: Đại biểu được chia chứ không tự ý lấy lộc ở lễ khai ấn đền Trần

03-03-2018 - 16:12 PM | Xã hội

Bà Phạm Thị Oanh, Phó Chủ tịch UBND TP.Nam Định cho hay, việc chia lộc là lệ nhiều năm của các cụ làm lễ tại lễ hội khai ấn đền Trần.

Sau đêm khai ấn tại Đền Trần ở phường Lộc Vượng, TP. Nam Định (Nam Định) diễn ra đêm 1/3, trên báo chí xuất hiện hình ảnh nhiều đại biểu được Ban tổ chức lễ hội đền Trần 2018 mời đến tham dự bước ra khỏi đền với một cành hoa trên tay. Một số người khi thấy ống kính máy ảnh thì lấy "lộc" che mặt.

Trả lời trên báo Dân việt về việc này, bà Phạm Thị Oanh, Phó Chủ tịch UBND TP.Nam Định cho biết, các đại biểu không tự lấy lộc, mà được các cụ làm lễ khai ấn "chia lộc". Đây là lệ nhiều năm của các cụ tại đền Trần.

Video: Đại biểu cầm lộc sau lễ khai ấn Đền Trần 2018:

Bà Oanh nói thêm trên báo Đất Việt, trước khi diễn ra lễ khai ấn vào đêm ngày 1/3/2018 (tức đêm ngày 14 rạng sáng ngày 15 tháng Giêng), Ban tổ chức đã thống nhất, để tránh tình trạng lấy lộc như các năm trước, sau khi lễ khai ấn xong sẽ tiến hành bao sái đồ thờ, chia lộc gồm bánh kẹo, hoa, quả để phát cho các đại biểu tham dự sau khi kết thúc chương trình.

"Có một số đại biểu tự mua hoa, vàng hương dân lên cúng lễ, sau đó, xin lộc chứ không phải là lấy lộc...

Dân đông như vậy thì có muốn phát cũng không phát được. Chỉ có một số đại biểu vào tham dự lễ khai ấn được thôi. Thậm chí, năm nay theo tinh thần gọn nhẹ nên cũng ít lộc được phát hơn các năm trước, người có lộc, người không.

Khi lộc được phát tới tay không có đại biểu nào từ chối. Còn đại biểu không có lộc cũng chấp nhận. Việc đi lễ cũng như cái duyên...", bà Oanh khẳng định.

Nhận định về việc các đại biểu cầm lộc trên tay sau lễ khai ấn đền Trần , GS.TS Trần Lâm Biền cho rằng đại biểu tự ý cầm lộc là hành động phản cảm, không hay, nhưng nếu đại biểu được Ban tổ chức phát lộc thì đó lại là chuyện bình thường.

"Các đại biểu nên lấy đó làm vinh dự chứ không có gì phải xấu hổ mà lấy tay che mặt", ông Biền nói.

Ông Nguyễn Đức Bình, Trưởng Ban quản lý Di tích đền Trần, Phó Ban Tổ chức Lễ hội Khai ấn đền Trần 2018 lại nói với báo Tiền Phong, việc các đại biểu "chia lộc" tại lễ hội đền Trần là "không tốt".

"Đôi khi có hiện tượng này khác xảy ra. Đây là một số cá nhân không tốt, không chấp hành tốt công tác tổ chức và chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền để mọi người nâng cao ý thức hơn", nguồn trên dẫn lời ông Bình.

Theo PN

Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên