MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phó Chủ tịch TP Sơn La có con được nâng điểm khai chỉ nhờ xem giúp điểm chứ không có mục đích gì

30-05-2019 - 16:09 PM | Xã hội

Một vị Phó Chủ tịch thành phố Sơn La phủ nhận việc cung cấp thông tin cá nhân của con để tác động điểm số, một vị khác thừa nhận cung cấp thông tin con để nhờ xem trước điểm.

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Sơn La đã vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh đề nghị truy tố 8 người trong vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại địa phương này.

Căn cứ vào tài liệu thu thập được, Cơ quan an ninh điều tra đã tiến hành triệu tập 42 trường hợp là cha hoặc mẹ, người thân khác của thí sinh.

Lời khai Cục trưởng cục Thuế mâu thuẫn lời khai GĐ Sở GD&ĐT

Trong số đó có trường hợp ông Nguyễn Quang Việt (Cục trưởng cục thuế tỉnh Sơn La) kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018, ông có con trai Nguyễn Đức Anh tham dự, nguyện vọng xét tuyển vào trường Học viện An ninh Nhân dân.

Ông Việt khai bản thân và gia đình không trao đổi, cung cấp thông tin cho bất kỳ ai giúp tác động, nâng điểm và xem điểm thi cho con trai.

Cơ quan điều tra xác định, lời khai ông Việt mâu thuẫn với lời khai của GĐ Sở GD&ĐT ông Hoàng Tiến Đức – Ông Đức khai trước đây tại kỳ họp giao ban phiên họp cuối tháng 6/2018 tại UBND tỉnh Sơn La, ông Việt đưa thông tin cá nhân nhờ ông Đức xem sớm kết quả thi THPT cho Nguyễn Đức Anh (SBD 14001279).

Trong khi đó, thí sinh Nguyễn Đức Anh cũng khai nhận, không được cung cấp thông tin cá nhân cho ai xem hoặc nâng điểm. Cơ quan điều tra xác định số điểm sửa, nâng các môn của Nguyễn Đức Anh là Toán 9,2; Vật Lý 9,0; Tiếng Anh 9,6.

Phó Chủ tịch TP Sơn La có con được nâng điểm khai chỉ nhờ xem giúp điểm chứ không có mục đích gì - Ảnh 1.

Ông Trần Xuân Yến - PGĐ Sở GD&ĐT Sơn La (áo trắng).

Hai Phó chủ tịch phủ nhận cung cấp thông con để nâng, sửa điểm

Trường hợp ông Lê Trọng Bình, Phó chủ tịch UBND thành phố Sơn La khai nhận kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018 ông có con trai Lê Tất Thành và cháu Trần Quang Minh tham gia dự thi, cùng xét tuyển trường Học viện An ninh Nhân dân.

Ngày 26/6/2018, ông Bình đến gặp ông Nguyễn Minh Khoa, Nguyễn Ngọc Hà trao đổi, cung cấp thông tin cá nhân hai thí sinh này nhờ giúp xem trước điểm thi.

Về động cơ, mục đích, vị Phó Chủ tịch khai nhận việc cung cấp thông tin cá nhân con trai và người cháu là để nhờ Khoa, Hà xem giúp điểm chứ không có mục đích gì khác, không trao đổi, thỏa thuận về lợi ích vật chất.

Cơ quan điều tra xác định, số điểm thí sinh Lê Tất Thành (SBD14001602) được nâng các môn là Toán 9,6; Tiếng Anh 10.

Thí sinh Trần Quang Minh (SBD 14001540) nâng sửa điểm các môn là Toán 9,4; Tiếng Anh 9,6.

Một Phó chủ tịch thành phố Sơn La khác là Đào Văn Quang khai, có con là thí sinh Đào Thị Ngọc Khánh (SBD 14001480) tham dự kỳ thi, nguyện vọng xét tuyển vào trường Học viện Kỹ thuật Quân sự - Bộ Quốc phòng.

Trong quá trình dự thi và chấm thi ông Quang khai không được cung cấp thông tin cá nhân con gái cho bất kỳ ai để giúp tác động nâng điểm thi, hay xem điểm thi.

Thí sinh Đào Thị Ngọc Khánh cũng khai với cơ quan điều tra, không được cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ ai tác động điểm hoặc xem trước. Số điểm được sửa nâng điểm các môn của thí sinh là Toán 8,6; Vật Lý 9,5; Hóa Học 8,75.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, đối với số thí sinh khai nhận cung cấp thông tin cá nhân "nhờ xem điểm" chỉ là né tránh, bao biện. Thực tế các bị can không thể tự ý tìm, rút bài thi nâng điểm cho các thí sinh không có mối quan hệ quen biết. Tuy nhiên, xác định các thí sinh này không phải là đối tượng trực tiếp tác động đến các bị can nhờ nâng điểm.

Đối với các thí sinh khai không cung cấp thông tin đều phù hợp với lời khai của cha hoặc mẹ, người thân vì trước đó cha me, người thân đã phủ nhận.

Tài liệu chứng minh ngoài lời khai của đối tượng trung gian, bị can không đủ căn cứ xác xác định việc thí sinh có chuyển thông tin hay không.

Sau khi các trường Đại học ra quyết định buốc thôi học trả về địa phương do bị hạ điểm sau chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT, các thí sinh đều đồng ý.

Liên quan đến gian lận thi cử tại Hội đồng thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Sơn La đến nay có 8 bị can bị đề nghị truy tố gồm: Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng), Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng), Đặng Hữu Thủy (cựu phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu), Lò Văn Huynh (cựu phó trưởng phòng Khảo thí Sở GD-ĐT Sơn La), Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó trưởng phòng khảo thí Sở GD-ĐT Sơn La), Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên đội phó đội giáo dục, Phòng an ninh chính trị nội bộ), Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ phòng An ninh chính trị nội bộ).

Tất cả cùng bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo Hoàng An

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên