TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Chủ tịch UBCKNN: "Thị trường chứng khoán phát triển trong thời gian qua cho thấy nhận thức về đầu tư đã thay đổi"

25-11-2021 - 11:47 AM | Thị trường chứng khoán

Phó Chủ tịch UBCKNN: "Thị trường chứng khoán phát triển trong thời gian qua cho thấy nhận thức về đầu tư đã thay đổi"

Việc thị trường chứng khoán liên tục phát triển trong những năm qua, cho thấy nhận thức về đầu tư đã thay đổi, cũng như nền kinh tế đã có sự chuyển mình rất nhanh và rõ rệt.

Trả lời trên Talkshow Phố Tài chính, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN chia sẻ về chiến lược phát triển thị trường chứng khoán giai đoạn 2021-2030 nhân dịp kỉ niệm 25 năm ngành chứng khoán.

BTV Mùi Khánh Ly: Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về những kết quả đã đạt được của thị trường chứng khoán kể từ khi hình thành và phát triển đến nay?

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN: Chúng ta đã đạt được những kết quả rất tốt, chúng ta đã có một nền tảng pháp lý cho thị trường hoàn chỉnh, cơ cấu thị trường ngày càng được hoàn thiện hơn. Để có được những kết quả của ngày hôm nay, là nhờ có sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Bộ Tài chính và sự tham gia hết sức tích cực của các thành viên thị trường cho sự phát triển của thị trường chứng khoán.

Theo như thông lệ ở các nước, việc phát triển thị trường chứng khoán là việc cân bằng giữa thị trường vốn trung và dài hạn với thị trường vốn ngắn hạn. Hiện nay ở nhiều nước, quy mô thị trường chứng khoán thậm chí vượt quy mô của các tổ chức tín dụng. Chính vì vậy, việc thị trường chứng khoán liên tục phát triển trong những năm qua, cho thấy nhận thức về đầu tư đã thay đổi, cũng như nền kinh tế đã có sự chuyển mình rất nhanh và rõ rệt. 

Bản thân các doanh nghiệp họ cũng nhận thức được những lợi ích khi tham gia vào thị trường chứng khoán, ngoài lợi ích huy động vốn thì lợi ích rõ rệt nhất là các doanh nghiệp nâng cao được tính minh bạch về tài chính và quản trị, từ đó doanh nghiệp ngày càng phát triển tốt hơn. Thị trường chứng khoán là một thị trường vốn trung và dài hạn, đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp.

BTV Mùi Khánh Ly: Ông có thể chia sẻ thêm về chiến lược phát triển thị trường chứng khoán giai đoạn 2021 – 2030 không, thưa ông?

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN: Về mặt cơ bản, chúng ta đã đạt được mục tiêu của giai đoạn 2010-2020. Hiện nay, Bộ Tài chính đã và đang chỉ đạo Ủy ban chứng khoán Nhà nước xây dựng đề án chiến lược phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2021-2030. Chúng tôi đang dự thảo và đang chuẩn bị lấy ý kiến của các thành viên thị trường đối với chiến lược này. 

Thứ nhất về mặt quan điểm chung về phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam trong 10 năm tới là phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam phải đồng bộ với sự phát triển chung của hệ thống tài chính Việt Nam, đồng bộ với các thị trường khác. 

Thứ 2 là tiếp tục mở rộng quy mô của thị trường nhưng phải nâng cao độ sâu và độ bền vững của thị trường. 

Quan điểm thứ 3 là chúng ta phải phát triển thị trường một cách đồng bộ, phát triển thị trường phù hợp theo sự phát triển chung của nền kinh tế. 

Điểm thứ 4 đặc biệt hết sức quan trọng là phát triển thị trường trên cơ sở đảm bảo tính công bằng, công khai, minh bạch để thị trường phát triển dựa trên cơ sở ổn định và bền vững.

BTV Mùi Khánh Ly: Vâng, đó là những chiến lược chung của ngành, còn về các giải pháp cụ thể, ví dụ như về hệ thống công nghệ thông tin sẽ được phát triển như thế nào thưa ông?

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN: Hệ thống công nghệ thông tin luôn được Uỷ ban chứng khoán chú trọng ngay từ khi mới thành lập thị trường chứng khoán. Trải qua các điều kiện và hoàn cảnh, thì đến nay, hệ thống công nghệ thông tin của chúng ta đã có một bước phát triển rất to lớn. Trước đây thì số lượng giao dịch rất ít nhưng giờ hệ thống công nghệ một ngày có thể giao dịch tới 2 tỷ USD. 

Thực ra, hệ thống công nghệ thông tin không chỉ là phát triển trong việc giao dịch mà chúng ta phải phát triển hệ thống công nghệ của toàn bộ các hoạt động chung trong thị trường, từ khâu giao dịch, khâu thanh toán bù trừ, cho đến việc phát triển các sản phẩm mới. 

Đặc biệt, chúng tôi sẽ tập trung vào phát triển công nghệ thông tin trong việc giám sát hoạt động thị trường, đó là một trong những vấn đề hết sức quan trọng trong chiến lược phát triển thị trường ở giai đoạn tới.

BTV Mùi Khánh Ly: Còn về công tác quản lý hoạt động các tổ chức kinh doanh chứng khoán thì cơ quan quản lý sẽ có những giải pháp như thế nào để nâng cao chất lượng hoạt động và kinh doanh của các tổ chức này?

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN: Việc tái cấu trúc các tổ chức kinh doanh chứng khoán chúng ta đã thực hiện từ năm 2010, trải qua 10 năm, việc tái cấu trúc đã diễn ra rất tốt, chúng ta đã giảm được số lượng và tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của các công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ. 

Quy mô vốn của các tổ chức này đã được tăng lên rất nhiều, nhưng điều quan trọng nhất vẫn là vấn đề quản trị của các công ty chứng khoán và các công ty quản lý quỹ ngày càng được nâng cao hơn, qua đó, các dịch vụ tư vấn cũng ngày càng tốt hơn. 

Đặc biệt là hệ thống công nghệ để quản lý, quản trị rủi ro của các công ty chứng khoán cũng đã được đầu tư lớn. Tôi thấy đây là điều đáng mừng vì công ty chứng khoán, công ty quản lý chính là cầu nối giữa các nhà đầu tư và thị trường. Chúng tôi hoan nghênh và thúc đẩy các vấn đề này ngày càng được cải thiện hơn trong thời gian tới.

BTV Mùi Khánh Ly: Ngoài ra, hiện nay số lượng nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường ngày càng đông đảo. Vậy ông đánh giá như thế nào về tiềm năng phát triển số lượng nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán trong thời gian tới?

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN: Theo như chiến lược phát triển thị trường chứng khoán trong giai đoạn tới, chúng tôi đang hy vọng đến năm 2025 có khoảng độ 5% dân số của chúng ta trên 18 tuổi có thể tham gia vào thị trường chứng khoán. Hiện nay, số lượng tài khoản theo như báo cáo có khoảng 4 triệu tài khoản, nhưng thực tế tài khoản giao dịch hàng ngày thì cũng chỉ hơn 1 triệu thôi. Tuy nhiên, việc gia tăng nhu cầu đầu tư vào thị trường chứng khoán vẫn là quy luật tất yếu theo sự phát triển của thị trường. 

Việc đông đảo nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường là điều rất đáng mừng, tuy nhiên chúng tôi cũng đã trao đổi với các công ty chứng khoán là phải hết sức chú trọng vào việc đào tạo kiến thức cho các nhà đầu tư mới. 

Thực tế hiện nay, các công ty chứng khoán cũng đang tập trung vào việc đào tạo cho các nhà đầu tư để các nhà đầu tư hiểu rằng, tham gia vào thị trường là "đầu tư chứng khoán" chứ không phải là "chơi chứng khoán". Điều đó sẽ tạo ra tính bền vững cho sự phát triển của thị trường trong thời gian tới.

BTV Mùi Khánh Ly: Vâng, khi quy mô và thanh khoản của thị trường ngày càng tăng mạnh, cùng với đó là sự tham gia sôi động của các nhà đầu tư mới…các thành viên trên thị trường cũng đang mong chờ thị trường chứng khoán Việt Nam sớm được nâng hạng để thu hút thêm nguồn vốn trong và ngoài nước vào thị trường, việc đáp ứng các tiêu chí nâng hạng được thực hiện đến đâu rồi thưa ông?

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN: Về việc nâng hạng thị trường thì chúng ta đã có sự xem xét và đánh giá từ năm 2010 rồi và những điều kiện để thăng hạng thị trường thì chúng ta đang ngày càng tiệm cận hơn. Chúng tôi thấy rằng với sự phát triển chung của thị trường, cũng như sự nỗ lực của các thành viên thị trường và việc kết cấu thị trường ngày càng được hoàn thiện thì chúng ta hy vọng rằng, trước 2025 chúng ta sẽ được nâng hạng thị trường.

BTV Mùi Khánh Ly: Xin cảm ơn ông về những thông tin vừa rồi.

Châu Cao (Ghi)

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên