MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đến dự phiên tòa xét xử gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018

18-09-2019 - 11:04 AM | Xã hội

Sau một thời gian dài bị tạm giam, 2 bị can Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương trông tiều tụy, mệt mỏi được lực lượng an ninh áp giải đến tòa bằng hai xe đặc chủng.

Sáng sớm nay (18/9), TAND tỉnh Hà Giang mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự gian lận điểm thi, kỳ thi THPT Quốc gia 2018 xảy ra tại tỉnh này.

Năm bị can bị truy tố gồm: Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT); Vũ Trọng Lương (Phó trưởng phòng Khảo thí); Triệu Thị Chính (PGĐ Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang); Phạm Văn Khuông (PGĐ Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang); Lê Thị Dung (Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an Hà Giang).

Các bị cáo bị truy tố các tội: "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi", "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".

8h45: HĐXX kiểm tra nhân thân bị cáo, nhân chứng và người có liên quan tham gia buổi tố tụng.

Còn bị can Vũ Trọng Lương nói, trình độ văn hóa của Lương 12/12, trước khi bị bắt bị cáo giữ chức Phó Phòng khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang.

Trước khi bị khởi tố, bị cáo Triệu Thị Chính - PGĐ Sở GD&ĐT đã bị đình chỉ chức vụ PGĐ,  đình chỉ sinh hoạt Đảng.

Bị cáo Phạm Văn Khuông PGĐ Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang và Lê Thị Dung - cựu Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an Hà Giang đứng dậy trả lời trong hơn 3 phút với thái độ thành khẩn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đến dự phiên tòa xét xử gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên xử sáng 18/9 (Ảnh: Hoàng An

8h05: Chủ tọa đọc quyết định khai mạc phiên xét xử.

Phiên xử này, ngoài các nhân chứng vụ án bị Tòa triệu tập còn có đại diện các đơn vị liên quan như Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang và ông Trần Đức Qúy, Phó Chủ UBND tỉnh Hà Giang, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Hà Giang có mặt tham dự.

Ngày 18/6, Tỉnh ủy Hà Giang đã kỷ luật Đảng viên bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trần Đức Quý do liên quan đến vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ tại hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018.

Ngoài ra, có mặt ông Vũ Văn Sử nguyên là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo, Chủ tịch Hội đồng Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 tỉnh Hà Giang (vừa nghỉ hưu).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đến dự phiên tòa xét xử gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 - Ảnh 2.

Bị can Nguyễn Thanh Hoài được áp giải đến tòa. Ảnh: Hoàng An.

7h20: Các bị cáo bắt đầu tới tòa án

Theo ghi nhận của PV từ 7h10 hàng chục cán bộ công an được phân công nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự xung quanh tòa án.

Bị cáo Triệu Thị Tuyết Chính - cựu PGĐ Sở Giáo dục &Đào tạo tỉnh Hà Giang trước đó được tại ngoại đã đến tòa.

Hai bị can Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương được lực lượng an ninh áp giải đến tòa bằng hai xe đặc chủng. Theo quan sát của phóng viên, hai bị can này khá tiều tụy sau một thời gian dài bị tạm giam.

Được biết, trong 197 người được triệu tập thì có hơn 100 người vắng mặt.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đến dự phiên tòa xét xử gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 - Ảnh 3.

Khá đông pv các báo tập trung từ sáng sớm

Theo cáo trạng, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, Nguyễn Thanh Hoài đã bàn bạc, thống nhất rồi đưa danh sách 93 thí sinh cho Vũ Trọng Lương sửa kết quả bài thi để nâng điểm. Ngoài ra, Lương còn trực tiếp nhận nâng điểm cho 14 thí sinh khác. Sau đó, một mình vị Phó trưởng phòng Khảo thí đã sửa kết quả 309 bài thi các môn để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Bị can Phạm Văn Khuông đã cung cấp thông tin của con ông này để nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng thêm 13,3 điểm.

Cựu công an Lê Thị Dung có mối quan hệ quen biết nên nhờ bị can Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh. Sau đó, 20 em này đều được nâng điểm.

Riêng bị can Triệu Thị Chính bị cáo buộc không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao và chuyển danh sách 13 thí sinh cho Nguyễn Thanh Hoài nhờ nâng và xem điểm thi.

Cơ quan điều tra không thu thập được chứng cứ chứng minh có vụ lợi hay tiền bạc trong vụ án. Công an cũng đấu tranh với gia đình các thí sinh nhưng không ai khai nhận đưa tiền hay vật chất để nhờ nâng điểm.

Bên cạnh đó, 2 bị can Hoài và Lương cũng không thừa nhận mà chỉ giúp nâng điểm do quen biết, bạn bè, người thân.

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định được 210 người là bố, mẹ của 107 thí sinh được nâng điểm. Căn cứ lời khai, cơ quan điều tra đã đề xuất Thường trực Tỉnh ủy Hà Giang chỉ đạo xử lý những phụ huynh này theo quy định.

Theo Hoàng An

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên