MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phó Thống đốc NHNN: Phát triển thẻ cần đặc biệt lưu ý hai chữ "tiện" và "lợi"

26-09-2023 - 10:06 AM | Tài chính - ngân hàng

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng

Cũng theo Phó Thống đốc, các ngân hàng, các tổ chức phát hành thẻ cần lắng nghe, ghi nhận phản hồi của người dùng về sản phẩm thẻ. Vì dù có nói hay, nhưng phản hồi của người dùng không tốt thì cũng không giải quyết được gì.

Sáng ngày 26/9, tại Khách sạn Melia Hà Nội, Báo Tiền phong phối hợp với Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia (Napas) tổ chức Hội thảo Thúc đẩy hoạt động thẻ và Xu hướng thanh toán tương lai .

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Phạm Tiến Dũng – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết hoạt động thanh toán thực sự có nhiều thay đổi trong thời gian qua. Thanh toán không tiền mặt, thanh toán thẻ đã len lỏi vào mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh, cung cấp dịch vụ, và trong đời sống hằng ngày. Trước đây, khi nói tới thanh toán thẻ không dùng tiền mặt chỉ thấy ở siêu thị lớn, giờ chúng ta có thể thấy ở mọi nơi, mọi hoạt động thường nhật.

Thời gian qua, ngoài quy định về thanh toán không dùng tiền mặt, NHNN đã phối hợp với các ngân hàng thương mại, khảo sát thực tiễn để ban hành 2 thông tư về thanh toán và tín dụng.

Trong đó, có thông tư cho phép ngân hàng được cấp bảo lãnh điện tử (không chỉ có bảo lãnh giấy thông thường); cùng đó, từ ngày 1/9/2023, cho phép ngân hàng cho vay điện tử phục vụ sản xuất, tiêu dùng với giá trị tối đa 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, quy định mới cũng cho phép ngân hàng giải ngân khoản vay vào tài khoản thanh toán của người vay, không yêu cầu bắt buộc phải giải ngân vào tài khoản của bên cung cấp hàng hoá, dịch vụ. Từ tháng 3/2021, NHNN cũng cho phép các ngân hàng sử dụng giải pháp eKYC (xác thực sinh trắc học) trong thanh toán, cung cấp dịch vụ.

Mọi hoạt động kinh tế đều liên quan tới thanh toán, từ mua tới bán dịch vụ, nhận và trả tiền. Hiện cả nước có hơn 100 triệu thẻ đã được phát hành tới người dùng, nhiều hình thức thẻ mới ra đời, tiêu chuẩn bảo mật ngày càng nâng cao. Đặc biệt, số hoá thẻ ngân hàng để khách hàng không cần cầm thẻ vật lý, tránh rủi ro mất mát, bị lợi dụng.

"Gần đây, tôi có nghe ý kiến từ các ngân hàng, Hiệp hội Ngân hàng, và NHNN cũng rất trăn trở là để phát hành thẻ, các ngân hàng đang giảm phí rất mạnh, có loại thẻ giảm tới 50% để hỗ trợ thanh toán thẻ, đặc biệt thẻ mang thương hiệu quốc tế" - ông Dũng nói, nhấn mạnh qua đó có thể thấy các giải pháp từ cơ chế chính sách, kỹ thuật, kinh tế đã cơ bản đầy đủ để khuyến khích phát triển thanh toán thẻ, không dùng tiền mặt.

Để thúc đẩy hoạt động thẻ, thị trường thẻ phát triển, Phó thống đốc cho biết bên cạnh vấn đề bảo mật, an toàn thì có 2 chữ “tiện và lợi” phải đặc biệt quan tâm, vì dù có làm gì thì người dân cũng cần phải thấy tiện dụng, dễ dùng, và tiếp đó phải thấy có lợi ích về kinh tế.

Thống đốc cũng yêu cầu các ngân hàng, các tổ chức phát hành thẻ cần lắng nghe, ghi nhận phản hồi của người dùng về sản phẩm thẻ. Vì dù có nói hay, nhưng phản hồi của người dùng không tốt thì cũng không giải quyết được gì.

H. Kim

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên