TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó thống đốc: NHNN sẽ cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn biện pháp xử lý nợ xấu

30-10-2016 - 09:28 AM | Tài chính - ngân hàng

Phó thống đốc: NHNN sẽ cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn biện pháp xử lý nợ xấu

Đại diện NHNN cho biết, tất cả những giải pháp để tháo gỡ những vướng mắc khó khăn và đề xuất những giải pháp mới để xử lý triệt để nợ xấu sẽ là những nội dung NHNN đang tích cực bàn trong nội bộ cũng như sẽ phối hợp với các bộ, ban, ngành để đưa ra giải pháp phù hợp.

Ngày 29/10 diễn ra phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, trước câu hỏi của phóng viên về việc liên quan đến nợ xấu Ngân hàng, nhiều ý kiến của các chuyên gia đầu ngành đưa ra 2 vấn đề, một là chứng khoán hóa các khoản nợ hoặc là chuyển hóa thành cổ phần hoặc chuyển nợ xấu ngân hàng thành trái phiếu Chính phủ thì NHNN có quan điểm như thế nào, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết:

Liên quan đến xử lý nợ xấu, trong giai đoạn vừa qua NHNN đã thực hiện nhiều giải pháp để xử lý nợ xấu theo đúng chủ trương, định hướng, các đề án về tái cơ cấu các tổ chức tín dụng cũng như đề án về xử lý nợ xấu.

Hiện NHNN đang thực hiện việc xây dựng và hoàn thiện đề án Tái cơ cấu tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020. Đề án này sẽ được xây dựng trên cơ sở tổ chức đánh giá những kết quả trong giai đoạn vừa qua.

Tất cả những giải pháp để tháo gỡ những vướng mắc khó khăn và đề xuất những giải pháp mới để xử lý triệt để nợ xấu sẽ là những nội dung NHNN đang tích cực bàn trong nội bộ cũng như sẽ phối hợp với các bộ, ban, ngành để đưa ra giải pháp phù hợp.

Còn những giải pháp phóng viên có đề cập, đại diện NHNN cho biết sẽ cân nhắc kĩ lưỡng những mặt thuận lợi và không thuận lợi khi thực hiện bất kì giải pháp nào. Chắc chắn khi Đề án được ban hành sẽ có thông tin cho phóng viên.

Trước đó, phóng viên cũng đặt câu hỏi với đại diện NHNN về việc VTV có đăng thông tin cho vay nóng qua thẻ tín dụng trong đó có nêu NHNN sẽ khó ngăn chặn tình trạng này và dễ gây ra nợ xấu. Vậy NHNN nhìn nhận thế nào về vấn đề này, có cho kiểm tra các hoạt động dịch vụ này tại các ngân hàng thương mại hay không?

Bà Hồng trả lời rằng, về những thông tin gần đây báo chí phản ánh về cho vay nóng qua thẻ tín dụng, các hoạt động cấp tín dụng nói chung của các tổ chức tín dụng đối với khách hàng cũng như hình thức cấp tín dụng cho vayqua thẻ tín dụng NHNN đều đã ban hành đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn việc cho vay này. Và những thông tư hướng dẫn bao gồm tất cả nội dung quan trọng từ điều kiện cho vay, vấn đề hồ sơ, quy trình thủ tục và cả quy định về trách nhiệm thanh tra đối với hoạt động này.

Có thể nói rằng các tổ chức tín dụng có rất nhiều hoạt động và cũng có rất nhiều tổ chức tín dụng hoạt động nên trong quá trình theo dõi giám sát, các cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan thanh tra giám sát, cũng xem xét từng vấn đề. Nếu nội dung nào cần thiết phải đặt kế hoạch thanh tra thì cơ quan thanh tra giám sát sẽ tiến hành. Với những thông tin này chắc chắn các đơn vị chức năng của cơ quan thanh tra giám sát cũng theo dõi tổng hợp để cân nhắc và đề xuất giải pháp, làm sao cho quản lý nhà nước về hoạt động tiền tệ ngân hàng theo mục tiêu đề ra.

Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên