TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thủ tướng: Bộ Tài nguyên Môi trường phải kiểm soát chặt chẽ Formosa

10-01-2017 - 10:38 AM | Thời sự

Phó Thủ tướng: Bộ Tài nguyên Môi trường phải kiểm soát chặt chẽ Formosa

Một trong những nhiệm vụ mà Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường là phải tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc đầu tư công nghệ sản xuất, công nghệ xử lý môi trường và công nghệ quản lý môi trường của nhà máy thép Formosa.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017 ngành Tài nguyên và Môi trường, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ cần rà soát lại các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch trong lĩnh vực tài nguyên môi trường như đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, tài nguyên biển, quy hoạch xử lý chất thải… Đồng thời, phải gắn việc xây dựng chiến lược, xây dựng quy hoạch, kế hoạch với việc ứng phó với biến đổi khí hậu và gắn với tái cấu trúc lại các ngành kinh tế.

Phó Thủ tướng đề nghị trong quá trình làm các quy hoạch này cần phối hợp tốt với các ngành như: xây dựng, giao thông, nông nghiệp và phát triển nông thôn…


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao nhiều nhiệm vụ cho Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao nhiều nhiệm vụ cho Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ TN&MT phải kiểm soát chặt chẽ công tác thực hiện quy hoạch đặc biệt là quy hoạch sử dụng đất, cần chú ý kiểm soát việc thực hiện đầu tư theo quy hoạch nhưng phải có kế hoạch, tránh tình trạng đầu tư tự phát, đầu tư phong trào thiếu kế hoạch, đầu tư tràn lan, lãng phí các nguồn lực của xã hội, dẫn đến thất thoát lớn.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng đề nghị ngành phải nâng cao chất lượng thẩm định đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đầu tư xây dựng. Trong đó, các cơ quan tư vấn, các nhà khoa học phải làm nòng cốt. Cơ quan quản lý nhà nước cần phải chủ trì tận dụng các cơ quan tư vấn trong đánh giá tác động môi trường.

Phó Thủ tướng yêu cầu không cho đầu tư xây dựng các dự án không đảm bảo các yêu cầu về xử lý môi trường để đảm bảo công tác bảo vệ môi trường. Các dự án đầu tư đã xây dựng xong thì chỉ cho khai thác, sử dụng khi có đủ cơ sở xử lý môi trường theo yêu cầu.

Đối với dự án của Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ TN&MT tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, khi nào đáp ứng đủ điều kiện thì mới cho hoạt động theo đúng thiết kế.

“Sau khi các dự án xây dựng xong, cần kiểm tra các yêu cầu về xử lý khí, chất thải rắn và nước thải của các dự án này phải đảm bảo không ảnh hưởng về môi trường thì mới cho hoạt động”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Riêng đối với dự án của Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ TN&MT tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc đầu tư công nghệ sản xuất, công nghệ xử lý môi trường và công nghệ quản lý môi trường. Khi nào đáp ứng đủ điều kiện thì mới cho hoạt động theo đúng thiết kế.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu quan tâm đến việc xây dựng đề án chống ô nhiễm môi trường không khí ở các đô thị lớn đặc biệt là Thủ đô Hà Nội. Đẩy mạnh công tác thanh tra kiểm tra về sử dụng đất đai, xử lý nghiêm mọi dự án gây thất thoát lãng phí. Đồng thời, xử lý nghiêm công chức gây nhũng nhiễu phiền hà cho người dân, công tác thanh tra kiểm tra nhưng không được làm ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp cũng như việc sản xuất của người dân.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đã thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, thách thức đặt ra trong công tác quản lý của ngành tài nguyên môi trường như: Việc sử dụng các nguồn tài nguyên chưa hiệu quả, còn tình trạng lãng phí, nhất là trong quản lý đất đai, khoáng sản, tài nguyên nước. Còn xảy ra tình trạng đất chậm đưa vào sử dụng, để hoang hóa tại nhiều địa phương.

Tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vẫn còn xảy ra ở một số địa phương gây thất thoát tài nguyên, thất thu ngân sách nhà nước, ô nhiễm môi trường. Tài nguyên nước còn được sử dụng lãng phí, thậm chí ở ngay cả những vùng khan hiếm nước.

Tình trạng ô nhiễm môi trường còn nhiều phức tạp có chiều hướng gia tăng. Vẫn còn một số lượng lớn cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng chưa được xử lý. Tình trạng bùng phát các điểm nóng gây ô nhiễm môi trường xảy ra ở nhiều địa phương.

Bên cạnh đó, khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực tài nguyên môi trường, nhất là trong lĩnh vực đất đai còn phức tạp. Việc giải quyết thủ tục hành chính theo khảo sát của các tổ chức quốc tế còn gây nhiều bức xúc trong nhân dân. Ở một địa phương việc tổ chức thực thi chính sách còn hạn chế, chưa thực sự quyết liệt, còn buông lỏng dẫn đến sai phạm ở một số nơi…

Theo Nguyễn Lê

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên