TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thủ tướng: Petrolimex không được để người dân nghi ngờ chất lượng xăng dầu

Phó Thủ tướng: Petrolimex không được để người dân nghi ngờ chất lượng xăng dầu

"Có tình trạng nhiều người nghi ngờ chất lượng xăng E5 nhưng Tập đoàn chưa chủ động có cơ chế phối hợp với các chuyên gia, nhà khoa học, các ngành chức năng liên quan để thông tin đến người dân, giải đáp những nghi ngờ, thắc mắc", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm 2018, triển khai nhiệm vụ 2019 của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) sáng 12/1, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận đóng góp của Tập đoàn đối với sự phát triển chung của cả nước.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng nhận định Petrolimex đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong sản xuất, kinh doanh.

Cụ thể, mạng lưới kinh doanh của Tập đoàn chưa đồng bộ dù đã có hệ thống rất tốt so với các doanh nghiệp xăng dầu tư nhân khác. Hệ thống trạm xăng dầu tập trung quá nhiều tại các tuyến đường cũ, trong khi đó trên các tuyến cao tốc, đường tránh đô thị là những nơi lưu lượng phương tiện lớn thì còn thiếu. Mạng lưới phân phối chưa đồng bộ tại các khu vực phát triển mới, các khu kinh tế, khu vực phát triển công nghiệp, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu nhiều... Tại vùng sâu, vùng xa, mạng lưới còn mỏng.

Bên cạnh đó, hạ tầng xăng dầu chiến lược tuy đã được tập trung đầu tư phát triển nhưng chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh, đặc biệt là ở khu vực phía nam. Hệ thống kho xăng dầu còn chưa chủ động dự báo, đầu tư để đáp ứng yêu cầu, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý Tập đoàn chưa ứng dụng rộng rãi, có chất lượng công nghệ tự động hoá các khâu như đo lường, kiểm định, xuất-nhập, bán lẻ… để đảm bảo an toàn, chống gian lận. Việc kinh doanh xăng sinh học E5 còn gặp nhiều vướng mắc về giá, thuế, tâm lý tiêu dùng, hệ thống phân phối,…

"Có tình trạng nhiều người nghi ngờ chất lượng xăng E5 nhưng Tập đoàn chưa chủ động có cơ chế phối hợp với các chuyên gia, nhà khoa học, các ngành chức năng liên quan để thông tin đến người dân, giải đáp những nghi ngờ, thắc mắc về chất lượng xăng dầu", Phó Thủ tướng nhận xét và nhấn mạnh "Tập đoàn cần có giải pháp để người dân hiểu về xăng E5 và các sản phẩm sinh học, cũng như những tác động đối với môi trường".

"Nhiệm vụ trước hết là Petrolimex phải tập trung giữ vai trò chủ đạo trong cung ứng xăng dầu cho phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao tính cạnh tranh, đổi mới và phát triển đi lên", Phó Thủ tướng nói

Bên cạnh đó Petrolimex cần đảm bảo giá xăng dầu hợp lý, tạo động lực cho phát triển bền vững và phù hợp với khả năng chi trả của các cơ sở tiêu thụ, người dân.

Ngoài giá thành, xăng dầu phải bảo đảm chất lượng và đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường, giảm khí thải. Việc này ngoài chính sách của Nhà nước, Phó Thủ tướng cho rằng Tập đoàn cần chủ động kiến nghị, tham mưu các chính sách liên quan đến lĩnh vực xăng dầu.

Yêu cầu nữa của Phó Thủ tướng là phải nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, đầu tư, tránh thất thoát. Petrolimex cần triển khai các ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý tiêu thụ xăng dầu, chống gian lận, xây dựng các hệ thống hạ tầng, mạng lưới tiêu thụ, phân phối đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật, văn minh, hấp dẫn, an toàn, nâng cao tính cạnh tranh.

Tập đoàn cần tiếp tục nghiên cứu đầu tư mới và nâng cấp hệ thống hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật về kho, cảng, đường ống và đặc biệt là các cửa hàng xăng dầu với các ứng dụng tự động hóa, từng bước đạt chuẩn quốc tế tại các thị trường trọng điểm, đô thị lớn, huyết mạch giao thông của đất nước, vùng sâu xa, miền núi hải đảo,….

Petrolimex cũng cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong việc tiêu thụ sản phẩm xăng dầu tại Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, Nhà máy lọc dầu Dung Quất, bảo đảm lợi ích tổng thể.

T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên