MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Ngành xây dựng Việt Nam đang đứng trước rất nhiều thời cơ

31-03-2021 - 08:19 AM | Bất động sản

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Ngành xây dựng Việt Nam đang đứng trước rất nhiều thời cơ

Sáng 30/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có buổi làm việc với Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam và thăm một số công trình trọng điểm mà doanh nghiệp hội viên Hiệp hội đang triển khai xây dựng tại Hà Nội.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam cho biết, trong thời gian vừa qua, Hiệp hội đã tham gia tích cực vào hoạt động nghiên cứu, phản biện các cơ chế chính sách, pháp luật quản lý hoạt động đầu tư xây dựng. Cụ thể, Hiệp hội đã tích cực đóng góp ý kiến xây dựng Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu, Luật Đất đai, Đầu tư, Nhà ở… Trong đó, nổi bật là kiến nghị sửa đổi phải có bảo lãnh thanh toán để bảo vệ nhà thầu, mang lại công bằng cho doanh nghiệp và xã hội.

Đồng thời, Hiệp hội cũng chủ động nghiên cứu, giới thiệu các công nghệ xây dựng tiên tiến cho hội viên; xây dựng được mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các nhà thầu trong khu vực ASEAN và Châu Á - Thái Bình Dương. Hiệp hội cũng đã tích cực hỗ trợ hiệu quả, bảo vệ quyền lợi của các nhà thầu trong các tranh chấp hợp đồng.

"Trong gần 30 năm qua, cả nước chưa tổ chức được cuộc thi thợ giỏi ngành xây dựng. Nhưng vừa qua, Hiệp hội đã tổ chức thành công cuộc thi thợ giỏi ngành xây dựng tại các công trình, bằng tiêu chí người thật việc thật, cuộc thi đã được đánh giá rất cao, chúng tôi đã lựa chọn được những người thợ giỏi, có tay nghề cao tại 21 doanh nghiệp là nhà thầu xây dựng. Ngoài ra, Hiệp hội cũng tổ chức truyền tải những kỹ thuật hiện đại nhất của ngành xây dựng cho doanh nghiệp thành viên. Vì vậy các doanh nghiệp đã có ý thức rất rõ về việc Hiệp hội trở thành mái nhà chung trong quá trình hoạt động" - ông Nguyễn Quốc Hiệp cho hay.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Ngành xây dựng Việt Nam đang đứng trước rất nhiều thời cơ - Ảnh 1.

Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam Nguyễn Quốc Hiệp báo cáo tình hình hoạt động của Hiệp hội.


Trước báo cáo của Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ghi nhận những đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp là nhà thầu xây dựng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. "Trong những năm gần đây, ngành xây dựng Việt Nam có bước phát triển mạnh mẽ, tiếp cận được công nghệ xây dựng tiến tiến của khu vực và thế giới. Đã làm thay đổi diện mạo đất nước thông qua những công trình xây dựng lớn, trọng điểm về đô thị, công nghiệp, công trình dân dụng và nhiều công trình dịch vụ khác... các nhà thầu Việt Nam đã khẳng định được vai trò quan trọng của mình trong quá trình này" - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận.

Qua thực tế thăm, kiểm tra chất lượng nhiều công trình xây dựng lớn khác do các nhà thầu xây dựng Việt Nam thực hiện; thăm công trường dự án The Nine của công ty cổ phần đầu tư bất động sản Toàn Cầu, thành viên của Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam vào sáng 30/3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, năng lực về công nghệ, trang thiết bị, con người của các nhà thầu xây dựng Việt Nam hoàn toàn đáp ứng yêu cầu của các công trình quy mô lớn, đòi hỏi trình độ công nghệ cao.

Để phát huy hơn nữa thế mạnh và vai trò trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam tiếp tục tham gia tích cực vào hoạt động đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng. Chia sẻ những kinh nghiệm, phổ biến kiến thức, kỹ thuật, công nghệ mới để mọi doanh nghiệp đều có thể tiếp cận với công nghệ mang tính thời đại trong quá trình triển khai xây dựng công trình, nhằm đảm bảo chất lượng, hiệu quả, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng theo hướng "hạ giá thành nâng cao chất lượng".

"Trên cơ sở năng lực, kinh nghiệm sẵn có, các nhà thầu xây dựng cần liên tục tái cấu trúc, nâng cao hiệu quả quản trị, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh của từng doanh nghiệp và của cả ngành xây dựng Việt Nam", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các doanh nghiệp ngành xây dựng Việt Nam đang đứng trước rất nhiều thời cơ, điều kiện thuận lợi để phát triển. Hiện nay, tổng đầu tư xã hội của Việt Nam đạt xấp xỉ 34% GDP, trong đó đầu tư xây dựng chiếm khoảng 70%. Điều này cho thấy khối lượng công việc của ngành xây dựng trong tương lai là rất lớn. Đây vừa là cơ hội đồng thời cũng là thách thức lớn đối với các nhà thầu, doanh nghiệp xây dựng trong nước, nhất là trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Nam Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên