TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó thủ tướng Trung Quốc tới Mỹ, chuẩn bị bắt đầu vòng đàm phán ‘rất quan trọng’

29-01-2019 - 21:15 PM | Tài chính quốc tế

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc hôm nay tới Washington và sẽ tham gia vòng đàm phán được Nhà Trắng mô tả là “rất, rất quan trọng” trong hai ngày 30 và 31/1.

Ngoài Phó thủ tướng Lưu Hạc, phái đoàn của Trung Quốc còn bao gồm thống đốc ngân hàng trung ương Dịch Cương, Phó chủ nhiệm Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Ninh Cát Triết cùng nhiều thứ trưởng các bộ công nghiệp, nông nghiệp, tài chính.

Phái đoàn Mỹ tham gia đàm phán với phía Trung Quốc có Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, đại diện thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross. Ông Mnuchin ngày 28/1 kỳ vọng “có tiến triển đáng kể trong các cuộc gặp”.

Phó thủ tướng Lưu dự kiến gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 31/1.

Phó thủ tướng Trung Quốc tới Mỹ, chuẩn bị bắt đầu vòng đàm phán ‘rất quan trọng’ - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ảnh: Reuters.

Cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đình chiến thương mại dài 90 ngày, hạn chót 1/3. Hai bên đang tìm cách lập thỏa thuận để chấm dứt căng thẳng. Ông Trump từng cảnh báo sẽ tăng thuế suất từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 2/3 nếu đàm phán không mang lại kết quả.

Phía Mỹ yêu cầu Trung Quốc có những cải cách sâu rộng trong chính sách công nghiệp nhằm giải quyết tình trạng đánh cắp công nghệ Mỹ và mở cửa thị trường hơn nữa.

Dù đều đánh giá vòng đàm phán là quan trọng, Mỹ và Trung Quốc vẫn còn một chặng đường dài trước khi đạt thỏa thuận. Bộ Tư pháp Mỹ ngày 28/1 đã truy tố hình sự với Huawei, vụ việc đang là tâm điểm trong căng thẳng Mỹ - Trung.

Theo Như Tâm

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên