TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu làm rõ thông tin liên quan đến Fe Credit

29-06-2020 - 15:18 PM | Tài chính - ngân hàng

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu làm rõ thông tin liên quan đến Fe Credit

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu xác minh làm rõ thông tin bài viết đăng trên báo điện tử ngaynay.vn, nếu đúng như nội dung bài báo phản ánh thì phải xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định pháp luật; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/7/2020.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa yêu cầu UBND thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin trên Báo Điện tử ngaynay.vn phản ánh tình trạng nhiều người sau khi vay tiền của Công ty tài chính Fe Credit đã lâm vào cảnh "tan cửa nát nhà".

Gần đây là trường hợp ông Lê Thành Tâm ở phường 14, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh, sau khi vay tiền của Công ty tài chính Fe Credit, ngày 19/6/2020 đã bị một nhóm đối tượng côn đồ công khai đến nhà đe dọa, chửi bới, hành hung và áp tải vợ chồng ông Tâm về trụ sở Công ty để tiếp tục uy hiếp trong nhiều giờ nhưng chính quyền địa phương và lực lượng chức năng không có mặt can thiệp. Các đối tượng côn đồ còn đe dọa nếu ông Tâm...

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 138/CP đã yêu cầu UBND thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin nêu trên, nếu đúng như nội dung bài báo phản ánh thì phải xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định pháp luật; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/7/2020.

Về phía Fe Credit, chiều nay 29/6 công ty này cũng có thông tin phản hồi liên quan sự việc, cho biết "Với tư cách là một tổ chức tín dụng cho khách hàng Tâm vay nợ, Fe Credit xin bày tỏ sự tiếc nuối về sự ra đi của Khách hàng và thành kính phân ưu cùng gia đình người đã mất".

Công ty này cho biết thêm hiện Cơ quan chức năng điều tra làm rõ sự việc nên chưa thể đi đến các quy kết như báo chí nêu.

Qua kiểm tra của công ty, khách hàng Tâm hiện đang có 2 khoản nợ quá hạn với tổng dư nợ là 51 triệu đồng tại Fe Credit (số ngày quá hạn của 02 hợp đồng lần lượt là 257 ngày và 347 ngày). Ngoài ra, theo kết quả tra cứu thông tin tín dụng của Khách hàng tại Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam – CIC, khách hàng này còn có nợ xấu tại 03 Công ty Tài chính khác với tổng dư nợ hơn 83 triệu đồng.

Theo quy định của Fe Credit, các khoản nợ xấu (trên 180 ngày) sẽ được chuyển cho các Đối tác thực hiện việc thu hồi nợ theo thỏa thuận với Khách hàng tại Hợp đồng tín dụng, tuân thủ theo quy định tại "Luật bảo vệ người tiêu dùng".

Vì vậy, công ty này khẳng định, không có việc nhân viên của FE CREDIT đến nhà khách hàng Tâm để thu hồi nợ.

Bên cạnh đó, các Đối tác được Fe Credit chuyển giao thực hiện thu hồi khoản nợ xấu đều là những công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ và hoạt động nghiệp vụ trong phạm vi pháp luật cho phép theo Nghị định số 104/2007/NĐ-CP - về kinh doanh dịch vụ đòi nợ hoặc Công ty Luật/Văn phòng Luật sư được thành lập và hoạt động theo Luật Luật sư.

Để triển khai mô hình hợp tác với nhóm Đối tác hỗ trợ thu hồi nợ này, Fe Credit đã xây dựng hệ thống văn bản nội bộ chặt chẽ, thường xuyên kiểm tra mức độ tuân thủ của Đối tác đối với các Văn bản nội bộ của công ty đã ban hành và có chế tài nặng đối với trường hợp Đối tác vi phạm quy định của Fe Credit nhằm đảm bảo tính tuân thủ của pháp luật. Đối với 02 hợp đồng có nợ quá hạn nêu trên của khách hàng Lê Thành Tâm, Fe Credit đã chuyển giao đến 02 Đối tác để thực hiện thu hồi khoản nợ quá hạn.

Fe Credit cũng khẳng định các tin tức đăng trên một báo điện tử mấy ngày qua đều chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền xác định. Vì vậy, những thông tin đó hoàn toàn không có căn cứ, phản ánh vụ việc một chiều; không cho doanh nghiệp có cơ hội chia sẻ thông tin khách quan, đa chiều. 

"Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ, Fe Credit rất mong cơ quan chức năng sớm có kết luận về sự vụ này để mọi việc được sáng tỏ. Chúng tôi cam kết sẽ phản hồi thông tin đến gia đình của khách hàng Tâm, các cơ quan báo chí và người dân đang quan tâm vụ việc này một cách đầy đủ và chính xác nhất ngay sau khi nhận được kết luận cuối cùng" - Fe Credit cho biết trong thông cáo gửi tới cơ quan báo chí.

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên