MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chưa đến mức phải giãn cách xã hội

11-05-2021 - 14:04 PM | Xã hội

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Sáng nay, 11/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 đã có cuộc gặp gỡ với báo giới và chia sẻ nhiều thông tin về chiến lược và biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ Trung ương đến địa phương, tình hình vắc xin phòng chống dịch và giải pháp đối phó với tình trạng nhập cảnh trái phép.

Tại cuộc gặp, các nhà báo đưa ra nhiều câu hỏi: Tại sao hiện đã có 26 tỉnh có ca bệnh nhưng Chính phủ chưa lệnh giãn cách xã hội? Tại sao có tỉnh ít ca thì giãn cách, tỉnh thành có nhiều ca bệnh, như Hà Nội, thì không? Vì sao việc tiêm vắc xin ở nước ta có vẻ chậm hơn so với nhiều nước trên thế giới? Chính phủ có biện pháp gì quyết liệt hơn để ngăn chặn tình trạng vượt biên trái phép đe doạ làm bùng phát nhiều ổ dịch? Chính phủ có thay đổi chính sách trước tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay hay không?...

Trả lời các câu hỏi, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định chiến lược đối phó với dịch COVID-19 của Đảng, Chính phủ là rất nhất quán. Đó là huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, toàn dân cùng vào cuộc. Công thức đã phát huy tác dụng là Phát hiện – Truy vết – Khoanh vùng – Cách ly – Điều trị tích cực, hiệu quả. Nhờ thực hiện nhất quán của cả hệ thống chính trị, của toàn dân, nhờ nỗ lực của lực lượng nòng cốt và nhờ cả hợp tác quốc tế, cho đến giờ Việt Nam vẫn là một trong nhưng nước chống dịch tốt nhất. Trên thế giới, về số ca nhiễm, ta đứng thứ 176, nhưng về số ca nhiễm bệnh trên 1 triệu dân thì ta đứng thứ 214 trên 200 quốc gia và cùng lãnh thổ.

Nhờ đó đạt mục tiêu kép, kinh tế vẫn tăng trưởng, vị thế của Việt Nam trên thế giới được nâng lên.

Năm 2020, Việt Nam là một trong những nước thực hiện giãn cách xã hội sớm nhất. Ở thời điểm hiện nay, xét từ góc độ thuần tuý của người làm công tác y tế, phòng chống dịch thì thì mong muốn đơn giản nhất là thực hiện giãn cách, dừng xuất nhập cảnh. Nhưng chúng ta thực hiện mục tiêu kép. Quyết định ở đây là dựa trên bản lĩnh chính trị và bản lĩnh chính trị thì dựa dựa trên cơ sở khoa học. Phó Thủ tướng nói quan điểm của ông là tình hình hiện nay chưa đến mức độ phải giãn cách.

Số ca bệnh những ngày qua tăng, nhưng đó là những ca đã được truy vết, cách ly từ trước nên nguy cơ lây nhiễm ra xã hội là ít.

Thao tác là khoanh vùng nhanh nhất có thể và gọn nhất có thể. Ở những vùng chưa thật rõ thì có thể khoanh rộng hơn nhưng xác định các yếu tố dịch tễ để thu hẹp lại.

Phó Thủ tướng nói chiến lược, chính sách của chúng ta là nhất quán, xuyên suốt, không có gì thay đổi, nhưng tuỳ tình hình, từng thời điểm có những điều chỉnh. Từng thời điểm thì nên tập trung vào khâu gì, biện pháp gì chứ không cần phải thay đổi chính sách.

Về việc các tỉnh, thành có phản ứng khác nhau trong đợt này, Phó Thủ tướng nói chúng ta đã xác định cần thực hiện 4 tại chỗ trong phòng chống dịch. Các tỉnh, thành căn cứ vào các hướng dẫn chuyên môn để có biện pháp phù hợp với địa phương mình để đạt mục tiêu kép.

Điều rất quan trọng là phải chủ động chuẩn bị vật tư, thiết bị. Trước đây Chính phủ dự liệu tình huống có 10.000 ca nhiễm, nay lường cả những kịch bản đến 30.000 ca. Như vậy để cả Trung ương và địa phương chuẩn bị sẵn sàng nếu tình huống xấu đó xảy ra.

Về vấn đề vắc xin, Phó Thủ tướng nói ngay từ tháng 3/2020, Chính phủ đã nhận định là loại virus này có khả năng còn tồn tại lâu nên đã chỉ đạo một số bộ như Y tế, Khoa học công nghệ, Quốc phòng tập trung nghiên cứu chế tạo vắc xin. Chủ trương là phải có có vắc xin mới là giải pháp căn cơ, lâu dài.

Do yêu cầu phòng, chống dịch rất cấp bách nên chúng ta kết hợp nghiên cứu sản xuất và mua. Nhưng vắc xin trên thế giới đang khan hiếm nên ta mới có một số lượng nhỏ. Cuối năm nay mới có thể có số lượng vắc xin đáng kể nhưng chưa đủ miễn dịch cộng đồng. Nên các biện pháp chống dịch hiện nay phải tiếp tục thật nghiêm túc. Còn về vắc xin nội thì còn phải một thời gian nữa.

Về vấn đề xuất nhập cảnh trái phép, Phó Thủ tướng nhận định đây là hành vi hết sức nguy hiểm. Bình thường đó đã là một hành vi vi phạm pháp luật cần chế tài. Trong bối cảnh các nước xung quanh chúng ta địch bệnh đang diễn biến phức tạp thì hành vi này càng nghiêm trọng. Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp ngăn chặn và xử lý thật nghiêm đối với các trường hợp đã bị phát hiện. Chính phủ kêu gọi người dân đề cao tinh thần trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng, đất nước để tuân thủ nghiêm pháp luật và quy định về xuất nhập cảnh, nhất là trong thời điểm này, góp phần phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép vào nước ta.

Theo Lê Việt (ghi)

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên