TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chuyển đổi số tốn kém nhưng sẽ được bù đắp xứng đáng

10-12-2019 - 10:49 AM | Tài chính - ngân hàng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chuyển đổi số tốn kém nhưng sẽ được bù đắp xứng đáng

Người Việt Nam có câu đồng tiền đi liền với khúc ruột, an toàn an ninh trong thanh toán với người dân là thiết thực vì vậy phải thúc đẩy công nghệ số gắn với an toàn, an ninh, để làm sao mọi người dân đều tham gia.

Sáng nay ngày 10/12, Thời báo Kinh tế Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước và Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Napas đã tổ chức Diễn đàn phát triển Hệ sinh thái thanh toán điện tử 2019 với chủ đề Chuyển động cùng công nghệ chip.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết thời gian qua Bộ Chính trị đã có Nghị quyết về Cách mạng 4.0, Chính phủ cũng có nhiều nghị quyết, chiến lược, chỉ thị, quyết định của Thủ tướng làm sao tận dụng tốt thời cơ của Cách mạng 4.0.

Phó thủ tướng nhấn mạnh, việc đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt không còn đơn thuần như trước đây là nhằm tăng sự luân chuyển đồng vốn trong toàn xã hội, không để đồng tiền bị chết, không chỉ là vấn đề minh bạch chống rửa tiền tham nhũng mà nếu làm tốt thì sẽ thúc đẩy nền kinh tế Internet lên.

Nền kinh tế khu vực Đông Nam Á rất năng động, kinh tế Internet quy mô 100 tỷ USD, dự kiến 5 năm tới tăng gấp 3 lần. Vậy Việt Nam đang ở đâu? Phó Thủ tướng đặt câu hỏi, đồng thời khi đề cập đến câu chuyện chuyển đổi số ở Việt Nam hiện nay, Phó thủ tướng đã kể lại một câu chuyện của ngành Bưu điện cách đây 30 năm để thúc đẩy các bộ, ngành, doanh nghiệp quyết tâm làm.

Theo Phó Thủ tướng, cách đây 30 năm, ngành bưu điện có 2 việc đáng nhớ. Đầu tiên, thế giới mới bắt đầu có công nghệ số GSM, các nước trong khu vực thì dùng công nghệ khác và các nước này sẵn sàng chuyển giao không mất tiền cho Việt Nam, nhưng nước ta lúc ấy đã từ chối và quyết định đến thẳng với GSM và đã có kết qura rất tích cực.

Thứ hai là chuyện về các bốt điện thoại, một là dạng bốt màu vàng dùng thẻ từ, và một là màu xanh dùng thẻ chip. Lúc ấy có ý kiến ví von rằng, gọi điện thọai dùng thẻ từ đứng tại quầy rồi trả tiền trực tiếp giống như đánh máy có giấy than rồi phô tô ra giấy và gửi đi, còn điện thoại có thẻ chip thì có thể dùng máy fax gửi đi khắp nơi.

Giữa công nghệ chip và công nghệ thẻ từ cũ, ngoài việc bàn về thẻ, thì sự chuyển đổi, theo Phó Thủ tướng, nếu chúng ta tiến thẳng một bước thì sẽ không bị lỡ nhịp. Hiện nay chúng ta đã chậm rồi. Và theo ông, làm việc này không chỉ kêu gọi các cơ quan quản lý mà phải từ cả những doanh nghiệp. Nếu vì lợi ích riêng của doanh nghiệp cũng không thể làm được.

Việc chuyển đổi chắc chắn tốn kém, nhưng sự tốn kém ấy nếu có lợi cho đất nước, có ích cho xã hội, thì sự tốn kém ấy về lâu dài sẽ bù đắp lại kinh tế xứng đáng. Quan trọng hơn, đó còn là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, của ngân hàng,

Phó Thủ tướng cũng đề cập đến Chính phủ điện tử. Theo ông, khi nói đến chính phủ điện tử người ta nói suy cho cùng là ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý của Chính phủ minh bạch hơn, hiệu quả hơn.

"Tôi phỏng vấn 100 người thì gần như 100 người nói được như vậy, sau khi có gợi ý, nhưng đó chỉ là vế thứ nhất mà không mấy ai nói được vế thứ 2, đó là huy động người dân tham gia vào quản lý xã hội nhiều hơn".

Đối với cuộc chuyển đổi công nghệ, chuyển đổi số hiện nay, theo Phó Thủ tướng, người Việt Nam có câu đồng tiền đi liền với khúc ruột, an toàn an ninh trong thanh toán với người dân là thiết thực vì vậy chúng ta thúc đẩy công nghệ số gắn với an toàn, an ninh làm sao để mọi người dân đều tham gia.

"Chúng ta đã có đợt quyết liệt thanh toán lương qua tài khoản ngân hàng. Giờ nhiều nông dân, người nghèo vẫn nghĩ rằng có tài khoản là cái gì đó xa vời không dành cho mình thì đây là nhiệm vụ của chúng ta, không chỉ các tổ chức ngân hàng, tổ chức tín dụng, mà cần có sự phối hợp của các bộ ngành, và phải có những hành động cụ thể, thiết thực, cũng là nhiệm vụ của cả truyền thông".

Và ông tin rằng lĩnh vực thanh toán điện tử nói riêng, việc ứng dụng công nghệ thông tin nói chung để đẩy mạnh cuộc cách mạng 4.0 sẽ đạt những kết quả tích cực.

H.Kim

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên