MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không để TPHCM kéo dài giãn cách trên diện rộng

17-06-2021 - 20:21 PM | Xã hội

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không để TPHCM kéo dài giãn cách trên diện rộng

Tại buổi họp trực tuyến với TPHCM chiều 17/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, nhấn mạnh mục tiêu “phấn đấu không để TPHCM kéo dài giãn cách trên diện rộng” và giữ bằng được khu công nghiệp.

Từ điểm cầu TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, từ 6h sáng 17/6, trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 24 trường hợp mắc mới COVID-19, đều ở khu vực phong tỏa. Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, ngành y tế thành phố không phát hiện ca mắc mới, trong khi tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, lực lượng y tế đã tiến hành xét nghiệm 100% nhân viên, các y bác sĩ, các bệnh nhân và cũng không phát hiện ca mắc. Trường hợp duy nhất tại Bệnh viện Đại học Y dược là ca điều dưỡng trưởng Khoa Nội thần kinh phát hiện ngày 15/6.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, ngành y tế thành phố không phát hiện ca mắc mới, trong khi tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, lực lượng y tế đã tiến hành xét nghiệm 100% nhân viên, các y bác sĩ, các bệnh nhân và cũng không phát hiện ca mắc

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM, tại các ổ dịch này có thể đánh giá việc tiêm vắc xin đã khiến quy mô lây lan dịch bệnh giảm so với các ổ dịch khác. Bên cạnh đó, các quận, huyện trên địa bàn thành phố đã thành lập lại các đoàn kiểm tra thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ .

“Thành phố xác định sẽ phong toả nghiêm và siết chặt quy mô. Ngày 17/6, có nhiều điểm đã hết phong toả, nhưng cũng phát sinh nhiều điểm mới. Có 7 đơn vị trong khu công nghiệp có ca mắc, phần lớn chỉ có 1 - 2 ca, toàn bộ công nhân đã được xét nghiệm và chưa phát hiện lây lan. Hai đơn vị phát hiện ca mắc có điểm chung là đơn vị chế biến hải sản, làm việc trong môi trường lạnh và không gian kín. Một vài địa phương xuất hiện tình trạng F1 thành F0; có F0 ở ủy ban cấp phường và cấp quận do lây nhiêm từ gia đình. Tại các điểm này, tạm ngưng dịch vụ không cấp bách, ngừng tiếp nhận hồ sơ trực tiếp, chỉ nhận hồ sơ trực tuyến”, ông Đức cho biết.

Về vấn đề vắc xin, TPHCM vừa tiếp nhận 836.000 liều và đã lên phương án, xác định đối tượng ưu tiên tiêm, đồng thời đặt mục tiêu tiêm vắc xin cho 200.000 người/ngày. Đến nay, năng lực xét nghiệm của TPHCM tăng lên 30.000 mẫu/ngày.

Tại cuộc họp, các chuyên gia cho rằng, TP.HCM cần khẩn trương xác định những khu vực an toàn, những nơi có nguy cơ thấp để tăng cường xét nghiệm sàng lọc. Ngược lại với các điểm có nguy cơ cao thì nâng mức kiểm soát dịch và khoanh gọn ở quy mô nhỏ.

Vẫn còn một số chuỗi lây nhiễm ngoài cộng đồng

“TPHCM đến nay đã ghi nhận hơn 1.000 ca mắc COVID-19 và phải chuẩn bị phương án ứng phó khi có 5.000 ca mắc, áp dụng kinh nghiệm chống dịch như tại Bắc Giang. Chúng tôi đề xuất TPHCM dự trù trang thiết bị để sẵn sàng cấp cứu, hồi sức các bệnh nhân nặng trong trường hợp số bệnh nhân tăng cao” - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Đánh giá diễn biến dịch tại TPHCM , Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, một số chuỗi lây nhiễm vẫn còn xuất hiện ca mắc ngoài cộng đồng. Về mặt dịch tễ, các chuỗi này vẫn nằm trong cơ hội có thể kiểm soát được. Trong đó, với các khu công nghiệp (KCN), đã bắt đầu có ca mắc tại các doanh nghiệp có dây chuyền sản xuất đông công nhân, đặc biệt là cơ sở sản xuất thuỷ hải sản.

Bộ Y tế đã điều các chuyên gia vào kiểm tra các khu KCN để hỗ trợ TPHCM chống dịch. Bộ Y tế tổ chức hướng dẫn kiểm tra, đánh giá và đề xuất với một số nhà máy có điều kiện thì tổ chức cho công nhân ăn ở ngay trong KCN, nhà máy, xí nghiệp.

“TPHCM đến nay đã ghi nhận hơn 1.000 ca mắc COVID-19 và phải chuẩn bị phương án ứng phó khi có 5.000 ca mắc, áp dụng kinh nghiệm chống dịch như tại Bắc Giang. Chúng tôi đề xuất TPHCM dự trù trang thiết bị để sẵn sàng cấp cứu, hồi sức các bệnh nhân nặng trong trường hợp số bệnh nhân tăng cao”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu TPHCM phải tăng cường xác định các ổ dịch và các nguồn lây , nhằm khoanh chặt ở quy mô nhỏ, “phấn đấu không để TPHCM kéo dài giãn cách trên diện rộng”.

Phó Thủ tướng đồng thời nhấn mạnh: “Mục đích của giãn cách là ngắt nguồn lây, làm chậm chuỗi lây nhiễm và tìm ra ổ dịch và khoanh gọn. Do vậy, những khu vực đã khoanh phải thực hiện thật nghiêm phòng, chống dịch. Thực hiện chặt chẽ quy định không tập trung đông người, đặc biệt, kiểm soát chặt tại những khu vực có ổ dịch”.

Đối với KCN, Phó Thủ tướng yêu cầu TPHCM phải “giữ bằng được bằng những biện pháp rất mạnh tay”, tăng cường xét nghiệm cảnh báo để nhanh chóng phát hiện ca nhiễm trong 3 ngày đầu tiên.

“Mục đích của giãn cách là ngắt nguồn lây, làm chậm chuỗi lây nhiễm và tìm ra ổ dịch và khoanh gọn. Do vậy, những khu vực đã khoanh phải thực hiện thật nghiêm phòng, chống dịch. Thực hiện chặt chẽ quy định không tập trung đông người, đặc biệt, kiểm soát chặt tại những khu vực có ổ dịch” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Theo Hà Minh

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên