MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Chủ tịch Liên đoàn Cờ vua thế giới

11-03-2018 - 14:23 PM | Xã hội

Chiều 10/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp ông Kirsan Ilyumzhinov, Chủ tịch Liên đoàn Cờ vua thế giới (FIDE) đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự hỗ trợ của FIDE trong phát triển môn cờ vua “một trong số ít môn thể thao của Việt Nam đạt trình độ thế giới”. Liên đoàn Cờ vua Việt Nam cũng là một thành viên tích cực tham gia các hoạt động do FIDE khởi xướng và tổ chức.

Phó Thủ tướng mong muốn sự hỗ trợ của FIDE không chỉ dừng lại ở công tác huấn luyện, đào tạo các kỳ thủ mà cả về công tác trọng tài, kinh nghiệm tổ chức các giải đấu cờ vua quốc tế lớn.

“Trước mắt có thể xem xét tăng cường năng lực đào tạo giáo viên, huấn luyện viên cờ vua tại các trường đại học thể dục thể thao, trường sư phạm để phát triển cờ vua trong trường học cùng với những môn thể thao khác. Đồng thời tổ chức nhiều giải thi đấu cờ vua học đường, tăng cường thu hút các nguồn lực xã hội dành cho môn thể thao này”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng đề nghị Liên đoàn Cờ Việt Nam, Bộ VHTT&DL phối hợp chặt chẽ với FIDE triển khai các chương trình, hoạt động, tổ chức các giải đấu, sự kiện cờ vua lớn, thiết thực để phát triển hơn nữa môn thể thao này ở Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Chủ tịch Liên đoàn Cờ vua thế giới - Ảnh 1.
             
Ảnh: VGP/Đình Nam


Cám ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, Chủ tịch FIDE cho rằng những năm gần đây môn cờ vua phát triển rất mạnh ở Việt Nam. Nhiều kỳ thủ, kiện tướng quốc tế của Việt Nam đạt được thành tích tốt tại các giải đấu tầm cỡ châu lục và thế giới. Là thành viên tích cực của FIDE, nhiều giải cờ vua quốc tế  đã được tổ chức tại Việt Nam, trong đó có giải cờ vua thế giới dành cho trẻ em.

Vừa dự lễ khai mạc Giải Cờ vua quốc tế HDBank 2018 tổ chức tại Hà Nội với sự tham dự của 271 kỳ thủ đến từ 21 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, ông Kirsan Ilyumzhinov cho rằng  những giải đấu quốc tế lớn là điều cần thiết để nâng cao trình độ của các kỳ thủ Việt Nam.

Những năm qua, FIDE đã có nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy sự phát triển của cờ vua Việt Nam như đào tạo vận động viên năng khiếu; cấp học bổng cho học sinh, sinh viên, vận động viên cờ vua, huấn luyện viên, giáo viên tại các trường đại học thể dục thể thao của Nga; hằng năm trao đổi các đoàn chuyên gia, huấn luyện viên đào tạo cho các kỳ thủ Việt Nam; cung cấp tài liệu, giáo trình để phục vụ công tác giảng dạy cờ vua.

“FIDE cũng có chương trình hỗ trợ các liên đoàn thành viên để đưa cờ vua vào trường học với tư cách là môn học chính khóa hoặc ngoại khóa tùy điều kiện từng quốc gia. Cờ vua là môn thể thao ít tốn kém nên việc phát triển ở vùng nông thôn cũng rất hiệu quả”, ông Kirsan Ilyumzhinov cho biết và khẳng định sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam tổ chức các giải cờ vua lớn trong tương lai.


Theo Đình Nam

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên