TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Trên thực tế quy hoạch du lịch bán đảo Sơn Trà chưa hề được triển khai!

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Trên thực tế quy hoạch du lịch bán đảo Sơn Trà chưa hề được triển khai!

Phiên chất vấn chiều nay, quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 được nhiều đại biểu quan tâm. Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đăng đàn để trả lời.

“Đây là vấn đề không chỉ đại biểu Quốc hội quan tâm. Tôi theo dõi trên mạng, đi gặp taxi, xe ôm, hàng nước cũng hỏi về vấn đề này. Thông tin rất nhiều nhưng chưa có phát biểu đầy đủ và chính thức. Tôi cho rằng, đây cũng là một kinh nghiệm cho Bộ Thể thao văn hóa du lịch và cả UBND Tp. Đà Nẵng”, Phó Thủ tướng mở đầu phần giải trình về quy hoạch bán đảo Sơn Trà.

Điểm lại quá trình thực hiện, ông Đam chia sẻ, chính bản thân đã trực tiếp đi và nhìn tận mắt những gì đã xây dựng, đang xây dựng, những gì cần bảo tồn ở Sơn Trà. “Tôi đã đọc mấy trăm trang tài liệu, mời kiến trúc sư trực tiếp làm đồ án này lên để hỏi. Tôi đã quyết định để việc tiếp thu ý kiến thực sự cầu thị thì tạm dừng quy hoạch này”, Phó Thủ tướng nói.

“Thực chất là chưa triển khai quy hoạch này cho tới khi các bên xong việc tiếp thu ý kiến; có nghĩa là trên thực tế quy hoạch này chưa hề được triển khai. Đây là một điểm rất quan trọng”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Trước năm 2013, UBND TP. Đà Nẵng theo thẩm quyền của mình đã phê duyệt chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, phê duyệt đầu tư cho 25 dự án trong đó có 18 dự án về du lịch - 11 dự án ở nhóm này có xây dựng cơ sở lưu trú. Cụ thể là 1.400 phòng khách sạn, 1.920 căn biệt thự; nếu mỗi căn biệt thự có 2 phòng thì sẽ có tổng 5.240 phòng, còn 3 phòng sẽ là 7.160 phòng.

Quy hoạch bán đảo Sơn Trà được thực hiện bởi cơ quan tư vấn gồm các nhà chuyên môn đưa ra rất nhiều giải pháp để đảm bảo phát triển đi đôi với bảo tồn và đảm bảo quốc phòng an ninh.

“Tôi đã gặp trực tiếp các nhà chuyên môn con số 1.600 phòng không phải là ý chí hành chính mà kiến trúc sư trưởng, những người thực hiện nghiên cứu tính toán trên công thức mô hình chuyên ngành du lịch. Người ta tính ra ngưỡng để phát triển cân đối từ 1.600-3.200 phòng và hội đồng lấy ngưỡng thấp, ưu tiên hơn cho bảo tồn là 1.600 phòng. Lượng phòng này là quy hoạch đến đến năm 2030”, Phó Thủ tướng phân tích.

Ngay sau khi quy hoạch được công bố, đã có ý kiến phản hồi. Chính phủ đã yêu cầu Đà Nẵng có ý kiến chính thức. Ngày 29/5 Đà Nẵng đã có ý kiến chính thức và trong báo cáo nói rõ Đà Nẵng không đồng ý với kiến nghị giữ nguyên hiện trạng bán đào Sơn Trà, không xây dựng thêm cơ sở lưu trú như Hiệp hội kiến nghị. Mặc dù Đà Nẵng đã có văn bản như vậy nhưng Chính phủ vẫn tiếp tục giao địa phương tiếp tục rà soát các dự án, làm việc với Hiệp hội du lịch Đà Nẵng về quy mô du lịch bán đảo Sơn Trà trên nguyên tắc đảm bảo bền vững.

“Nhưng cũng bảo tồn không cực đoan là đóng khung lại. Thực tế trên thế giới có rất nhiều khu du lịch kể các khu bảo tồn thiên nhiên có động vật hoang dã vẫn phát triển du lịch mà thu hút rất tốt. Mà chính việc bảo tồn tốt thì đấy là tài nguyên du lịch”, Phó Thủ tướng nhận xét.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng nêu rõ, Sơn Trà đóng góp chỉ 1 vài phần nghìn trong tổng thể du lịch cả nước vì thế không ảnh hưởng lớn. Phát triển du lịch Sơn Trà trước hết để phát triển kinh tế xã hội Đà Nẵng nên cần có sự thống nhất của cấp ủy chính quyền Đà Nẵng và phải được sự đồng thuận của nhân dân Đà Nẵng.

“Nếu Đà Nẵng sau khi ra soát, làm việc với các nhà đầu tư, Hiệp hội…, thống nhất giảm quy mô đầu tư trên bán đảo Sơn Trà xuống dưới mức ngưỡng nào Chính phủ cũng đồng ý, thậm chí dưới mức ngưỡng 1.600. Và nếu thống nhất giữ nguyên trạng Chính phủ cũng hoan nghênh. Và cao hơn nữa Đà Nẵng thấy rằng Sơn Trà chưa cần phát triển du lịch, xin rút khỏi quy hoạch thì Chính phủ cũng đồng ý”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thu Thúy

Theo Thời đại

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên