TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chính phủ nói không với xin tăng trần nợ công!

16-11-2017 - 12:07 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chính phủ nói không với xin tăng trần nợ công!

Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trước Quốc hội sáng nay trước những khuyến cáo nới trần nợ công để có thêm vốn cho đầu tư phát triển từ nhiều chuyên gia.

Theo Phó Thủ tướng nợ công của Việt Nam trong những năm gần đây tăng rất nhanh, sát ngưỡng được cho phép. Trong khi đó, Chính phủ đang đối mặt với nhiệm vụ kép, làm thế nào để phát triển nhanh nhưng bền vững, tập trung giải quyết các yếu kém nội tại của nền kinh tế đã tích tụ trong nhiều năm.

“Trong dư địa chật hẹp của nền kinh tế trong nước cũng như tình hình kinh tế thế giới đầy khó khăn, đây là vấn đề nan giải cho toàn hệ thống chính trị. Bối cảnh đó lựa chọn chính sách như thế nào?”, Phó Thủ tướng cho biết.

Ông nói rằng nhiều chuyên gia kinh tế cũng như đại biểu Quốc hội đã khuyến cáo Chính phủ nghiên cứu, trình Trung ương, Quốc hội xin nới trần nợ công để có thêm vốn trong điều kiện vận nước còn nghèo nhưng nhu cầu đầu tư phát triển rất lớn.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho biết sau khi Chính phủ tính toán kỹ lưỡng thì thấy rằng trần nợ công chỉ là một yếu tố, khả năng trả nợ mới là vấn đề quan trọng. Và tính đến cuối năm 2016, tổng trả nợ đã là 25% tổng thu ngân sách hàng năm, tức vượt quá giới hạn cho phép.

"Chính phủ nói không với tăng xin trần nợ công", Phó Thủ tướng khẳng định. Thay vào đó, theo ông, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính lập đề án giải pháp cơ cấu lại thu chi ngân sách Nhà nước, đảm bảo an toàn nợ công. Hiện Bộ Chính trị đã có riêng một Nghị quyết 07 về chủ tưởng cơ cấu ngân sách nhà nước quản lý nợ công.

N.Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên