TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói gì về vấn đề tiền ảo?

06-06-2018 - 18:59 PM | Tài chính - ngân hàng

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói gì về vấn đề tiền ảo?

Một số đại biểu Quốc hội đã đưa ra câu hỏi về vấn đề quản lý tiền ảo tại nước ta với Phó Thủ tướng trong phiên chất vấn chiều nay ngày 6/6.

Tại phiên chất vấn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng tình trạng sử dụng tiền điện tử, tiền ảo diễn biến phức tạp, đòi hỏi phải xây dựng khung pháp lý để quản lý. 

Theo ông Nguyễn Văn Thân, Đại biểu đoàn Thái Bình, quản lý tiền ảo tại nước ta là một vấn đề cấp thiết quản lý tốt không chỉ ổn định nền kinh tế mà tạo điều kiện thực thi chính sách tiền tệ có hiệu quả. Ông đặt câu hỏi: Chính phủ có chính sách như thế nào để quản lý chặt chẽ lĩnh vực này?

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chia sẻ, khi có thông tin liên quan đến việc bà con mua máy về đào Bitcoin, xảy ra nhiều vụ việc phức tạp, xuất hiện thẻ cào để thanh toán trên mạng, kinh doanh đa cấp,...hay vụ 15.000 tỷ mà Bộ công an đã khởi tố; Thủ tướng đã kịp thời có chỉ đạo, ban hành đề án giao Bộ Tư pháp, NHNN, bộ ngành liên quan nghiên cứu khuôn khổ quản lý tiền ảo. NHNN cũng đã lập tức ra văn bản không công nhận Bitcoin là đồng tiền sử dụng tại Việt Nam.

Tuy nhiên tình trạng nhập máy đào Bitcoin vẫn còn sôi động. Theo số liệu từ Bộ Tài chính là 15.600 máy được nhập về từ năm ngoái cho đến nay, trong đó nhập về Hà Nội 6.000 máy, TPHCM là hơn 9.000, còn lại là Đà Nẵng. Hiện Bộ Tài chính đã có đề xuất dừng nhập những loại máy này, song cũng cần phải xem xét kỹ thêm cơ sở pháp lý. 

Trong khi đó, về vấn đề tiền ảo, ông Tạ Văn Hạ, đại biểu đoàn Bạc Liêu cho rằng theo từng thời kỳ, giai đoạn lịch sử, đồng tiền, vật ngang giá có sự thay đổi (từ hàng với hàng, sau đó đến kim loại quý và bây giờ là tiền giấy). Đối với nền kinh tế khoa học công nghệ phát triển, trong cuộc cách mạng 4.0, sự ra đời của Bitcoin nên được coi là xu hướng. Hiện nay, Chính phủ vẫn đang đề nghị cấm hoặc tạo cơ chế, chính sách để quản lý. Theo vị đại biểu này, Việt Nam nên đi theo hướng thứ 2 là tạo hành lang pháp lý để quản lý. 

Phó Thủ tướng cho rằng đây là hiện tượng tài chính tiền tệ mới, không thể xem thường mà không nghiên cứu. Chính phủ đã giao Bộ Tư pháp và NHNN nghiên cứu kỹ, tham khảo cách quản lý của các nước khác để có đối sách trong tương lai. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tuy là xu hướng nhưng cho đến giờ phút này, pháp luật Việt Nam chưa cho phép lưu hành tiền ảo.

Diệp Trần

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên