TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói về việc đánh giá lại GDP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói về việc đánh giá lại GDP

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, nếu đánh giá lại quy mô GDP thì năm 2017, GDP bình quân đầu người đạt 3.003 USD/đầu người, dự báo năm 2020 là 3.700 USD và quy mô nền kinh tế tăng khoảng 24%.

Chiều 20/9, báo cáo về tình hình kinh tế, xã hội tại phiên bế mạc Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ IX, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã “giải thích” về việc đánh giá lại quy mô GDP trong 10 năm từ 2007 - 2017 theo chuẩn quốc tế.

“Báo cáo để đại hội mừng, nếu đánh giá như thế này thì đến năm 2017, GDP bình quân đầu người của chúng ta là 3.003 đô la mỹ/đầu người. Dự báo 2020 có hơn 3.700 đô la Mỹ/ người. Quy mô nền kinh tế tăng khoảng 24%”, Phó Thủ tướng cho biết.

Khẳng định “đây là đánh giá lại theo thông lệ quốc tế”, Phó Thủ tướng cho biết, việc đánh giá này chưa bao gồm các khu vực kinh tế chưa quan sát được, khu vực kinh tế phi chính thức, khu vực kinh tế ngầm, khu vực kinh tế bất hợp pháp, khu vực kinh tế tự cung tự cấp hộ gia đình….

Cũng theo Phó Thủ tướng, Bộ Chính trị cũng có chỉ đạo dùng hệ thống chỉ tiêu cũ để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ của Đại hội kế hoạch 5 năm nhưng đồng thời căn cứ vào chỉ tiêu đánh giá lại để xây dựng chiến lược phát triển kinh tế xã hội đến 2030 mốc kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng và tầm nhìn 2045, 100 năm thành lập nước.

Về giá cả hàng hóa, Phó Thủ tướng cho biết, tương đối ổn định, lạm phát thấp hơn mục tiêu đề ra. Thị trường hàng hóa, giá cả mặt hàng tương đối ổn định. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 2016-2020 ước đạt 3,38%, giảm mạnh so với giai đoạn trước là 7,65.

“Chúng ta kiểm soát lạm phát, làm cho thu nhập thực tế của người dân được tăng lên. Nếu tăng trưởng kinh tế cao mà lạm phát lớn chả mang lại được nhiều kết quả cho người dân”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, Chính phủ đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thị trường ngoại hối và tỉ giá đi vào ổn định. Dự trữ ngoại hối hiện nay đạt 70 tỉ đô la. “Vừa rồi giá vàng có biến động nhưng không bao giờ có cái cảnh đi xếp hàng chen chúc mua vàng như trước nữa”, Phó Thủ tướng cho hay.

Theo Văn Kiên

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên