MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phó Tổng giám đốc Phan Vũ hé lộ cơ duyên với chủ tịch FECON Mining

21-09-2018 - 13:26 PM | Bất động sản

Với tiềm năng, cơ hội và dư địa phát triển còn rất lớn trong lĩnh vực xây dựng, phát triển hạ tầng ở Việt Nam thì những thương vụ như Phan Vũ và FECON Mining được xem như là “hổ mọc thêm cánh”.

Đa phần các dự án BĐS lớn như khu công nghiệp, nhà máy, kho xưởng, cảng biển…hiện nay đều sử dụng cọc bê tông dự ứng lực. Vì thế, dễ hiểu khi những công ty cọc bê tông hàng đầu hiện nay như Phan Vũ hay FECON Mining thường xuất hiện ở các dự án tỷ đô như nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất (Quảng Ngãi), Dự án Vinfast (Hải Phòng), dự án tòa nhà trụ sở Viettel (Hà Nội) dự án Nhà máy LG Display Hải Phòng, Dự án Casino Nam Hội An (Quảng Nam)…

Theo dự báo, triển vọng xây dựng cơ sở hạ tầng của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng mạnh nhờ vào dòng vốn FDI tiếp tục tăng. Thống kê của BMI cho thấy năm 2018 dự báo tăng trưởng đạt khoảng 9,63% và đạt mức bình quân khoảng 7,8% trong giai đoạn 2018-2021.

Đây là cơ hội lớn mà những đơn vị đầu ngành như FECON và Phan Vũ khó mà bỏ qua. Cái bắt tay bạc tỷ giữa 2 "ông lớn" này càng khiến họ như "hổ mọc thêm cánh". Ông Trần Vũ Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc của CTCP Đầu tư Phan Vũ, đã có những chia sẻ khá thú vị với chúng tôi về những câu chuyện "hậu trường" xung quanh thương vụ này:

Cơ duyên ở dự án tỷ USD

Mối nhân duyên nào đã đưa hai doanh nghiệp lớn trong ngành sản xuất và kinh doanh cọc bê tông như Phan Vũ và FECON Mining đến với nhau, thưa ông?

Cả Phan Vũ và FCM đều là doanh nghiệp lớn trong ngành, Phan Vũ đã có hơn 20 năm kinh nghiệm, còn FCM ra nhập thị trường đã hơn 10 năm. Mối quan hệ giữa lãnh đạo cấp cao 2 bên đã hình thành từ lâu.

Bên cạnh đó, ông Phan Khắc Long, Chủ tịch Phan Vũ và ông Hà Thế Phương, Chủ tịch FCM đều đảm nhiệm vai trò tại Hiệp hội cọc Việt Nam, một người là Chủ tịch, người còn lại là Phó chủ tịch.

Tháng 11 năm trước, khi 2 người cùng đến làm việc tại nhà máy Hòa Phát, Dung Quất (Quảng Ngãi), Chủ tịch Long đã chia sẻ với Chủ tịch Phương về kế hoạch xây thêm một nhà máy sản xuất cọc tại phía nam Hà Nội của Phan Vũ. Khi đó, ông Phương cho rằng, thay vì xây dựng nhà máy cạnh tranh tại miền Bắc, 2 doanh nghiệp có thể cùng nhau hợp tác. Và thế là câu chuyện Phan Vũ đầu tư vào FCM được đưa ra và mối liên kết giữa hai doanh nghiệp cũng bắt đầu.

Có được sự thống nhất ý chí của những lãnh đạo đứng đầu, 2 doanh nghiệp đã tiến hành các đợt đàm phán và thống nhất một số điều kiện, tiến tới ký kết hợp tác chiến lược. Sau đó FCM đã tổ chức ĐHĐCĐ thông qua cho phép Phan Vũ nắm giữ 51% vốn đầu tháng 9 vừa qua.

Phó Tổng giám đốc Phan Vũ hé lộ cơ duyên với chủ tịch FECON Mining  - Ảnh 1.

Đầu tư chứ không phải chiếm đoạt hay thâu tóm!

Như vậy, sau khi nắm chi phối FCM, liệu Phan Vũ có tham gia vào bộ máy nhân sự của FCM, cơ cấu nhân sự chủ chốt có thay đổi?

Tập đoàn Japan Pile của Nhật Bản khi đầu tư vào chúng tôi, họ không tham gia điều hành mà chỉ hiện diện tại doanh nghiệp với vai trò đầu tư và định hướng dài hạn mặc dù họ nắm cổ phần chi phối.

Chúng tôi khi đầu tư vào FCM cũng giữ tinh thần đó, không phải mua để thay thế, chiếm đoạt hay thâu tóm. Việc đầu tư này là quan hệ hợp tác, FCM đã có nhiều kinh nghiệm và chúng tôi vào nhằm hỗ trợ nhiều mặt giúp doanh nghiệp tốt hơn. Còn người chỉ đạo và biết được điều gì tốt nhất cho FCM chính là Chủ tịch Hà Thế Phương, người đã quản lý công ty từ khi hình thành.

Hai bên đã thống nhất 2 vấn đề. Thứ nhất là FCM đảm bảo nhân sự doanh nghiệp không biến động, thay đổi (FECON đảm bảo rằng không rút bất kỳ ai trong đội ngũ lãnh đạo và cán bộ quản lý về FECON). Cơ cấu điều hành vẫn giữ nguyên.

Thứ hai, Phan Vũ đề nghị ông Phương tiếp tục giữ chức Chủ tịch HĐQT FCM. Sau khi hoàn tất đầu tư, Phan Vũ sẽ chỉ cử thêm 2 thành viên HĐQT và còn lại 1 thành viên HĐQT độc lập để đảm bảo tính minh bạch trong hoạt động doanh nghiệp.  

Vậy Phan Vũ sẽ hỗ trợ FCM cụ thể ở những mảng nào?

Phan Vũ là tập đoàn cọc bê tông có vốn điều lệ 2.500 tỷ đồng. Năm 2017, doanh thu của Phan Vũ đạt khoảng 2.500 tỷ đồng. Mục tiêu năm 2018, doanh nghiệp sẽ thu về khoảng 3.000 tỷ đồng

Thứ nhất, Phan Vũ sẽ hỗ trợ về đội ngũ bán hàng và thương hiệu cho FCM, đồng thời mở rộng, đưa sản phẩm tiếp cận thị trường nước ngoài, tăng cường khả năng tiêu thụ của nhà máy tại Hà Nam. 

Bên cạnh đó, ngoài FECON (FCN), thì Phan Vũ sẽ tham gia hỗ trợ nguồn việc cho nhà máy đảm bảo sản lượng của FCM. Thứ hai, Phan Vũ sẽ hỗ trợ về nguồn vốn cho FCM. Phan Vũ là doanh nghiệp có tài chính tương đối khỏe mạnh và ổn định, đồng thời được sự hỗ trợ của phía đối tác Nhật Bản (Japan Pile). 

Việc FCM hợp tác với Phan Vũ sẽ giải được bài toán về tài chính, được nghiệm thu theo các chế độ như công ty con khác của tập đoàn và hưởng những chính sách có lợi của công ty. Đây là điểm rất tốt, tạo khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Xin cảm ơn ông!

Nhật Minh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên