TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Tổng giám đốc Vietcombank làm chủ tịch Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam

27-10-2016 - 09:46 AM | Tài chính - ngân hàng

Phó Tổng giám đốc Vietcombank làm chủ tịch Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu phát biểu

Thứ trưởng Bộ Tài chính đã chỉ đạo cần triển khai các giải pháp để phát triển thị trường trái phiếu thời gian tới, trong đó có việc phát triển các sản phẩm trái phiếu Chính phủ mới phù hợp yêu cầu của nhà đầu tư.

Ngày 26/10/2016, tại Hà Nội, Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ III (2016 – 2019).

Tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu cho biết sự đóng góp của VBMA trong hoạt động đấu thầu trái phiếu Chính phủ ngày càng chuyên nghiệp và hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc hoàn thành khối lượng phát hành trái phiếu Chính phủ để huy động vốn cho ngân sách Nhà nước. Khối lượng trái phiếu phát hành có sự tăng trưởng và phát triển qua các năm với sự cải thiện rõ rệt về kỳ hạn phát hành và chi phí huy động vốn của ngân sách Nhà nước.

Đồng thời, Thứ trưởng cũng chỉ đạo cần triển khai thực hiện các giải pháp để phát triển thị trường trái phiếu trong thời gian tới:

Đối với thị trường trái phiếu Chính phủ: Tập trung xây dựng thị trường trái phiếu Chính phủ cả thị trường sơ cấp và thứ cấp; Tiếp tục điều hành thị trường theo nguyên tắc ổn định, bền vững, phù hợp với thông lệ quốc tế; Thực hiện tái cơ cấu danh mục nợ trái phiếu Chính phủ nhằm kéo dài kỳ hạn trái phiếu, giãn áp lực trả nợ cho ngân sách Nhà nước; Triển khai các sản phẩm trái phiếu Chính phủ mới để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư.

Đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định 90/2011/NĐ-CP về phát hành trái phiếu doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu. Thực hiện các giải pháp để phát triển nhà đầu tư dài hạn, nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường trái phiếu.

Về phía NHNN, Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng đề nghị VBMA tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của NHNN để đề xuất các giải pháp phát triển của thị trường trái phiếu gắn kết chặt chẽ hơn với thị trường tiền tệ; phát triển các công cụ phái sinh; nghiên cứu, và phối hợp với các bộ, ngành để đề xuất các giải pháp đa dạng hóa các nhà đầu tư trên thị trường trái phiếu qua đó giảm áp lực cho hệ thống ngân hàng.

Đại hội đã tiến hành bầu Ban chấp hành VBMA nhiệm kỳ III (2016 – 2019) gồm 23 thành viên, trong đó ông Phạm Thanh Hà – Phó Tổng giám đốc Vietcombank làm Chủ tịch VBMA nhiệm kỳ III (2016 – 2019). Trong nhiệm kỳ II, ông Hà là Phó chủ tịch VBMA.

Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên