MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phó Tổng Giám đốc VSD: Đã có 1.300 tài khoản chứng khoán phái sinh đăng ký vào hệ thống VSD

Ông Trần Hải Hà – Tổng giám đốc CTCK MBS cho biết, 90% tài khoản mở tại MBS là của NĐT cá nhân.

Tại buổi Họp báo chuyên đề TTCK phái sinh do UBCK tổ chức, ông Dương Ngọc Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm lưu ký Chứng khoán dự kiến số lượng tài khoản từ 2.000 – 2.500 tài khoản và có thể lên tới 3.000 tài khoản. Đến hiện tại, số lượng thực đăng ký vào hệ thống của VSD là 1.300 tài khoản. Theo ông Tuấn, còn khoảng 2 ngày nữa CKPS chính thức hoạt động, số lượng sẽ lên đến 2.000 tài khoản.

Ông Dương Ngọc Tuấn cũng cho rằng, số lượng giao dịch sẽ phụ thuộc vào chiến lược riêng của các công ty chứng khoán.

“Cũng không nên quá kỳ vọng vào việc thanh khoản sẽ cao ngay. Trước mắt NĐT cần có sự thử nghiệm và trải nghiệm đối với thị trường mới mẻ này.” – Phó Giám đốc Trung tâm lưu ký nói.

Ông Trần Hải Hà – Tổng giám đốc CTCK MBS cho biết, công ty chứng khoán này đã xây dựng các chương trình mở tài khoản phái sinh cho NĐT tại 7 chi nhánh. Ông Hà ước tính từ nay đến cuối năm, MBS có khoảng hơn 300 tài khoản chứng khoán phái sinh và theo khảo sát, gần như 90% tài khoản mở tại MBS là của NĐT cá nhân.

Một điều cần lưu ý là nếu NĐT đã mở tài khoản tại các công ty không phải thành viên bù trừ thì họ sẽ phải đến 1 CTCK là thành viên giao dịch và 1 thành viên bù trừ để mở tài khoản ký quỹ. Đây là nghĩa vụ và luật chơi rõ ràng của thị trường.

Hiện tại có 7 CTCK đồng thời vừa là thành viên giao dịch vừa là thành viên bù trừ là HSC, SSI, VPBS, BSC, VCSC, VNDIRECT, MBS.

Trả lời câu hỏi về việc cấp phép thêm cho CTCK trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn cho biết, quy định đối với các CTCK được kinh doanh chứng khoán phái sinh đã có cụ thể, trong đó quy định về vốn điều lệ phải đạt trên 1.000 tỷ. 7 CTCK nói trên đã nộp hồ sơ xin cấp phép và giờ không còn CTCK nào nộp hồ sơ. Việc có thêm hay không tùy thuộc vào việc các CTCK có nộp hồ sơ hay không.

Mai Linh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên