TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Tổng thống Mỹ đi lại như thế nào, được đảm bảo an ninh ra sao trong những chuyến công du?

24-08-2021 - 20:38 PM | Tài chính quốc tế

Phó Tổng thống Mỹ đi lại như thế nào, được đảm bảo an ninh ra sao trong những chuyến công du?

Là nhân vật số 2 của Mỹ, Phó Tổng thống nằm trong số các nhà lãnh đạo Mỹ buộc phải được lực lượng mật vụ bảo vệ 24/7. Trong các chuyến công du, lực lượng mật vụ cũng chịu trách nhiệm chính trong đảm bảo an toàn Phó tổng thống.

Gần giống như Tổng thống Mỹ, Phó Tổng thống Mỹ cũng được trang bị máy bay riêng, xe chuyên dụng và lực lượng mật vụ Mỹ bảo vệ. Trong khi, máy bay và xe chuyên dụng của Tổng thống được công chúng biết tới nhiều hơn thì phương tiện đi lại của Phó Tổng thống lại không quá nổi bật với công chúng.

Khi đi lại bằng đường hàng không, chiếc máy bay phản lực chở Tổng thống Mỹ là Air Force One thì chiếc chở Phó Tổng thống được biết tới với mật danh Air Force Two. Thực tế, có 4 chiếc máy bay phản lực thường xuyên đảm trách nhiệm vụ này. Chúng là biến thể của máy bay Boeing 757. Chúng được gọi là Boeing C-32A.

Giống như máy bay của Tổng thống, những chiếc máy bay của Phó Tổng thống cũng được chế tạo để duy trì thông tin liên lạc liên tục, nhằm đảm bảo khả năng điều hành nước Mỹ trong trường hợp cần thiết. Chúng cũng sở hữu những công nghệ điện tử hàng không tối tân nhất. Tuy nhiên, những chiếc máy bay này không có khả năng tiếp nhiên liệu trên không nên bị giới hạn khả năng bay trong khoảng 10.000 km.

Phó Tổng thống Mỹ đi lại như thế nào, được đảm bảo an ninh ra sao trong những chuyến công du? - Ảnh 1.

Theo Business Insider, khi di chuyển trên mặt đất, xe dành cho Phó Tổng thống cũng là một chiếc limousine nhưng nó nhỏ hơn đáng kể so với "Quái thú" phục vụ Tổng thống Mỹ. Dù vậy, những chiếc xe này cũng được trang bị công nghệ bảo vệ tối tân nhất như được bọc thép dày, có khả năng chống đạn và chống các loại bom.

Khi di chuyển, xe của Phó Tổng thống cũng được tháp tùng bởi đoàn xe chuyên dụng do lực lượng Mật vụ Mỹ chỉ huy. Tuy nhiên, nhiều lúc Phó Tổng thống và ngay cả Tổng thống cũng không dùng tới những chiếc limousine của mình. Họ có thể ngồi trên những chiếc xe khác. Tất cả chúng đều được thiết kế chống đạn và các vụ nổ.

Trong chuyến công du Singapore, bà Kamala Harris sử dụng một chiếc xe 7 chỗ. Đó là chiếc Chevrolet Suburban, loại xe vốn thường được dùng để dẫn đoàn trong các chuyến đi của Tổng thống và Phó Tổng thống. Kể từ khi nhậm chức, người ta thường xuyên nhìn thấy bà Harris sử dụng loại xe này. Khi còn tại nhiệm năm 2020, Tổng thống Donald Trump từng dùng một chiếc Chevrolet Suburban rời bệnh viện sau khi điều trị Covid-19.

Phó Tổng thống Mỹ đi lại như thế nào, được đảm bảo an ninh ra sao trong những chuyến công du? - Ảnh 2.

Bà Harris lên xe rời sân bay trong chuyến công du Singapore.

Tại Singapore, trong đoàn có 2 chiếc Chevrolet Suburban giống hệt nhau và bà Harris ngồi ở một trong 2 chiếc xe đó. Bên cạnh các phương tiện của cảnh sát Singapore, đoàn xe còn có sự hiện diện của những phương tiện do lực lượng Mật vụ Mỹ điều khiển.

Giống như với Tổng thống, lực lượng mật vụ cũng bố trí người và phương tiện tại những nơi Phó Tổng thống Mỹ sẽ tới thăm để đảm bảo an ninh. Việc đi lại của Tổng thống và Phó Tổng thống đều do Chính phủ Mỹ chi trả. Các chi phí phát sinh khác từ những hoạt động này cũng được Chính phủ thanh toán.

Theo quy định của luật pháp Mỹ, 4 người nằm trong diện bảo vệ bắt buộc là Tổng thống, Phó Tổng thống, Tổng thống đắc cử và Phó Tổng thống đắc cử. Gia đình của những người này cũng sẽ được bảo vệ. Tuy nhiên, Tổng thống sẽ được bảo vệ suốt đời còn Phó Tổng thống chỉ được bảo vệ trong khoảng 6 tháng kể từ ngày rời nhiệm sở. Thời gian này có thể được Bộ An ninh Nội địa Mỹ tăng lên.

Ngoài ra, lực lượng Mật vụ cũng bảo vệ những người khác. Tuy nhiên, người được bảo vệ có quyền từ chối. Chỉ Tổng thống và Phó Tổng thống hoặc những người đắc cử cho 2 chức vụ này là không có quyền khước từ sự bảo vệ.

Cơ quan mật vụ Mỹ hiện có khoảng hơn 7.000 người (số liệu năm 2019). Lực lượng này hoạt động với tiêu chí bảo vệ một người cần phải toàn diện và vượt xa việc bao quanh cá nhân đó với lực lượng được vũ trang tốt nhất. Theo đó, Mật vụ Mỹ sẽ tập trung điều tra, ngăn chặn sự cố trước khi nó xảy ra. Việc đánh giá mối đe dọa được diễn ra một cách tỷ mỷ nhằm hạn chế rủi ro tiềm ẩn tới những người được bảo vệ.

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên