TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phố Wall hồi phục nhẹ, nhưng lo ngại về thương mại toàn cầu vẫn chưa chấm dứt

31-05-2019 - 08:44 AM | Tài chính quốc tế

Phố Wall hồi phục nhẹ, nhưng lo ngại về thương mại toàn cầu vẫn chưa chấm dứt

Phiên giao dịch ngày 30/5, chứng khoán Mỹ giao dịch trong sắc xanh nhưng tâm lý lo ngại về kinh tế toàn cầu vẫn gây áp lực cho các nhà đầu tư.

Chứng khoán phố Wall đồng loạt tăng trong phiên 30/5, lấy lại phần nào những điểm số đã mất đi trong tuần qua. Tuy nhiên, mức tăng của thị trường không mạnh do những lo ngại về nền kinh tế và thương mại toàn cầu kéo dài.

Chỉ số Dow Jones đóng cửa tăng 43,47 điểm tại 25.169,88 với 2 trụ cột chính là McDonald và Coca-Cola. S&P 500 tăng 0,2% lên 2.788,86 với đóng góp chính của lĩnh vực bất động sản và công nghệ. Nasdaq Composite tăng 0,3% lên 7.567,72.

Cổ phiếu của công ty phần mềm Keysight Technologies đã dẫn dắt đà tăng của nhóm cổ phiếu công nghệ, và cổ phiếu này đã tăng 11,3% trong đêm qua nhờ mức lợi nhuận cao hơn kì vọng.

Các chỉ số chứng khoán đã chuyển sang trạng thái tiêu cực trong phiên giao dịch buổi chiều (giờ Mỹ), cùng thời điểm đó, lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm đã lấy lại mức tăng trước đó. Lợi suất giảm xuống 2,227%, gần mức thấp nhất trong 20 tháng. Lợi suất 10 năm bắt đầu từ tháng 5 giao dịch ở mức trên 2,5%.

Việc lợi suất trái phiếu lao dốc trong tháng này, cùng với sự đảo ngược đường cong lợi suất, đã làm dấy lên mối lo ngại về việc tăng trưởng kinh tế chậm lại. Các nhà đầu tư thường xem trái phiếu như một sự thay thế an toàn hơn cho các tài sản rủi ro khi những lo ngại kinh tế xuất hiện.

"Đây là dấu hiệu chắc chắn cho thấy rằng tăng trưởng đang chậm lại. Và đây cũng chính là thứ tạo nên một tháng 5 đầy sóng gió trên thị trường. Người dân đang bán cổ phiếu và mua vào trái phiếu để tạo ra danh mục phòng thủ"- Ryan Nauman, chiến lược gia thị trường tại Informa Financial Intelligence nói về việc sụt giảm của lợi suất trái phiếu.

Giá cổ phiếu các ngân hàng cũng đi theo con đường của lợi suất trái phiếu. SPDR KS & P Bank ETF (KBE) giảm 1,5% do cổ phiếu Bank of America mất 2,1%. J.P. Morgan Chase cũng giảm 1,1%.

S&P 500 giảm hơn 5% trong tháng này và vẫn ở dưới mốc 2.800 - mức điểm số quan trọng được các nhà giao dịch theo dõi.

Tranh chấp thương mại kéo dài giữa Trung Quốc và Mỹ cũng đè nặng lên tâm lý thị trường. Một nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc đã tung ra những tuyên bố đầy cứng rắn trong đêm qua. Ngoài ra, Trung Quốc đã tạm dừng mua đậu tương từ Hoa Kỳ, theo Bloomberg News.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zhang Hanhui cho biết hôm thứ Năm rằng kích động tranh chấp thương mại có thể tạo nên "khủng bố về kinh tế".

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên