MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phố Wall liên tiếp lập đỉnh, chứng khoán thế giới có thêm 17 nghìn tỷ USD trong năm 2019

25-12-2019 - 10:05 AM | Tài chính quốc tế

Theo tính toán của Deutsche Bank, thị trường chứng khoán toàn cầu đang trải qua một năm với diễn biến đầy khởi sắc, khi vốn hoá tăng thêm 17 nghìn tỷ USD. Hồi đầu năm, tổng vốn hoá của thị trường chỉ ở mức dưới 70 nghìn tỷ USD, nhưng hiện đã vượt qua mốc 85 nghìn tỷ USD.

Diễn biến sôi động của năm nay một phần được thúc đẩy bởi chính sách tiền tệ được nới lỏng của các ngân hàng trung ương, cùng với đó là môi trường chính trị được cải thiện trên toàn cầu. Trong năm nay, các ngân hàng trung ương toàn thế giới đã đưa ra cách tiếp cận ôn hoà hơn. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thực hiện 3 lần cắt giảm lãi suất cơ bản và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng tiếp tục hạ lãi suất, vốn đã ở mức âm.

Triển vọng thương mại toàn cầu cũng trở nên tích cực hơn, dù trước đó đã ở tình trạng mịt mờ trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đắc cử và việc Anh rời Liên minh EU (Brexit). Về vấn đề thương mại của Mỹ, Hạ viện đã thông qua thoả thuận thuơng mại Bắc Mỹ mới (USMCA) và chính quyền Tổng thống Trump cũng đạt được thoả thuận thương mại một phần với Trung Quốc, tạm thời xoa dịu căng thẳng của mâu thuẫn kéo dài hơn 1 năm.

Phố Wall liên tiếp lập đỉnh, chứng khoán thế giới có thêm 17 nghìn tỷ USD trong năm 2019 - Ảnh 1.

Tại châu Âu, chiến thắng vang dội của đảng Bảo thủ với sự lãnh đạo của Thủ tướng Boris John được dự kiến là sẽ giúp ông có thêm quyền lực để đàm phán về Brexit.

Dẫu vậy, đà tăng mạnh mẽ của thị trường tế giới hầu hết diễn ra ở Phố Wall. S&P 500 và Dow Jones, Russell 2000 đều bứt phá hơn 20% trong năm vừa qua. Cổ phiếu nhóm công nghệ ghi nhận diễn biến tích cực nhất và giúp thúc đẩy thị trường, Apple tăng 80% và Facebook tăng 57%.

Tham khảo CNBC

Giang Ng

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên