MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình

29-11-2021 - 09:29 AM | Xã hội

Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình

Theo lời dụ dỗ của cò nội tạng, việc hiến thận không hề ảnh hưởng đến sức khoẻ, vết mổ chỉ nhỏ như sợ chỉ... Ngay khi đồng ý hiến thận, các đối tượng liên tục nã điện thoại thúc giục người bán thận nhanh chóng chuẩn bị giấy tờ để bay vào Huế khám sức khoẻ, thực hiện ca mổ.

Tiếp tục với Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 1, sau những lần lân la các group và trao đổi với "cò" nội tạng, chúng tôi vào vai một cặp vợ chồng túng quẫn, nợ nần và đang có ý định bán đi một phần cơ thể để có "vốn trở mình".

Cuộc gặp gỡ trực tiếp với "cò nội tạng" sau 5 lần 7 lượt thất hẹn

Sau 5 lần 7 lượt hẹn, chúng tôi cũng đã gặp được một trong những cò buôn thận hoạt động tích cực nhất trên mạng để tìm hiểu về đường dây buôn bán nội tạng.

Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với kẻ môi giới, xúi người bán "dọa tự tử" để thuyết phục gia đình

Dù nhiệt tình chèo kéo người bán tạng là thế nhưng các đối tượng cũng rất tinh vi và đề cao cảnh giác khi phóng viên muốn hẹn gặp trực tiếp để trao đổi, xin tư vấn. Dù đã lên lịch hẹn nhưng đối tượng này liên tục thay đổi địa điểm hẹn từ quận này sang quận khác.

Thậm chí để đảm bảo an toàn và tăng thêm sự tin tưởng, đối tượng môi giới hiến tạng còn yêu cầu phải có vợ cùng đi. Tuy nhiên, thay vì cho địa chỉ cụ thể thì đối tượng chỉ đưa số điện thoại hẹn khi nào đến Văn Quán (Hà Đông) thì gọi. Tuy nhiên, ngay khi đến nơi thì đối tượng lại "quay xe" đổi địa điểm đến cổng làng Xa La - Hà Đông để gặp mặt.

Có thể thấy, để qua mặt cơ quan chức năng, các đối tượng chuyên môi giới nội tạng có thủ đoạn rất tinh vi như chỉ hẹn gặp khi thấy "con mồi" đã cắn câu, liên tục thay đổi địa điểm nơi hẹn, yêu cầu người thân đi cùng để đảm bảo an toàn...

Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với cò, xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình - Ảnh 2.

Sau nhiều lần cho địa chỉ đi lòng vòng thì người môi giới mua bán tạng cũng xuất hiện và gặp PV tại một quán nước ven đường

Khi đến đây, chúng tôi xuống xe taxi chờ đợi khoảng 10 phút... sau khi quan quan sát không có nghi ngờ gì nữa thì người này mới xuất hiện mời chúng tôi vào một quán nước ven đường nói chuyện.

Lúc hai bên gặp nhau, người phụ nữ liên tục đảo mắt, dáo dác nhìn xung quanh như đang kiểm tra xem có “vệ tinh” nào bám đuôi hay không. Ngay sau đó liên tục dò hỏi thông tin để bắt chuyện. Thậm chí, trước đó còn có hai đối tượng "xã hội" đảo qua, đánh giá tình hình trước khi người phụ nữ này đến.

Khi được đề nghị ngồi ngoài cho thoáng thì người phụ nữ đã đưa chúng tôi vào tận góc khuất của quán để trao đổi.

"Em muốn cứu được chồng mình hay là nhận giấy báo tử và chết..."

Trong suốt cuộc trò chuyện, đối tượng môi giới tranh thủ khai thác các thông tin về hoàn cảnh, nhân thân của đôi vợ chồng trẻ. Đánh vào tâm lý có con nhỏ, dân tỉnh lẻ lại đang nợ lần chồng chất, người phụ nữ liên tục thuyết phục người vợ kí tên vào giấy tự nguyện hiến thận cho chồng bằng hàng loạt những kịch bản mà người này bịa ra. "Khi đi làm, vợ chồng em không mất 1 nghìn nào chi phí, mọi thứ 'bọn nó' phải lo. Ví dụ chồng em vào bệnh viện, em chỉ phải ở nhà... người ta phải gửi tiền cho em. Em phải để chồng em có tiền trả nợ, để có vốn trở mình...".

Để tăng thêm sức thuyết phục người phụ nữ còn khẳng định không hề ảnh hưởng đến sức khỏe, "Không có gì đâu chị nói thật, chỉ có sau khi mổ phải kiêng khem một tí. Mổ xong 3 tiếng là lại bình thường, cái vết mổ bé xíu, nhìn không ai biết, nó chỉ như sợi dây".

Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với cò, xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình - Ảnh 3.

Đối tượng môi giới liên tục vẽ ra các lý do để thuyết phục người vợ kí tên vào giấy đồng ý hiến thận

Thấy người vợ còn lăn tăn lo lắng cho sức khoẻ của chồng, đối tượng môi giới còn nhấn mạnh thêm, "Cái này là mạng người chứ có phải trò đùa đâu em. Cái người được ghép người ta còn lo hơn em ý. Với cả không đảm bảo sức khỏe, không bao giờ bác sĩ cho làm. Tất cả giấy tờ trong quá trình thực hiện đều đảm bảo, phải chăng có gì sai chỉ là việc mua - bán giữa chị và chồng em".

Không để cho người vợ suy nghĩ quá nhiều và bị lung lay thêm, đối tượng còn cho rằng nếu thương chồng thì hãy dứt khoát kí tên bởi chỉ có thể tự mình cứu chính mình. "Em đừng có mông lung suy nghĩ gì hết mà chỉ cần cân nhắc giữa 2 lựa chọn. Một là cuộc sống ổn định cứu được chồng mình. Hai là nhận giấy báo tử và chết. Đấy chỉ có hai con đường này".

Thậm chí, thể hiện mình là người từng trải và uy tín, người phụ nữ còn cho rằng mình từng trải qua nhiều khốn đốn vất vả và hiểu về tình cảnh của hai vợ chồng nên việc bán đi một bên thận để xoay sở hoàn toàn không có vấn đề gì.

"Trước khi 'lên ca' tiền sẽ được chuyển vào tài khoản, toàn bộ tiền ăn ở anh lo hết!"

Sau khi kết thúc cuộc nói chuyện, thấy người vợ đã đồng ý thì ngay tối hôm đó người phụ nữ này đã cho phóng viên số của một người đàn ông cùng đường dây ở đầu cầu Huế để chốt kèo "lên ca".

Người này chốt lại giá tiền là 350 triệu một bên thận và sau khi hoàn thành ca mổ thì gia đình người nhận thận sẽ bồi dưỡng thêm khoảng 20 - 30 triệu, mọi chi phí đi lại ăn ở bên họ lo. Thậm chí là tiền vé máy bay ra và vào bên họ cũng là người lo toàn bộ.

Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với cò, xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình - Ảnh 4.

Thậm chí còn cam kết sẽ có bảo hiểm sức khỏe trọn đời và có thêm khoản tiền để "trở mình"

Như sợ bị "bỏ kèo", các thao tác đều được người phụ nữ môi giới thúc giục thực hiện nhanh chóng từ chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, đặt vé máy bay vào Huế "càng sớm càng tốt"... Thêm vào đó, người này cũng cho biết thời gian kiểm tra sức khỏe và chờ đợi lịch mổ sẽ mất khoảng 2-3 tuần.

"Em vào trong Huế khám từ 15-20 ngày sau đó sẽ kí pháp lý, nếu ok hết em sẽ nhận được 20 - 30 triệu. Lúc đấy em chỉ cần chờ bên kia sắp xếp lịch mổ. Trước khi lên ca 15- 20 phút bên anh sẽ chuyển tiền vào tài khoản mà em chỉ định. Toàn bộ ăn ở bên anh sẽ lo hết. 100.000 tiền ăn/ngày và ở khách sạn. Em cứ chuẩn bị hết giấy tờ rồi kết bạn Zalo với anh rồi gửi qua, sau đó em đi ngay ngày mai cũng được luôn", người môi giới cho biết.

Tuy nhiên, khi hỏi địa chỉ cụ thể, thì "cò" nội tạng chỉ nói chung chung rằng, "Chỉ cần xuống xe là sẽ có người đón và lo toàn bộ".

Thậm chí, khi hỏi địa chỉ cụ thể để thực hiện phẫu thuật là ở đâu thì người này không nói rõ, chỉ nói toàn bộ ca phẫu thuật khoảng 2 tiếng là xong và được thực hiện một bệnh viện tại Huế.

Sau cuộc gặp gỡ trực tiếp, những ngày sau đó người phụ nữ môi giới bán nội tạng liên tục "nã" điện thoại thúc giục phóng viên nhanh chóng quyết định, chốt ngày để bay vào Huế thực hiện giao dịch.

Thời gian vừa qua, không ít những đường dây mua bán nội tạng người với giá "siêu khủng" đã bị lực lượng chức năng triệt phá. Tuy nhiên, do nhu cầu về cấy, ghép tạng của người dân khá cao và thu lợi lớn nên không ít đối tượng đã bất chấp việc vi phạm pháp luật để thực hiện những giao dịch mua - bán nội tạng.

Bên cạnh đó, cũng không ít người do hoàn cảnh đưa đẩy để có số tiền lớn trong thời gian ngắn đã trót bán đi chính sự sống của mình mà không lường trước được những nỗi đau, sự suy kiệt sức khoẻ mà họ phải đối mặt về sau. Đến khi họ nhận ra sai lầm thì chỉ còn là những sự ân hận và giọt nước mắt muộn màng.


Theo Nhóm PV

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên