MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Phong tỏa" hơn 15.000m2 đất tại Dự án PetroVietnam Landmark quận 2

23-02-2017 - 14:29 PM | Bất động sản

Theo kế hoạch, đầu quý 2/2017 chủ đầu tư dự án PetroVietnam Landmark do Công ty PVC Land làm chủ đầu tư sẽ được bàn giao cho khách hàng. Tuy nhiên, mới đây những người đã trót mua nhà tại dự án đầy tai tiếng này "té ngửa" khi phát hiện Chi cục thi hành án dân sự quận 2, TP.HCM ra quyết định "phong toả" hơn 15.000m2 dự án.

Quyết định này nêu rõ "tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản của công ty CP BĐS Xây lắp Dầu khí Việt Nam, đối với quyền sử dụng diện tích 15.320,86m2 trong Dự án án cao ốc - thương mại - dịch vụ PetroVietnam Landmark tại Tiểu khu số 7, khu đô thị phát triển An Phú.

Cụ thể, diện tích này gồm 4.708,5m2 đất ở, 4.447,08m2 đất công trình công cộng có kinh doanh và 6. 165,28m2 đất công viên cây xây, mặt nước, giao thông sân bãi. Riêng diện tích đất đã thế chấp cho ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt - chi nhánh TP.HCM sẽ không bị tạm dừng.

Trước đó, tại quyết định số 28 do cơ quan này ký ban hành vào ngày 20/1/2017 cũng yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng, việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản trên diện tích đất ở 4.708,5m2 thuộc dự án này theo quyết định số 206/QĐ-UBND của UBND TP.HCM ngày 10/5/2010 về việc cho phép chủ đầu tư sử dụng phần đất trên đầu tư xây dựng khối văn phòng...

Được biết, Dự án tổ hợp công trình PetroVietnam Landmark do công ty PVC Land làm chủ đầu tư, nằm trên khuôn viên gần 19.000 m2 gồm chung cư cao cấp, trung tâm thương mại và văn phòng. Dự án gồm 418 căn hộ, với tổng giá trị 1.028 tỷ đồng, đến nay đã bán được 412 căn, thu về 739,5 tỷ đồng. Dự án đắp chiếu hơn 4 năm do chủ đầu tư hết vốn .

Theo thông tin từ chủ đầu tư dự án, năm nay họ sẽ thoái vốn ở một số công ty con và liên kết để lấy vốn hoàn thiện dự án đầy tai tiếng này cho khách hàng.

Theo tình hình tiến độ dự án gần đầy, một số hạng mục công việc đang được triển khai như: Tầng hầm để xe (vệ sinh, chống thấm, lắp đan rãnh thoát nước, san phẳng); Thang máy đã hoạt động; Ốp đá hành lang thang máy block A; Đang hoàn thiện tầng sân vườn, hồ bơi, trồng cây cảnh; Hoàn thiện nhôm kính block A; Lắp cửa các căn hộ block A; Các công việc chuẩn bị khác như phòng cháy chữa cháy, điện, nước...

Trao đổi với chúng tôi, nhiều khách hàng tỏ ra bức xúc khi biết thông tin, bởi họ cho rằng dự án đã có những quyết định như trên nhưng chủ đầu tư đến nay vẫn "im hơi lặng tiếng".

Bà Ngọc Châu - người đã mua và thanh toán 100% tiền hai căn hộ tại đây cho biết: "Thời gian qua dự án vẫn được triển khai xây dựng khá rầm rộ, chúng tôi cứ tưởng chủ đầu tư đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với các bên liên quan. Nhưng nay đọc các quyết định của toà án, chúng tôi mới té ngửa".

Một khách hàng khác cũng chua xót nói: ""Tôi đã đóng đủ tiền mua nhà gần 2 tỷ đồng cho doanh nghiệp. Ngược lại, chủ đầu tư không chỉ bán nhà trái luật còn liên tục đẩy tôi và gia đình rơi vào cảnh mòn mỏi chờ nhà, đòi nợ, kiện tụng suốt nhiều năm qua. Toà án nhân dân TP.HCM cũng đã tuyên hợp đồng mua bán vô hiệu, buộc chủ đầu tư hoàn trả số tiền đã đóng nhưng đến nay họ vẫn chưa thực hiện quyết định của toà".

Đầu tháng 11/2016, Tòa án Nhân dân quận 3, TP.HCM đã gửi thông báo cho bà Trần Thị Châu Giang và Công ty cổ phần Bất động sản Xây lắp dầu khí (PVC Land) về việc bà Giang yêu cầu tuyên bố phá sản công ty được xem là hợp lệ. Theo quyết định của toà án, chậm nhất đến ngày 9/2/2017 PVC Land phải thoả thuận với khách hàng trên, nếu không sẽ tiến hành tuyên bố phá sản. Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay cơ quan chức năng vẫn chưa có những phán quyết mới, bởi các cuộc thương lượng giữa hai vên vẫn không thành.

Trước đó, Công ty PVC Land đã thế chấp dự án PetroVietnam Landmark (bao gồm cả căn hộ đã bán cho bà Giang), đã thu đủ tiền của khách hàng mà chưa làm thủ tục giải chấp. Đa số khách hàng cho biết trong năm qua, chủ đầu tư đã thu tiền gần như đầy đủ 100% giá trị căn hộ của những người đã đóng từ 70%, nhưng không hiểu số tiền này đã "chảy" đi đâu?

Trao đổi với chúng tôi sáng hôm nay (23/2), ông Lý Trung Thành - Phó Tổng giám đốc PVC Land cho rằng đó là biện pháp mà cơ quan chức năng thực hiện để bảo vệ các khiếu kiện của người mua nhà, nhưng dự án không thể dừng lại được. "Thời gian qua chúng tôi vẫn xây dựng dự án nhưng có thấy cơ quan nào nhắc nhở đâu. Dự kiến trong quý 2/2017 sẽ bàn giao toàn bộ hơn 400 căn hộ cho khách hàng. Nếu chính quyền địa phương đưa người đến tiến hành các biện pháp phong toả thì chúng tôi sẽ rút người ra hết", ông Thành nói.

Cũng theo ông Thành, với số tiền gần 5 tỷ đồng hiện nợ các ngân hàng công ty sẽ cố gắng thanh toán dứt điểm trong thời gian tới.

"Khách hàng cứ yên tâm vào sinh sống và sửa chữa nhà cửa bình thường. Thậm chí nếu ai muốn bán hay chuyển nhượng lại căn hộ thì cứ thoải mái. Còn nếu ai không bán được nhà thì mang bán cho tôi chứ những quyết định trên không ảnh hưởng gì", ông Thành tuyên bố.

Khu đất xây dựng dự án gồm 2 lô đất chính có tổng diện tích là 19.059,4 m2
-Lô đất tiểu khu 7: diện tích 17.378 m2, nằm trọn vẹn trong một ô thuộc dự án khu đô thị phát triển An Phú
- Lô đất thuộc dải 22m: diện tích 1.681.4 m2 nằm dọc theo đại lộ 25B, mặt sau tiếp xúc với lô đất tiểu khu 7 kể trên.

Những hình ảnh mới nhất của dự án đầy tiếng này


Dù trát của toà án buộc tạm dừng và giữ nguyên hiện trạng nhưng dự án vẫn đang được thi công rầm rộ.

Dù trát của toà án buộc tạm dừng và giữ nguyên hiện trạng nhưng dự án vẫn đang được thi công rầm rộ.

Đăng Khải

Thời Đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên