MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phụ huynh tại Malaysia e ngại về việc đi học của con cái dù đã được nới lỏng cách ly

17-05-2020 - 23:21 PM | Tài chính quốc tế

Các bậc phụ huynh ở Malaysia đang hạn chế gửi con đến các cơ sở giữ trẻ và muốn theo dõi thêm tình hình, mặc dù Chính phủ đã nới lỏng các biện pháp ngăn chặn và cho phép các trung tâm đó tiếp tục hoạt động trong tuần này.

R Vichitra, 29 tuổi, cho biết mặc dù cô rất cần ai đó chăm sóc hai đứa con của mình khi đang làm việc nhưng bản thân vẫn chưa sẵn sàng để gửi chúng đến nhà giữ trẻ. "Dù cho chúng tôi đã thực hiện bao nhiêu biện pháp phòng ngừa, thì khi chỉ một đứa trẻ duy nhất bị nhiễm bệnh, không chỉ con tôi mà cả những đứa trẻ khác cũng sẽ gặp nguy hiểm."

Chồng cô là một bác sĩ và trước khi lệnh kiểm soát di chuyển (MCO) được nới lỏng, họ phải nhờ đến một người giúp việc tại nhà chăm sóc con cái mình, một đứa trẻ 1 tuổi và 4 tuổi. Với việc nới lỏng các hạn chế, giờ đây họ có thể gửi con cái từ Kuala Lumpur đến Selangor để được ông bà chăm sóc. Kế hoạch là của họ là sẽ để chúng cho ông bà chăm sóc đến cuối tháng.

Tương tự, nhà tư vấn pháp lý Danial Ashfari, 36 tuổi cho biết anh và vợ cảm thấy còn quá sớm để gửi con gái hai tuổi của mình đến nhà trẻ.

"Khi các biện pháp phong tỏa được nới lỏng, tôi đã đưa bố mẹ đến nhà để chăm sóc con gái tôi. Thành thật mà nói, không đáng để mạo hiểm việc gửi con đến nhà giữ trẻ. Chúng tôi đều biết rằng nhà trẻ được vệ sinh sạch sẽ và cẩn thận, nhưng vẫn còn quá sớm để chắc chắn về mọi chuyện", anh cho biết.

Malaysia áp đặt MCO để hạn chế các chuyến đi trong nước và quốc tế vào ngày 18 tháng 3 nhằm kìm hãm sự lây lan của covid-19. Sáu tuần sau khi ban hành MCO, Thủ tướng Muhyiddin Yassin tuyên bố vào thứ Sáu tuần trước rằng chính phủ sẽ giảm bớt một số hạn chế để cho phép phần lớn các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động.

Trước khi các hạn chế được nới lỏng vào thứ Hai, mọi người từ các hộ gia đình khác nhau được khuyên là không nên đến thăm nhau. Chỉ một người trong mỗi hộ gia đình được phép ra ngoài bất cứ lúc nào, và điều đó khiến các bậc phụ huynh không thể nhờ ai đó chăm sóc con cái mình.

Các phụ huynh được phỏng vấn bởi CNA cho biết những người được sắp xếp một khoảng thời gian riêng để trông trẻ và có thể tự làm điều đó đều rất may mắn.

Nhà bán lẻ wax Nadirah Radzi, 34 tuổi, cho biết hiện tại cô không có ý định gửi con gái tới các trung tâm chăm sóc trẻ em đặc biệt. "Tôi nhận ra rằng mình rất may mắn, bởi tôi có đủ khả năng chăm sóc con gái mình tại nhà mà không cần đưa con đi bất kỳ đâu". Con gái của cô có một số nhu cầu đặc biệt và thường tham gia các khóa học ở Petaling Jaya.

"Tôi có một người giúp việc đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong việc chăm sóc con, nhưng không nhiều phụ huynh có được điều này. Vì vậy tôi hiểu việc mở lại các nhà trẻ là cần thiết.".

Cô Theresa Chetty, 40 tuổi, cũng cho biết hiện tại cô sẽ không gửi con trai mình đến trường mẫu giáo. Hiệu trưởng tại trường mẫu giáo của con trai cô cho biết trường sẽ chỉ mở vào ngày 12 tháng 5 sau khi MCO dự kiến ​​sẽ được dỡ bỏ hoàn toàn.

"Là một phụ huynh, tôi cảm thấy may mắn khi công ty cho phép chúng tôi làm việc tại nhà. Chồng tôi cũng đang làm việc ở nhà, và chúng tôi có thể thay phiên nhau. Tuy nhiên, thời điểm họ yêu cầu chúng tôi quay trở lại văn phòng, tôi sẽ cần bắt đầu tìm kiếm ai đó để giúp chăm sóc con trai tôi. Tất cả phụ thuộc vào sếp của chúng tôi."

Các nhà trẻ hoạt động một cách cẩn trọng

Những nhà trẻ ban ngày dường như cũng đang áp dụng một cách tiếp cận thận trọng, cả về vấn đề vệ sinh lẫn cách ly xã hội.

Một nhân viên điều hành trung tâm chăm sóc trẻ em ở Petaling Jaya, bà Mary Anne, cho biết họ đã cố gắng tuân thủ các quy trình vận hành tiêu chuẩn theo quy định của chính quyền, và đã bắt đầu hoạt động trở lại vào thứ Hai. "Chúng tôi mất hai ngày cuối tuần để dọn dẹp cơ sở vật chất và đặt các hộp trên sàn để đảm bảo những đứa trẻ duy trì cách ly xã hội."

Theo hướng dẫn được ban hành, nhân viên tại nhà giữ trẻ phải được xét nghiệm âm tính với covid-19 trước khi tái mở cửa. Khi trung tâm hoạt động trở lại, nó phải được khử trùng và diệt khuẩn hai lần một ngày. Lãnh đạo trung tâm phải phân định khoảng cách giãn cách xã hội 1m trên sàn.

Nhân viên chăm sóc trẻ em cũng được hướng dẫn để tặng khẩu trang và giáo dục các trẻ em về tầm quan trọng của việc cách ly xã hội và rửa tay thường xuyên.

Bà Mary Anne lưu ý rằng tỷ lệ đi học trong hai ngày đầu tiên rất thấp. Hai học sinh xuất hiện vào thứ Hai và năm học sinh đi học vào thứ Ba, trong tổng số 30 trẻ đăng ký học. Bà cho biết mặc dù các giáo viên đã tìm ra các phương pháp và hoạt động giảng dạy hiệu quả để tránh tiếp xúc giữa những đứa trẻ, nhiều phụ huynh cho biết họ sẽ không gửi con ít nhất cho đến cuối tháng.

Trong khi đó, trung tâm chăm sóc trẻ em Little Footprints ở Kuala Lumpur cho biết họ vẫn đang cân nhắc xem có nên mở cửa kinh doanh hay không. Nhân viên điều hành, bà Yen, nói rằng rất khó để thực hiện cách ly xã hội ở trẻ nhỏ.

Bà cũng cho hay: "Khi bạn nói về các quy trình vận hành tiêu chuẩn mà chúng tôi phải tuân theo như vệ sinh và tất cả, điều này không thực sự đáng lo ngại vì chúng tôi thường rất nghiêm ngặt trong việc giữ cho cơ sở của mình sạch sẽ."

"Tất cả trẻ em sẽ được bố mẹ đưa tới đây, vì vậy đó cũng không phải là một điều lo lắng. Tôi lo lắng về các giáo viên ở trường khi họ phải di chuyển tới đây bằng phương tiện công cộng."

Theo CNA

Mỹ Linh

Tổ Quốc

Trở lên trên