MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phụ nữ chưa bao giờ thua kém đàn ông, đây là 10 phát minh đơn giản nhưng thay đổi cả thế giới của họ

10-11-2016 - 19:24 PM | Sống

Không chỉ đàn ông là những nhà phát minh lỗi lạc.

Nhắc tới một nhà phát minh, ta thường nghĩ tới một ông bác nào đó sáng chế ra một thứ vật dụng hữu ích cho cuộc sống. Nhưng phụ nữ, một nửa của thế giới này, không hề kém cạnh.

Có những người phụ nữ tài năng phát minh ra những thứ mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày mà bạn không biết. Từ chiếc máy rửa bát tiện lợi cho tới cả chiếc áo giáp kevlar mà chiến binh mặc nơi tiền tuyến.

Họ không hề kém cạnh bất cứ ai trong việc tìm tòi, khám phá với một trí tưởng tượng phong phú tuyệt vời. Dưới đây là những phát minh như vậy.

1. Mực bút xóa

Bà Bette Nesmith, mẹ của ca sĩ Mike nổi tiếng thuộc của ban nhạc The Monkees, chỉ là một thư ký bình thường tại Texas. Sau nhiều năm trời nghiên cứu và chế tạo một thứ công cụ giúp cho công việc của mình dễ dàng hơn, bà đã hoàn thiện được loại mực xóa chữ.

Sự ra đời của sản phẩm này trong giai đoạn chữ viết và chữ gõ máy là công cụ soạn thảo duy nhất, thời đó nút “xóa” chưa tồn tại và hiển nhiên phát minh này được chào đón mọi nơi.

Năm 1979, bà bán sản phẩm này cho hãng Gillette với giá 47,5 triệu USD.

2. Túi giấy

Trước thời điểm năm 1868, người ta đựng đồ bằng phong bì thư và hiển nhiên, nó không thể đựng được nhiều đồ.

Người nữ công nhân dệt sợi Margaret Knight đã thiết kế ra máy gập túi giấy mà ta vẫn đang sử dụng ngày nay. Sản phẩm tiện lợi, khả năng chứa đồ lớn này được chính thức ra mắt vào năm 1868.

Vào thời điểm ấy, bà đã phải trải qua một cuộc chiến pháp lý dài để có được quyền công nhận sản phẩm của mình, bởi lẽ nhiều người không tin một người phụ nữ nhỏ bé có thể tạo ra được một cỗ máy tinh xảo đến vậy.

3. Bỉm dùng một lần

Mệt mỏi với việc giặt giũ tã và cả ga giường, quần áo mỗi khi trẻ nhỏ “bậy” ra, bà nội trợ Marion Donovan đã sử dụng rèm tắm nilon và vải mỏng để khâu thành chiếc bỉm đầu tiên vào năm 1949. Đó là thiết kế đầu tiên của bỉm, giữ cho chất thải của bé không tràn ra ngoài.

Những ngày đầu bán bỉm của bà không thành công lắm, nhưng về sau, công ty bỉm của bà cùng với sáng chế ấy được bán cho Tập đoàn Keko với giá 1 triệu USD.

Sau này, bà Donovan được cấp thêm nhiều bằng sáng chế khác nữa, trong đó có hộp khăn giấy, hộp chứa hàng và chỉ nha khoa được gắn thêm dụng cụ sử dụng, không còn cần phải quấn chỉ lên đầu ngón tay nữa.

4. Hệ thống truyền tín hiệu không dây

Ngoài việc là một diễn viên xinh đẹp trên màn ảnh, bà Hedy Lamar còn là một nhà sáng chế. Học được kỹ thuật công nghệ từ người chồng là ông Fritz Mandel, một nhà buôn vũ khí làm việc cho Đức Quốc xã, sau này bà đã vận dụng kiến thức ấy và cùng với nhà soạn nhạc Geogre Antheil, sáng chế ra thiết bị chống nhiễu sóng vô tuyến cho các thiết bị điều khiển tên lửa.

Ý tưởng của bà là một phát minh vượt thời đại, đó là một sóng vô tuyến luôn luôn di chuyển tần số khiến cho chúng trở nên không thể bị chặn lại.

Được cấp bằng sáng chế vào tháng 8 năm 1942, nhưng 20 năm sau, trong vụ khủng hoảng tên lửa Cuba, phát minh này mới được ứng dụng rộng rãi. Ngày nay, phát minh này vẫn được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống điện thoại di động, mã hóa vệ tinh và nhiều thành tựu công nghệ khác như mạng Wifi và sóng Bluetooth.

Một phụ nữ vừa tài năng, vừa xinh đẹp.

5. Máy tính điện tử

Chuẩn Đô đốc Grace Murray Hopper là một nhà khoa học máy tính và cũng là sĩ quan trong Hải quân Hoa Kỳ. Bà không chỉ viết nên trình biên dịch máy tính đầu tiên cho chiếc máy tính đầu tiên ( máy Mark I, có kích cỡ bằng cả một căn phòng) mà còn là người đầu tiên sử dụng thuật ngữ “bugging” và “debugging”, những thuật ngữ mà ta vẫn dùng cho tới ngày nay.

6. Áo giáp kevlar

Vật liệu siêu bền để tạo nên bộ giáp này là một khám phá mang tính ... lỡ tay. Đó là năm 1966, khi mà nhà hóa học Stephanie Kwolek tạo ra được nó trong quá trình tổng hợp chất, cố gắng tạo ra một loại vật liệu nhẹ hơn cho lốp xe ô tô.

8. Máy rửa bát

Các bà mẹ chúng ta thường khá nổi tiếng là một cái máy đa năng (mẹ thật tuyệt vời!) và một người mẹ như vậy đã phát minh ra máy rửa bát để công việc của mình đỡ nặng nhọc hơn phần nào.

Đó là bà Josephine Cochrane với phát minh vào năm 1886, và cơ chế máy rửa bát hoàn hảo của bà vẫn được sử dụng cho tới ngày nay do nó quá ư hoàn hảo.

9. Kính gạt nước

Năm 1903 là năm đầu tiên bà Mary Anderson đưa ra ý tưởng về một cần gạt kính hoạt động bằng tay. Không hiểu thế nào mà dân chúng thời ấy nghĩ rằng lái xe với một cửa kính đầy mưa và đầy tuyết lại an toàn hơn một cơ chế gạt để có tầm nhìn rõ hơn, vì thế phát minh này của bà bị bỏ ngoài lề.

Cho tới khi nó được sử dụng rộng rãi thì bằng sáng chế của bà Anderson đã hết hạn.

Ngày nay, ta có những hệ thống gạt tự động trên cửa kính xe và đoán xem ai là người phát minh ra nó? Đó là một phụ nữ khác, nhà sáng chế Charlotte Bridgwood.

9. Áo ngực hiện đại

Có vẻ khá hiển nhiên, khi mà áo ngực hiện đại của phụ nữ được phát minh bởi một người phụ nữ. Còn ai sử dụng nó nhiều hơn họ để có thể tự cải tiến nó?

Lần đầu tiên bà Caresse Crosby tạo ra áo ngực là vào năm 1910. Khi đó bà quá mệt mỏi với việc cố gắng mặc bộ corset to bản mỗi lần tham dự một bữa tiệc, bà và một người hầu gái khác đã thiết kế nên bộ áo ngực cải tiến chỉ từ khăn tay và ruy-băng.

10. Kem

Năm 1843 là dấu mốc mà tại đó, bà Nancy Johnson trở thành một trong những người quan trọng nhất trong lịch sử loài người, khi mà bá phát minh ra kem. Và tuyệt vời hơn, thiết kế kem ấy vẫn được sử dụng cho tới thời điểm này.

Con sẽ cảm ơn bà vì món quà ngọt ngào theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng này, đợi con ăn nốt chỗ kem này đã ...

Phụ nữ quả là những sinh vật tuyệt diệu phải không? Họ cũng là những nhà phát minh đại tài và không hề kém cạnh đấng mày râu ở bất kì điểm nào.

Theo Dink

Thời Đại

Trở lên trên