MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phụ nữ nếu không muốn bị "phơi bày" tính cách trước mặt nam giới, đừng để lộ những điều này!

20-10-2016 - 08:44 AM | Sống

Những hành vi đơn giản hàng ngày cũng có thể khiến ai đó phán xét hay đoán được phần nào về con người bạn, đặc biệt trong cuộc phỏng vấn hay ngày đầu tiên đi làm. Các nhà tâm lý học gọi đây là “hiệu ứng ánh đèn sân khấu”.

Cách bắt tay

Một số người thừa nhận, họ đánh giá con người dựa trên những cái bắt tay. Dùng lực mạnh thường phản ánh một tính cách mạnh mẽ và tự tin; ngược lại, yếu ớt thường là người thiếu tự tin và thích những công việc dễ dàng. Thêm vào đó, một nghiên cứu cho thấy, những người bắt tay vững chắc nhiều khả năng hướng ngoại, dễ dàng bộc lộ cảm xúc, ít có khả năng nhút nhát nhưng dễ bị kích động.

Cách “dùng” thời gian

Tới muộn trong một ngày cực kỳ quan trọng? Người chờ đợi có thể sẽ cảm thấy khó chịu và có những cái nhìn tiêu cực về bạn. Bởi họ cho rằng, một người chủ động sẽ có mặt ở đó trước giờ hẹn, bởi họ là người năng động, có tinh thần tổ chức, hành động của họ dễ dàng ghi điểm trong mắt người khác.

Cách đối xử với nhân viên nhà hàng

Nhiều người cho biết, họ thường chú ý tới cách mọi người đối xử với người phục vụ ở nhà hàng hay khách sạn. Thậm chí, có người còn khẳng định, sẽ không bao giờ hẹn hò với một người thô lỗ với nhân viên.

Ngay cả các nhà quản lý hàng đầu đều nói, bạn có thể học được rất nhiều điều cũng như đánh giá một người dựa trên cách họ đối xử với những người phục vụ, nhân viên của khách sạn và nhân viên bảo vệ.

Ron Shaich - Giám đốc điều hành Panera Bread - chia sẻ trên USA Today: Có lần, ông đã từ chối nhận một cô gái xinh đẹp vào làm việc, bởi cô ấy rất lịch sự với ông nhưng lại đối xử thô lỗ với một lao công gần đó.

Cách thưởng thức đồ uống

Người nhìn vào cốc khi uống rượu có xu hướng sống nội tâm hơn, thường tự hiểu được bản thân và tập trung. Người nhìn vành cốc khi uống thường bị ảnh hưởng nhiều bởi người khác, nhiều nhận thức về môi trường, vô tư, hướng ngoại và dễ tin tưởng. Bên cạnh đó, người nhắm mắt khi thưởng thức đồ uống lại phần nhiều là những người đang cảm thấy dằn vặt hay khó chịu, nhưng sau đó dễ dàng trở nên nhẹ nhõm và thỏa mãn.

Cắn móng tay

Nhiều người có quan điểm mạnh mẽ về những người cắn móng tay, nói rằng đó là một dấu hiệu của “người ăn mòn chính mình”.

Trong khi đó, nghiên cứu cho thấy, những người cắn móng tay (hoặc hay giật tóc, cậy bóc da) có xu hướng cầu toàn, không thể hoàn toàn thư giãn.

Chữ viết

"Nét chữ, nét người", những người đặt nhiều áp lực cho bút và giấy khi viết thường ngoan cố trong thái độ nhưng họ thường rất tự tin.

Nhà bút tướng pháp chuyên nghiệp Kathi McKnight cho biết, những người viết chữ cái lớn là những người có định hướng, trong khi chữ nhỏ là người hướng nội. Chữ cái nghiêng bên phải phần nhiều bạn là người thân thiện và tình cảm; chữ đứng thẳng thường thực dụng; chữ cái nghiêng sang bên trái cho thấy bạn là người sống nội tâm.

Tần suất kiểm tra điện thoại

Những người thường xuyên kiểm tra điện thoại nơi công cộng, liên tục làm mới email hoặc tường Facebook thường có cảm xúc không ổn định và đang cố gắng để cải thiện tâm trạng.

Cách giao tiếp bằng mắt

Một cái bắt tay khập khiễng và ánh mắt nhìn không ổn định cho thấy sự thiếu tự chủ, dễ dàng thỏa hiệp.

Ngoài ra, tiến sĩ, nhà tâm lý học Adrian Furnham viết trong Psychology Today rằng, người hướng ngoại có xu hướng nhìn các đối tác đối thoại của họ thường xuyên hơn và lâu hơn so với người sống hướng nội. Và nói chung, những người hay nhìn người khác khi giao tiếp tự tin hơn và là người xã hội chi phối.

Nguyễn Nguyễn

Lifehack

Trở lên trên