TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phụ nữ trước khi tiêm vắc xin Covid-19 cần chú ý điều gì: Giải đáp từ chuyên gia

13-06-2021 - 15:11 PM | Sống

Phụ nữ trước khi tiêm vắc xin Covid-19 cần chú ý điều gì: Giải đáp từ chuyên gia

Hiện đang trong thời gian đẩy nhanh việc tiêm vắc xin Covid-19 trên toàn thế giới. Đối tượng tiêm chủng là phụ nữ đang có băn khoăn cần giải đáp. Đây là khuyến cáo dành cho bạn.

Bài viết này trích từ cuốn tài liệu "Hướng dẫn kỹ thuật tiêm vắc xin Covid-19" do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ban hành giúp người dân hiểu rõ các vấn đề có thể phát sinh sau khi tiêm vắc xin Covid-19.

Trước khi tiêm vắc xin, bạn nên tìm hiểu kỹ các lưu ý liên quan để có thể có phương án xử lý tình huống đúng cách. Đây là những băn khoăn mà nhiều người đang cần có thông tin giải đáp.

Phụ nữ trước khi tiêm vắc xin Covid-19 cần chú ý điều gì: Giải đáp từ chuyên gia - Ảnh 1.

Hỏi: Tôi nên làm gì nếu phát hiện mình có thai sau khi tiêm mũi đầu tiên?

Trả lời: Đừng lo lắng, không sao đâu, thai nhi vẫn có thể phát triển bình thường.

Trong cuốn tài liệu "Hướng dẫn kỹ thuật tiêm vắc xin Covid-19" do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ban hành đã chỉ rõ: Sau khi tiêm vắc xin nếu phát hiện có thai hoặc tiêm vắc xin mà không biết mình có thai thì không cần bỏ thai, chỉ cần kiểm tra và theo dõi thai kỳ.

Kết luận này dựa trên ba lý do:

1. Sau khi một số lượng lớn vắc-xin vương miện mới được tiêm chủng, không phát hiện ra tác dụng phụ đối với thai phụ và sự phát triển của thai nhi.

2. Tham khảo kết luận nghiên cứu của các vắc xin bất hoạt khác và vắc xin tiểu đơn vị tái tổ hợp có lịch sử sử dụng lâu đời. Ví dụ như vắc xin uốn ván, vắc xin cúm, viêm gan B có thể tiêm trong thai kỳ, người mẹ sau khi mang thai tiêm vắc xin này cũng sẽ có tác dụng bảo vệ nhất định cho thai nhi.

3. Các loại vắc xin hiện được phát hiện có ảnh hưởng đến thai nhi là vắc xin hoạt giảm độc lực như vắc xin thủy đậu (varicella) và vắc xin phòng bệnh rubella. Còn vắc xin Covid-19 không phải là vắc xin hoạt, mà là vắc xin bất hoạt.

Tóm lại, nếu bạn tiêm vắc xin xong mới phát hiện có thai thì vẫn có thể tiếp tục duy trì chăm sóc thai kỳ như bình thường, thường xuyên khám thai định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ sản khoa.

Tuy nhiên, khi có thai, liều thứ hai của vắc xin Covid-19 được khuyến cáo nên hoãn lại, và việc tiêm chủng sẽ được cân nhắc sau khi sinh hoặc khi kết thúc giai đoạn cho con bú.

Phụ nữ trước khi tiêm vắc xin Covid-19 cần chú ý điều gì: Giải đáp từ chuyên gia - Ảnh 2.

Hỏi: Tôi có thể tiếp tục cho con bú sau khi tiêm phòng vắc xin Covid-19 không? Có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của em bé không?

Trả lời: Vắc xin bất hoạt và vắc xin tiểu đơn vị tái tổ hợp là 2 loại có thể tiếp tục cho con bú sau khi bạn tiêm xong, và riêng vắc xin adenovirus thì nên thận trọng.

Nếu bạn được tiêm vắc xin bất hoạt hoặc vắc xin tiểu đơn vị tái tổ hợp, không có nguy cơ con bạn bị nhiễm Covid-19. Hiện tại, người ta vẫn chưa thấy rằng việc cho con bú sau khi tiêm phòng sẽ gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào cho em bé.

Phụ nữ trước khi tiêm vắc xin Covid-19 cần chú ý điều gì: Giải đáp từ chuyên gia - Ảnh 3.

Theo kinh nghiệm của các vắc xin bất hoạt khác, việc cho trẻ bú mẹ sau khi tiêm vắc xin sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, cũng như không ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Thay vào đó, việc ngừng cho con bú có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, do đó không nên ngừng cho con bú cho đến khi không có bằng chứng rõ ràng về hậu quả bất lợi, và có thể tiếp tục cho con bú bình thường.

Tuy nhiên, hiện còn thiếu dữ liệu an toàn về việc sử dụng vắc xin adenovirus trong quần thể đang cho con bú và không nên tiêm vắc xin vectơ adenovirus trong thời kỳ cho con bú.

*Theo Huanqiu

Theo Vân Hồng

Doanh nghiệp & Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên