MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phụ nữ tuổi 40 gửi "đàn em": Sống vì bản thân!

22-02-2017 - 20:00 PM | Sống

Ở tuổi 40, nhìn lại những năm tháng cũ, tôi cũng ước ao mình có thể thay đổi những điều đã xảy ra lúc 30 tuổi. Khi cuộc sống thử thách, chúng ta buộc phải làm những điều khác đi.

Chưa đầy một năm nữa, tôi sẽ bước sang tuổi 40. Sẽ là không trung thực nếu nói rằng tuổi 40 không khiến tôi lo lắng. Tuổi 40 là mốc mà nhiều người tin rằng họ nên có một cuộc sống hoàn hảo với công việc, sự nghiệp làm vợ, làm mẹ và đạt được những ước nguyện thời son trẻ.

Cuộc sống hiện giờ của tôi khá tốt. Thi thoảng tôi có kế hoạch làm vài điều mới mẻ, những không quá khác biệt. May mắn làm mẹ của hai đứa trẻ, tôi cũng sở hữu vài thành tựu. Tuy nhiên, đôi khi so sánh bản thân với người khác vẫn làm tôi cảm thấy khá tệ. Tôi – người phụ nữ ở tuổi 40, nhắn gửi đến bản thân mình lúc 30 tuổi, cũng như những cô gái tuổi 30 khác những điều sẽ khiến cuộc sống của bạn hoàn toàn thay đổi:

1. Hãy yêu thương và chấp nhận bản thân

Tôi tin rằng, khi còn trẻ nếu chấp bận bản thân cả phần tốt và phần xấu, tôi đã có thể tránh được rất nhiều quyết định sai lầm. Một khi nhận thức rõ về bản thân, bạn có thể chấp nhận và yêu chính mình một cách toàn diện nhất. Chỉ khi đó bạn mới có thể yêu thương, chấp nhận người khác và duy trì những mối quan hệ tốt đẹp.

2. Cảm nhận tâm hồn

Dù bạn đam mê điều gì trong cuộc sống, hãy chắc chắn điều đó nuôi dưỡng tâm hồn và khiến bạn hứng khởi. Nếu chưa rõ niềm đam mê của bản thân, hãy thử những điều mới cho đến khi bạn tìm thấy thứ đem lại cho bạn cảm giác ấm áp, tự do và sự hoan hỉ từ bên trong.

3. Tạo lập những mối quan hệ công việc để hỗ trợ bạn

Có những khi, tôi cố gắng giải quyết mọi công việc bằng sức mình và ít khi chờ sự giúp đỡ từ người khác. Tôi nhận ra rằng, sự hỗ trợ mạnh mẽ từ những người bạn rất đáng giá. Tìm kiếm và bồi đắp những mối quan hệ mới sẽ giúp bạn rất nhiều trong các giai đoan của cuộc đời.

4. Là chính mình

Trong những giai đoạn khó khăn của tuổi trẻ, tôi thường xuyên mang: "mặt nạ” xinh đẹp và tươi cười bất chấp những điều tồi tệ đang diễn ra. Chỉ những người thân yêu nhất mới biết được chuyện gì đang thực sự xảy ra với tôi. Một khi bạn thể hiện tất cả những khó khăn, thăng trầm trong cuộc sống với ai đó, các bạn sẽ trở thành người bạn chân thành và đáng tin cậy.

Tôi từng rất để tâm đến việc những người khác nghĩ gì về mình. Tôi ước tôi nhận ra điều đó là không cần thiết sớm hơn. Những lo lắng về ánh mắt của người xung quanh có thể khiến bạn chệch hướng và không thể làm được những điều thực sự quan trọng với bản thân. Thực tế, chúng ta không thể làm mọi người hài lòng, hãy cứ là chính mình một cách tự tin và tỏa sáng nhất!

5. Sống vì bản thân

Tôi dành phần lớn thời gian để chăm sóc cho những người thân trong gia đình, kết quả là, tôi không còn thời gian để dành cho bản thân. Động cơ không sai, nhưng nó đã khiến cuộc sống của tôi khá khó khăn. Bạn không thể làm vừa lòng tất cả. Hãy bắt đầu từ việc chăm sóc chính bản thân, trước khi quan tâm đến người khác. Nhờ vậy, cuộc sống sẽ dễ thở hơn nhiều.

6. Đừng thỏa hiệp quá nhiều

Thỏa hiệp là điều cần thiết trong những mối quan hệ, bởi chúng ta đều khác nhau. Nhưng nó chỉ thực sự tốt khi xuất phát từ hai phía. Một khi bạn từ bỏ những ước muốn của bản thân và thời gian cá nhân để đầu tư cho một mối quan hệ, đã đến lúc bạn cần xem xét lại. Đó có thể là một sự đầu tư sai lầm.

7. Bớt lo lắng

Tôi từng đấu tranh với những lo lắng và muộn phiền rất nhiều. Đó là một phần của cuộc sống. Nhưng rồi bạn sẽ nhận ra, lo lắng không giúp bạn thay đổi cục diện. Hãy học cách chấp nhận những thứ xảy đến trong cuộc đời mình. Đó là những bài học kinh nghiệm vô giá giúp bạn trưởng thành và vững vàng hơn.

8. Sống để làm việc, chứ đừng làm việc để sống

Nếu có cơ hội làm lại, tôi sẽ thử sức với mọi công việc có thể. Khi còn trẻ, chúng ta mong muốn một cuộc sống ổn định mà vội vã lựa chọn côn việc, Hãy nhớ, bạn sẽ phải sống cả đời với lựa chọn của mình. Đừng vội vã để rồi bế tắc với công việc bạn không yêu thích, đam mê.

9. Tha thứ nhiều hơn

…cho cả bản thân bạn và người khác. Ai trong chúng ta cũng từng cay đắng, giận dữ với những điều tồi tệ xảy đến. Tôi từng nghĩ, 100% những điều tệ hại đó là lỗi của người khác và mất rất nhiều thời gian để quên đi những tổn thương. Không tha thứ cho người khác, cho bản thân là sai lầm khiến bạn không thể sống hạnh phúc. Mọi thứ đều cần thời gian, nhưng buông bỏ được quá khứ sẽ là điều tích cực giúp bạn cảm nhận được tình yêu và sự tươi đẹp của cuộc sống.

10. Dám thay đổi

Khi còn trẻ, người ta mơ cuộc sống ổn định và có thể đoán định trước. Điều đó có vẻ an toàn nhưng sẽ không dễ dàng. Năm tháng qua đi, tôi nhận ra rằng điều duy nhất bất biến trong cuộc sống này là sự thay đổi. Một khi bạn học cách thích ứng bạn sẽ xử lý tốt mọi biến cố trong cuộc đời.

Thu Hoài

Lifehack

Trở lên trên