MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phú quý tại miệng, người khôn ngoan hiểu rõ 3 điều nên nói để “lời ra hoa ra ngọc”, tài lộc ắt gõ cửa

24-10-2022 - 19:33 PM | Sống

Phú quý tại miệng, người khôn ngoan hiểu rõ 3 điều nên nói để “lời ra hoa ra ngọc”, tài lộc ắt gõ cửa

Phú quý tại miệng, người khôn ngoan hiểu rõ 3 điều nên nói để “lời ra hoa ra ngọc”, tài lộc ắt gõ cửa

Lời hay ý đẹp giúp bạn giàu sang một đời, vì thế yếu tố quyết định nên sự giàu sang của bạn nằm ở trí tuệ của bạn, sự thông minh sẽ giúp bạn sở hữu một tướng miệng tài hoa, linh hoạt, mang đến tài lộc, phước lành cho bạn.

1. Giữ ý hay nghĩa đẹp trong lời nói chính là cách tích phước cho mình

Người xưa có câu: "Vết dao đâm dễ lành, lời nói độc ác khó xoá nhoà". Người khôn ngoan giữ đức độ trong lời nói của bản thân, nói những lời hay ý đẹp không nói những lời khó nghe tổn thương người khác.

Nghệ thuật tách nhập của Quỷ Cốc Tử được hiểu đơn thuần nôm na là mở miệng và khép miệng, dựa vào đó chúng ta phải hiểu chuẩn mực xã hội và điều chỉnh lời nói phù hợp hoàn cảnh là một việc rất khó.

Người ta thường hay nói phước lành đến từ miệng và xui xẻo cũng đến từ miệng. Lời ăn tiếng nói là con đường dẫn bạn đến thành công nhanh nhất, nhưng nó cũng chính là con dao hai lưỡi vì một phút lỡ lời bạn sẽ làm phật lòng rất nhiều người. Trên đường đời nếu kẻ địch của bạn càng nhiều đồng nghĩa với việc cơ hội của bạn ngày càng ít đi.

Nếu bạn mong cả đời giàu sang thì trước hết miệng phải "phú", muốn gia đình sung túc thì trước hết miệng phải "may".

Quỷ Cốc Tử có câu: "Muốn khiến cho đối tượng nói chuyện cùng bạn vui vẻ, bạn phải nắm bắt được tâm trạng của đối phương, từ đó lựa chọn từ ngữ phù hợp đưa ra mục đích của bản thân, hoặc ngăn cản ý đồ tiếp theo của đối phương."

Khi nói chuyện với người khác, bạn phải thể hiện sự đồng cảm khiến họ cảm thấy thoải mái, tự nhiên họ sẽ nhận thấy con người của bạn và sẵn sàng làm bạn với bạn.

Phú quý tại miệng, người khôn ngoan hiểu rõ 3 điều nên nói để “lời ra hoa ra ngọc”, tài lộc ắt gõ cửa - Ảnh 1.

Lời nói tử tế mang tới duyên lành cho bạn. Ảnh: Internet

Một người lái taxi da đen chở một mẹ con người da trắng, đứa trẻ hỏi mẹ rằng: "Tại sao nước da của chú tài xế lại khác chúng ta ạ?". Người mẹ cười đáp lại: "Vì Thượng Đế muốn làm cho thế giới trở nên đầy màu sắc nên đã tạo ra những con người có nhiều màu sắc khác nhau!". Khi họ đến nơi, tài xế kiên quyết không nhận một đồng nào từ họ anh nói rằng: "Khi còn nhỏ, tôi từng hỏi mẹ câu đó. Mẹ tôi nói rằng chúng tôi là người da đen, số phận đã định thấp kém! Nếu đổi lại là câu trả lời của cô hôm nay, tôi đã trở thành một phiên bản khác trong tôi."

Khi bạn nói lời tử tế, điều đó vừa tích đức vừa mang lại duyên lành đến với bạn. Nếu bạn sở hữu một tướng miệng sang, lời ăn tiếng nói thiện lành đậm sự trắc ẩn, bạn sẽ dễ dàng kết giao bạn bè, gia đình hòa thuận, phước lành tự nhiên sẽ đến với bạn.

2.  5 điều kiêng kỵ trong giao tiếp, người thông minh sẽ không nói

Phú quý tại miệng, người khôn ngoan hiểu rõ 3 điều nên nói để “lời ra hoa ra ngọc”, tài lộc ắt gõ cửa - Ảnh 2.

Bạn phải biết kiềm chế cảm xúc của mình, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng không được nói năng lung tung. Ảnh: Internet


Quỷ Cốc Tử từng nói: "Người xưa xem trọng dùng miệng ăn thức ăn, không phải dùng để phát ngôn, vì khi nói nhiều sẽ phạm phải điều kiêng kỵ không nên". Theo sách "Quỷ Cốc Tử Mưu Thiên" Quỷ Cốc Tử nhắc đến 5 điều kiêng kỵ trong giao tiếp: bệnh tật, oán than, muộn phiền, tức giận, hạnh phúc.

-Lời về bệnh tật: nói chuyện tẻ nhạt, thiếu năng lượng, làm bất cứ việc gì cũng thiếu sức sống không có chí tiến thủ.

-Lời oán than: thích kêu ca phàn nàn, tràn đầy năng lượng tiêu cực, không có chính kiến và khó khăn trong việc giải quyết vấn đề, tiêu cực và bi quan.

-Lời lo lắng: đa sầu đa cảm, đắm chìm trong thế giới của bản thân, thường khiến người khác phải khó xử.

-Lời tức giận: cảm xúc mất kiểm soát, hỷ nộ của họ được thể hiện thái quá qua sắc mặt, lời nói.

-Lời tự phụ hay đắc ý vênh váo, làm việc hống hách, ăn nói không lựa lời. Dễ khiến người khác ghen ghét, hân hoan quá mức dễ rước muộn phiền vào thân.

Khi bạn chẳng có động lực để làm bất cứ điều gì, làm việc qua loa sơ sài, cách xử lý tình huống tiêu cực, hay oán trách, phàn nàn cuộc sống khó khăn, mang năng lượng tiêu cực trong người, điều này chứng tỏ bạn không hài lòng về cuộc sống. Phước lành của bạn có thể sẽ vụt mất vì cái gọi là "không biết mãn nguyện".

Khi ông trời nổi giận ắt sẽ có giông bão và khi con người nổi giận ắt sẽ có tai họa. Vì thế làm người chớ hành động kiêu căng, hoạ phúc đều do cái nghiệp của chúng ta mà ra và mỗi người phải tự gánh vác trách nhiệm. Bạn phải biết kiềm chế cảm xúc của mình, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng không được nói năng lung tung.

3. Nói năng chân thành, suy nghĩ trên lập trường của người khác

Phú quý tại miệng, người khôn ngoan hiểu rõ 3 điều nên nói để “lời ra hoa ra ngọc”, tài lộc ắt gõ cửa - Ảnh 3.

Giao tiếp với người khác quan trọng nhất ở thái độ "chân thành". Ảnh: Internet


Theo sách "Quỷ Cốc Tử Quyền Thiên" Quỷ Cốc Tử bàn về sách lược ứng xử với các cá thể khác nhau

Khi giao tiếp với người thông minh, bạn phải dựa vào tầm nhìn xa rộng.

Khi giao tiếp với người giàu có, bạn phải tạo cho mình phong thái thanh tao sang trọng

Khi giao tiếp với người có địa vị xã hội tương đối thấp hay nhạy cảm,bạn phải khiêm tốn lịch sự, điều này sẽ khiến họ cảm thấy ấm áp và sẵn sàng làm bạn với bạn.

Khi giao tiếp với người đã từng mắc sai lầm, bạn phải cổ vũ họ, tiếp thêm niềm tin cho họ từ đó tạo thành động lực cho họ.

Giao tiếp kém ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn như thế nào? 5 lưu ý để giao tiếp với khách hàng qua điện thoại hiệu quả Mẹo giao tiếp phi ngôn ngữ của người quản lý thành công

Như Quỷ Cốc Tử đã nói: "Chúng ta không nên ép buộc người khác làm những việc họ không thích". Người thông minh  sẽ tìm cách thể hiện sự chân thành đến từ tấm lòng, sẵn lòng suy nghĩ dưới góc độ của người khác. Khi biết được suy nghĩ thực sự và mong muốn của đối phương, chọn lọc thông tin hữu ích cho đối phương từ cuộc đối thoại của song phương.

Từ cổ chí kim đến nay, Quỷ Cốc Tử là người đã đưa nghệ thuật nói chuyện đạt đến đỉnh cao. Nghệ thuật nói chuyện do ông sáng lập nên đã tạo cảm hứng cho các đồ đệ của ông như Trương Nghi, Tô Tần, Bàng Quyên, Tôn Tẫn, họ đi khắp các nước và gây ảnh hưởng đến chiến cục của các chiến quốc bấy giờ. Ngoài việc có tài ăn nói xuất chúng, tài hoa của họ còn được thể hiện ở chỗ biết cách suy xét thế cục theo góc độ và xuất phát từ lợi ích của bậc quân vương các nước.

Giao tiếp với người khác quan trọng nhất ở thái độ "chân thành".  Dù tài ăn nói của bạn xuất sắc đến đâu cũng không thể ấn tượng bằng những lời nói chân thật lay động người khác. Nếu bạn ăn nói một cách chân thành, tiền đồ của bạn sẽ rộng mở và suôn sẻ hơn rất nhiều.

Hoa Thu

Thể thao văn hoá

Trở lên trên