MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phu vải kiếm tiền triệu mỗi ngày tại thủ phủ vải thiều

21-06-2023 - 07:05 AM | Thị trường

Những ngày chính vụ của vải thiều tại Bắc Giang, tùy từng công việc khác nhau, như gánh, cân, chọn vải..., nhiều lao động kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Từ cuối tháng 5 tới nay là thời điểm chính vụ của vải thiều Bắc Giang. Nhiều ngày nay, quốc lộ 31 đoạn qua thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang thường xuyên ùn tắc, do hàng nghìn người chở vải đến điểm tiêu thụ. Ngay từ sáng sớm, những người nông dân đã hồ hởi, nhộn nhịp chở vải ra hàng trăm điểm thu mua để cân bán.

Dù chưa đến 8h sáng, nhưng ông Mị (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) đã chở chuyến vải thứ 3 ra điểm thu mua.

"Công việc từ 4h sáng. Nhiều nhà còn đi vặt quả từ 1h đêm. Cơ bản bây giờ chỉ có chợ sáng, chiều không có người mua", ông Hoàng Văn Mị, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, chia sẻ.

"Tôi bán được 3 chuyến rồi. Năm nay bán được mùa, giá cũng ổn định, xuống đây từ sáng đến trưa. Nếu hôm nay bán 14.000 - 15.000/kg thì đến chiều giá vẫn vậy", bà Ngô Thị Nga, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, cho hay.

Phu vải kiếm tiền triệu mỗi ngày tại thủ phủ vải thiều - Ảnh 1.

Năm nay, sản lượng vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang ước tính khoảng 180.000 tấn. (Ảnh: TTXVN)

Tại mỗi điểm thu mua, người bán được phát phiếu kèm theo giá bán. Dịp này, mỗi cơ sở thu mua thường có 20 - 30 nhân viên làm các công việc như gánh, cân, chọn vải... Tùy từng công việc, mức lương lao động được hưởng cũng khác nhau, từ 700.000 đến 1 triệu đồng một ngày.

Ngoài ra, nhiều hộ thu mua cũng sử dụng thêm cân điện tử để tiết kiệm tối đa chi phí thuê nhân công.

"Đây là mình cân theo cân điện tử, theo thiết kế của mình. Cân bằng cân điện tử cho nhanh hơn, cân được hàng nặng hơn, không mất sức người để khênh mang, vác vải", anh Trần Văn Kết, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, cho biết.

Năm nay, sản lượng vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang ước tính khoảng 180.000 tấn, tăng so với năm 2022. Giá dao động từ 10.000 - 35.000 đồng/kg, tùy vào mẫu mã và chất lượng. Dự kiến, sản lượng vải thiều tiêu thụ nội địa khoảng 40%, còn lại là xuất khẩu.

Theo Gia Hoàng

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên