TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PVN khuyến nghị công ty con gửi tiền vào Oceanbank?

13-09-2017 - 14:25 PM | Tài chính - ngân hàng

PVN khuyến nghị công ty con gửi tiền vào Oceanbank?

Đại diện ủy quyền của PVN có thừa nhận chuyện tập đoàn từng khuyến nghị các doanh nghiệp, đơn vị thành viên sử dụng dịch vụ của Ocean Bank, nhưng việc này hoàn toàn mang tính tự nguyện, không có tính ép buộc.

Vào cuối phiên tòa xét xử vụ án Hà Văn Thắm ngày 11/9, đại diện Viện kiểm sát đã hỏi đại diện Tập đoàn Dầu khí (PVN) rằng qua các tài liệu thể hiện từ 2009-2010, PVN có những văn bản yêu cầu các tổng công ty, các công ty con của tập đoàn phải thực hiện giao dịch tại Oceanbank, trong đó có cả tiền gửi. Cơ sở nào để tập đoàn có chỉ đạo vậy?

Trả lời câu hỏi này ông Hoàng Văn Dũng, đại diện của PVN cho biết khi PVN trở thành cổ đông chiến lược của Oceanbank, một trong những thoả thuận hai bên là phải hỗ trợ ngân hàng.

"Chúng tôi khẳng định không có văn bản nào ép buộc các công ty con thực hiện giao dịch tại ngân hàng mà chỉ có khuyến nghị. Tất cả là theo thoả thuận giữa hai bên", ông Dũng nói.

Tuy nhiên, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đưa ra một văn bản ngày 22/6/2009 do Tổng Giám đốc PVN ký. Theo văn bản này, Tổng Giám đốc PVN yêu cầu các đơn vị thành viên thực hiện giao dịch thông qua Oceanbank.

“Theo tôi hiểu văn bản hành chính này là bắt buộc, việc tập trung mọi nguồn lực, nguồn vốn vào một tổ chức tín dụng có cản trở sự độc lập của tổ chức thành viên và tiềm ẩn sự rủi ro không?”, đại diện Viện kiểm sát nêu vấn đề.

Ông Hoàng Văn Dũng vẫn cho rằng PVN không có văn bản nào mang tính hành chính bắt buộc các đơn vị thành viên phải sử dụng dịch vụ nên yếu tố bắt buộc là không có. Vì mang tính đề nghị cho nên tự chủ là hoàn toàn thuộc về các đơn vị, có sử dụng hay không sử dụng là quyền tự quyết của các đơn vị. Còn việc sau đó họ sử dụng thế nào đấy là quan hệ của đơn thành viên với ngân hàng.

Thẩm phán Trương Việt Toàn đã cắt ngang để giải thích rõ hơn. Theo đó, công văn mà PVN đề nghị các đơn vị thành viên tập trung gửi tiền vào Oceanbank, công văn ấy có chữ đề nghị, tất nhiên là đề nghị này không thuộc nội dung vụ án mà HĐXX đang xét xử đối với Oceanbank mà thuộc về nội bộ PVN.

"Tuy nhiên, cũng phải lưu ý với ông, để ông truyền đạt lại với lãnh đạo PVN, về một nguyên tắc: “trứng không bao giờ bỏ cùng 1 giỏ”, thẩm phán Trương Việt Toàn nhắc nhở với vị đại diện PVN.

Ông Hoàng Văn Dũng cũng xin được trình bày thêm: "Trong công văn này chúng tôi có nói đề nghị nhưng theo trong công văn này có 1 văn bản quan trọng là theo quy chế quản lý vốn và theo quy định của pháp luật”, đó là cái mà chúng tôi khuyến nghị trong công văn này. Theo quy chế quản lý vốn thì 1 đơn vị thành viên phải sử dụng ít nhất 5 ngân hàng, theo đánh giá hàng năm. Chứ không bao giờ đổ toàn bộ vốn nhàn rỗi vào Oceanbank cả. Chúng tôi thông tin cho mọi người hiểu”.

"Ở đây, HĐXX nhấn mạnh lại là không phải xem xét hành vi gửi vốn, góp vốn, đối tác chiến lược – HĐXX không xem xét vấn đề đó. Tuy nhiên, nếu xem xét dưới dạng pháp luật, thì cũng cần đối chiếu với Luật Cạnh tranh để xem xét công văn đó, xem nó có vi phạm Luật Cạnh tranh", thẩm phán Toàn nói trước khi tuyên bố kết thúc phần thẩm vấn.

Bắt đầu từ ngày mai, tòa sẽ tiếp tục với phần tranh luận sau 2,5 ngày tạm nghỉ.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên