MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Pyn Elite Fund: VN-Index có thể lên ngưỡng 2.500 điểm, định giá chứng khoán Việt Nam đang khá rẻ

Pyn Elite Fund: VN-Index có thể lên ngưỡng 2.500 điểm, định giá chứng khoán Việt Nam đang khá rẻ

Quỹ Pyn Elite Fund đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam đang tương đối rẻ. Chỉ số VN-Index hiện giao dịch ở mức P/E là 12,3 với kỳ vọng thu nhập vào năm 2023.

Trong thư gửi nhà đầu tư mới đây, quỹ Pyn Elite Fund đến từ Phần Lan  kỳ vọng chỉ số VN -Index có thể lên ngưỡng là 2.500 điểm vào năm 2025 - 2026 dựa trên mức P/E là 16 lần theo dự báo tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết.

Pyn Elite Fund đánh giá động lực tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam đang có phần hạ nhiệt trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu có nhiều biến động tiêu cực. Dù vậy, quỹ ngoại này vẫn tỏ ra tự tin với những khoản đầu tư tại Việt Nam, một thị trường đầy hấp dẫn.

Theo Pyn Elite Fund, Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở châu Á, GDP năm 2022 tăng trưởng đạt 8%. Quỹ ngoại dự báo tốc độ tăng trưởng GDP có thể sẽ đạt hơn 5% vào năm 2023 nhờ sự tăng tốc vào cuối năm. Chưa dừng lại, trong vài năm tới, GDP Việt Nam sẽ đạt tốc độ tăng trưởng trung bình từ 5-7%/năm và kỳ vọng mức tăng trưởng lợi nhuận hàng năm của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán sẽ duy trì ở mức 12-25%/năm.

Pyn Elite Fund chỉ ra nhiều yếu tố làm căn cứ cho niềm tin vào sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, bao gồm dân số 100 triệu dân với tầng lớp trung lưu tăng nhanh, tốc độ đô thị hóa nhanh, trình độ giáo dục ngày càng được nâng cao, sản xuất công nghiệp hiệu quả, chính sách thương mại chủ động, linh hoạt cùng nền kinh tế ổn định lâu dài.

"Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển từ các sản phẩm, dịch vụ đơn giản đến phức tạp hơn, đặc biệt là sự quan tâm tới đầu tư lĩnh vực mới như ngành công nghiệp phần mềm. Với hơn 500.000 kỹ sư công nghệ thông tin, Việt Nam hiện nằm trong top 5 quốc gia hàng đầu thế giới và có thêm 50.000 kỹ sư công nghệ thông tin tốt nghiệp mỗi năm", báo cáo của Pyn Elite Fund chỉ rõ.

Quỹ ngoại này cũng đánh giá cao việc Việt Nam và Hoa Kỳ đã trở thành đối tác chiến lược toàn diện sau sự kiện Tổng thống Joe Biden đến thăm Hà Nội. Đồng thời, lạm phát vẫn được kiểm soát, chỉ tăng 2,9% trong tháng 8/2023.

Do đó, quỹ Pyn Elite Fund đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam đang tương đối rẻ. Chỉ số VN-Index hiện giao dịch ở mức P/E là 12,3 với kỳ vọng thu nhập vào năm 2023. Thậm chí với mức tăng trưởng lợi nhuận được dự đoán cho năm 2024, tỷ lệ P/E sẽ giảm xuống dưới 10 lần.

Cách đây không lâu, quỹ ngoại cũng từng nhận định các khoản tiền gửi có kỳ hạn 12 tháng cuối năm 2022 sẽ đáo hạn vào quý 3 năm nay, do vậy, dòng tiền sẽ được tái phân bổ cho các khoản đầu tư khác, điển hình như cổ phiếu.

Chúng tôi tin rằng kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc nhờ hàng loạt chính sách đã được ban hành, năm 2024 tới lại là một năm tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế. Dòng tiền nội sẽ quay trở lại với kênh đầu tư cổ phiếu và thị trường chứng khoán sẽ tiếp đà phục hồi trong quý 3 này ”, báo cáo của Pyn Elite Fund cho hay.

Tuy duy trì quan điểm tích cực song hoạt động của quỹ Pyn Elite Fund đang khá gập ghềnh. Quỹ ghi nhận hiệu suất đầu tư tháng 8/2023 âm 1,74% sau 3 tháng tăng trưởng dương liên tiếp trước đó. Tính chung 8 tháng đầu năm, hiệu suất của quỹ đầu tư đến từ Phần Lan vẫn dương 12,41%.

Pyn Elite Fund: VN-Index có thể lên ngưỡng 2.500 điểm, định giá chứng khoán Việt Nam đang khá rẻ - Ảnh 1.

Tại thời điểm 31/8/2023, giá trị tài sản ròng/ccq của PYN Elite Fund đạt trên 444 Euro. Quy mô danh mục (AUM) đạt gần 777 triệu Euro (~20.000 tỷ đồng). Top 10 khoản đầu tư lớn nhất danh mục chiếm hơn 86% danh mục của quỹ, trong đó có đến 5 cổ phiếu ngân hàng (STB, CTG, TPB, MBB, HDB) và chứng chỉ quỹ VNFinLead ETF mô phỏng nhóm tài chính - nơi 90% là cổ phiếu ngân hàng.

Pyn Elite Fund: VN-Index có thể lên ngưỡng 2.500 điểm, định giá chứng khoán Việt Nam đang khá rẻ - Ảnh 2.

Phương Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên