MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Qatar vừa ký thoả thuận cung cấp khí đốt cho Trung Quốc trong 27 năm

22-11-2022 - 09:16 AM | Tài chính quốc tế

Chủ tịch của QatarEnergy, ông Saad al-Kaabi.

Chủ tịch của QatarEnergy, ông Saad al-Kaabi.

Đây là thoả thuận mua bán dài nhất trong ngành khai thác LNG.


Chủ tịch công ty năng lượng quốc gia QatarEnergy - ông Saad al-Kaabi, vừa cho biết doanh nghiệp này đã ký thoả thuận mua bán 27 năm với Tập đoàn Hóa chất và Dầu khí Trung Quốc (Sinopec). Đây là thoả thuận được thực hiện trong thời gian dài nhất đối với các hợp đồng khí tự nhiên hoá lỏng (LNG).

Ông Kaabi phát biểu trong cuộc phỏng vấn ngay trước khi thoả thuận được ký kết ở Doha: “Ngày hôm nay là một cột mốc quan trọng với thoả thuận mua bán đầu tiên cho dự án North Field East. Hợp đồng này bao gồm 4 triệu tấn LNG, được thực hiện trong 27 năm với Sinopec của Trung Quốc.”

Ông phát biểu thêm rằng, sự hợp tác này cho thấy các thoả thuận dài hạn đã được ký kết và đóng vai trò quan trọng với cả người bán cùng người mua.

North Field là một phần của mỏ khí đốt lớn nhất thế giới mà Qatar và Iran cùng sở hữu. Khu vực thuộc quyền kiểm soát của Iran được gọi là South Pars.

Đầu năm nay, QatarEnergy đã ký các thoả thuận trong dự án North Field East, là giai đoạn đầu và kéo dài của kế hoạch mở rộng gồm 2 giai đoạn North Field. Trong đó, 6 tàu khai thác LNG sẽ tăng công suất sản xuất LNG của Qatar từ 77 triệu tấn lên 126 triệu tấn mỗi năm vào năm 2027.

Công ty này sau đó cũng ký hợp đồng với các đối tác với dự án North Field South là giai đoạn thứ 2. Ông Kaabi cho biết: “Chúng tôi rất hài lòng về thoả thuận với Sinopec vì đã có sự kết nối lâu dài trong quá khứ. Và điều này sẽ đưa mối quan hệ của chúng tôi lên tầm cao mới khi có một hợp đồng kéo dài đến những năm 2050.”

Chủ tịch của QatarEnergy phát biểu thêm, các cuộc đàm phán với những đối tác khác ở Trung Quốc, châu Âu và trên toàn cầu với mong muốn có nguồn cung an toàn đang diễn ra. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng những biến động gần đây đã khiến người mua hiểu tầm quan trọng của việc có nguồn cung dài hạn.”

Ngoài ra, các cuộc đàm phán về cổ phần trong dự án mở rộng của quốc gia vùng Vịnh này cũng đang diễn ra với một số bên. QatarEnergy vẫn nắm giữ 75% cổ phần trong dự án mở rộng này và có thể sẽ chia 5% trong đó cho một số đối tác. Hồi tháng 6, Reuters đưa tin rằng các công ty dầu mỏ lớn thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc đang đàm phán với Qatar để đầu tư vào North Field East.

Thành lập vào năm 1974, QatarEnergy ban đầu có tên là Qatar Petroleum và nổi tiếng với thái độ sẵn sàng chấp nhận những rủi ro. Bởi thế, công ty này chìm trong nợ và có nguy cơ phá sản vào đầu những năm 1990. Khi ấy, các lãnh đạo của tập đoàn này đã mạo hiểm đặt cược vào việc phát triển LNG ở mỏ khí đốt lớn nhất thế giới North Field để xuất khẩu.

Ở thời điểm đó, chính phủ các nước vùng Vịnh thường ít quan tâm đến khai thác khí đốt, chủ yếu tập trung vào dầu mỏ. Do đó, kế hoạch của Qatar được coi là một canh bạc. BP thậm chí còn rút khỏi dự án này vào năm 1992 vì cho rằng sẽ không tạo ra đủ lợi nhuận.

5 năm sau, QatarEnergy khánh thành cơ sở xuất khẩu LNG đầu tiên của mình, hợp tác với ExxonMobil, TotalEnergies, Mitsui và Marubeni. Vào năm 2006, công ty này thành nhà xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới, vượt qua Indonesia.

Kể từ khi quốc gia 3 triệu dân đăng cai tổ chức World Cup vào năm 2010, họ đã chi ít nhất 200 tỷ USD để xây dựng cơ sở hạ tầng mới, bao gồm 6,5 tỷ USD cho các sân vận động và cơ sở vật chất. Phần lớn số tiền đó được chi trả bằng doanh thu từ xuất khẩu LNG của QatarEnergy.

Tham khảo CNN; FT

Vu Lam

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên