TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quá tải chôn lấp rác Sóc Sơn: Bao giờ nhà máy đốt rác vận hành?

06-11-2020 - 10:50 AM | Xã hội

Quá tải chôn lấp rác Sóc Sơn: Bao giờ nhà máy đốt rác vận hành?

Tiến độ nhà máy đốt rác phát điện đã đạt hơn 70%. Thiết bị đã nhập khoảng 75%, trong đó thiết bị đã lắp đặt được khoảng 55%. Tiến độ hoàn thành công trình trong tháng 1/2021.

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có báo cáo tiến độ triển khai các nội dung được giao theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố đối với công tác quản lý, vận hành Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Theo đó, tình hình Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (Khu liên hợp) đã có những chuyển biến tích cực. Các giải pháp do Thành ủy, UBND thành phố chỉ đạo đã được các cấp, ngành, đơn vị triển khai, bảo đảm an ninh, vệ sinh môi trường Khu liên hợp. 

 Sở Xây dựng đã yêu cầu các đơn vị xử lý nước rỉ rác vận hành tối đa công suất xử lý. Hiện nay, công suất trung bình các trạm từ ngày 1/10 đến 4/11/2020 đạt khoảng 3.700-4.200 m3/ngày. Mực nước rác tồn tại các hồ chứa đã giảm khoảng 16.900m3. 

 Sở Xây dựng cũng đã chủ trì cùng Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) kiểm tra, khắc phục, hạn chế mùi hôi bằng các giải pháp: Rà soát quy trình vận hành bãi, thực hiện điều động lại; phối hợp với Sở Giao thông - Vận tải phân luồng từ xa, theo giờ các xe vận chuyển rác, không gây ùn ứ, giám sát rửa xe khi ra khỏi bãi. 

 Giảm diện tích rác hở bằng phun chế phẩm Posi-Shell nhằm che phủ tạm thời bề mặt chưa tiếp nhận rác; phun chế phẩm khử mùi (2 lượt/ngày). Tổng cộng từ ngày 23/10 đến ngày 3/11/2020 đã phun 255 lít thuốc diệt ruồi, 126 lít chế phẩm khử mùi Bio bug và che phủ bạt khoảng 17.000m2. 

 Từ ngày 26/10, Sở Giao thông Vận tải đã phối hợp với Sở Xây dựng kiểm tra 220 lượt phương tiện vận chuyển rác trên địa bàn và các tuyến đường; 233 xe vận chuyển rác tại vị trí tiếp nhận của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. 

 Sở Giao thông - Vận tải tiếp tục chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan kiểm tra, kiểm soát bảo đảm các xe vận chuyển rác không gây mất vệ sinh môi trường, bảo đảm an toàn giao thông, phân luồng chống ùn tắc. 

 Bên cạnh đó, Công an thành phố và các đơn vị liên quan xử lý nghiêm phương tiện vi phạm các quy định về vận chuyển gây mất vệ sinh môi trường và gây ùn tắc giao thông tại Khu liên hợp; báo cáo thành phố cho phép một số phương tiện thu gom vận chuyển rác được hoạt động ban ngày (trừ giờ cao điểm) để bảo đảm chất lượng vệ sinh môi trường trên địa bàn các quận trung tâm thành phố. 

 Việc tưới nước rửa đường cũng được Công ty cổ phần Môi trường đô thị Sóc Sơn duy trì tại các tuyến đường 35 (16,7 km, tưới 3 lượt/ngày), quốc lộ 3 (tưới 1 lượt/ngày), quốc lộ 18 (2 lượt/ngày) và quốc lộ 2 (2,4km, 1 lượt/ngày). 

 Về rà soát, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng; giải quyết chính sách hỗ trợ người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng, UBND huyện Sóc Sơn đang tập trung giải quyết các kiến nghị của người dân. Theo báo cáo tại cuộc họp Tổ công tác thành phố ngày 3/11, tại mặt bằng ô 1.1 vẫn còn 2 hộ đang xây dựng phương án bồi thường, mặt bằng ô 1.2 còn 3 hộ chưa bàn giao mặt bằng. UBND huyện phê duyệt phương án cưỡng chế, phấn đấu bàn giao mặt bằng ô chôn lấp 1.2 để thi công trước ngày 30/11. 

 Ngoài ra, Thanh tra thành phố đang khẩn trương rà soát, hoàn thành các kết luận thanh tra, kết luận giải quyết khiếu nại, tố cáo có liên quan đến dự án; chủ động phối hợp với các sở, ngành, UBND huyện Sóc Sơn tham mưu, đề xuất giải quyết những khó khăn, vướng mắc phù hợp với thực tiễn; dự kiến hoàn thành trong tháng 11/2020. 

Về hoàn chỉnh chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế cho các hộ dân tại một số khu vực ảnh hưởng môi trường của Khu liên hợp và dọc đường 35, đến nay, Sở Y tế phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn đã hoàn thành việc cấp thẻ cho toàn bộ người dân vùng ảnh hưởng (bán kính 1.000m từ tường rào Khu liên hợp) và đang tiếp tục rà soát cùng UBND huyện Sóc Sơn, Sở Tài nguyên và Môi trường về danh sách các hộ dân dọc tuyến đường vào Khu liên hợp, hoàn thành phương án và cấp thẻ bảo hiểm trước ngày 30-11. Đồng thời tiếp tục duy trì các đợt khám, chữa bệnh định kỳ, miễn phí cho người dân vùng ảnh hưởng môi trường.

Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, hạng mục công trình 

 Đối với các ô chôn lấp số 1.1 và 1.2 khu phía Bắc, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố cam kết ngày 5/11 sẽ bàn giao được 2 ô 1.1. Tuy nhiên, theo tiến độ Sở Xây dựng theo dõi thì khó có thể hoàn thành việc bàn giao một phần ô 1.1 phía Bắc Khu liên hợp cho Sở Xây dựng. 

 Việc thực hiện các biện pháp để mở rộng, nâng công suất các trạm cấp nước cục bộ tại các xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ đang được triển khai. Ngày 26/10, Sở Xây dựng đã chủ trì khảo sát và kiểm tra hiện trạng cấp nước các xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ.

Ngày 28/10, Sở Xây dựng đã tổ chức họp với UBND huyện Sóc Sơn các đơn vị liên quan, theo đó Công ty cổ phần Nước sạch số 2 sẽ triển khai thi công cấp nước cho các hộ dân lân cận từ nguồn nước dư của 9 trạm cục bộ (khoảng 500m3/ngày - đêm, cấp cho khoảng 1.000 hộ), dự kiến triển khai thi công từ ngày 10/11. Đồng thời đề xuất phương án cấp nước tổng thể cho 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ từ nguồn Nhà máy nước Bắc Thăng Long - Vân Trì, xây dựng tuyến truyền dẫn qua trạm bơm tăng áp thị trấn Sóc Sơn đến các vị trí nguồn cấp nước sạch cho các hộ dân còn lại của 3 xã khoảng 5.600 hộ. 

 Với dự án Nhà máy Điện rác Sóc Sơn, ngày 2/11, Sở Xây dựng đã tổ chức họp liên ngành làm việc với Công ty cổ phần Năng lượng môi trường Thiên Ý Hà Nội (chủ đầu tư). Theo báo cáo của nhà đầu tư, tiến độ nhà máy đạt hơn 70%, thiết bị đã nhập khoảng 75%, trong đó thiết bị đã lắp đặt được khoảng 55%. Một số khó khăn, vướng mắc đã được liên ngành hướng dẫn, giải quyết, đồng thời trao đổi với nhà đầu tư về tiến độ hoàn thành công trình trong tháng 1/2021.

Trần Hoàng

Theo Trần Hoàng

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên