MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Qualcomm muốn "đoạn tuyệt" với Samsung và trao quyền sản xuất Snapdragon 855 cho TSMC

24-12-2017 - 15:23 PM | Tài chính quốc tế

Nếu điều này trở thành sự thật, Samsung sẽ phải hứng chịu thất bại thứ hai trước TSMC sau khi để đối thủ qua mặt trong thương vụ sản xuất chip A10 cho Apple hồi năm ngoái.

Trong vài năm gần đây, Samsung vẫn luôn là nhà sản xuất chip điện thoại cao cấp hàng đầu do Qualcomm thiết kế, trong đó phải kể đến những dòng sản phẩm cực kỳ phổ biến trên thị trường hiện nay như Snapdragon 820, Snapdragon 821 và Snapdragon 835.

Mặc dù gần đây đã xuất hiện không ít tin đồn cho rằng Qualcomm đang tìm kiếm một đối tác mới thay thế cho “gã khổng lồ” Hàn Quốc để sản xuất Snapdragon 845, nhưng nhiều khả năng Samsung vẫn sẽ giữ được vị thế của mình ít nhất cho đến khi dòng Snapdragon 855 ra mắt.

Samsung là nhà sản xuất mà Qualcomm vẫn luôn tin tưởng trong nhiều năm qua, nhưng có lẽ mối quan hệ này đã sắp đi đến hồi kết.
Samsung là nhà sản xuất mà Qualcomm vẫn luôn tin tưởng trong nhiều năm qua, nhưng có lẽ mối quan hệ này đã sắp đi đến hồi kết.

Và đối tác mới của Qualcomm không phải ai quá xa lạ, chính là TSMC. Công ty Đài Loan này đã từng tham gia sản xuất Snapdragon 808 và Snapgragon 810 - đều là những dòng chip do Qualcomm thiết kế. Tuy nhiên, đa số người dùng Android đều không quá mặn mà với Snapdragon 810 bởi khả năng tản nhiệt kém và thường nóng lên nhanh chóng chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng. Chính vì nhược điểm này mà LG đã chấp nhận lựa chọn con chip 6 nhân Snapdragon 808 SoC cho dòng smartphone LG G4 của hãng dù hiệu năng của con chip này thấp hơn so với Snapdragon 810.

Dự kiến bắt đầu từ cuối năm 2018, TSMC sẽ bắt đầu tiến hành sản xuất Snapdragon 855 SoC cùng một dòng chip khác chưa xác định. Tuy nhiên, Samsung cũng chẳng có lý do gì phải tỏ ra lo lắng trước viễn cảnh này. Rất nhiều chuyên gia dự đoán rằng Samsung sẽ giành lại mảng sản xuất dòng chip A (được sử dụng trong các sản phẩm của Apple) từ tay TSMC vào năm sau. Trước đây, Samsung và TSMC từng là hai nhà sản xuất chip A9 cho Apple hồi năm 2015, nhưng đến dòng chip A10 (2016) thì Samsung đã buộc phải “bật bãi” và nhường lại sân chơi cho TSMC độc diễn.

Samsung đã từng bị TSMC qua mặt trong thương vụ sản xuất chip A10 cho Apple vào năm 2016.
Samsung đã từng bị TSMC qua mặt trong thương vụ sản xuất chip A10 cho Apple vào năm 2016.

Ngoài ra, một lý do khác khiến Qualcomm tin tưởng lựa chọn TSMC chính là khi nói đến quy trình sản xuất 7nm thì nhà sản xuất Đài Loan này đang có vị thế hàng đầu. Dòng Snapdragon 845 sẽ tiếp tục trung thành với quy trình 10nm giống như người tiền nhiệm Snapdragon 835 SoC. Nhưng nếu Qualcomm quyết định sản xuất Snapdragon 855 bằng quy trình 7nm thì có lẽ TSMC sẽ là phương án tối ưu hơn cả.

Theo Z-Lion

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên