TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quan chức ngoại giao hàng đầu Mỹ - Trung chuẩn bị gặp nhau ở Alaska?

10-03-2021 - 10:32 AM | Tài chính quốc tế

Quan chức ngoại giao hàng đầu Mỹ - Trung chuẩn bị gặp nhau ở Alaska?

South China Morning Post cho biết các nhà ngoại giao Mỹ và Trung Quốc đang xúc tiến một cuộc gặp tại Alaka trong bối cảnh hai nền kinh tế đang tìm cách ổn định quan hệ căng thẳng của mình.

Theo tờ báo này, cuộc gặp được đề xuất ở Anchorage, Alaska với sự tham dự của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì. Ngoài ra, cuộc gặp còn có thể có sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Tuy nhiên, chưa bất cứ bên nào lên tiếng xác nhận thông tin này. Trả lời truyền thông hôm 9/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết cơ quan này "không có bất cứ chuyến công du hay cuộc họp nào dự kiến diễn ra trong tương lai để thông báo vào thời điểm hiện tại".

Nếu cuộc gặp trở thành sự thực, đây sẽ là cuộc trao đổi cấp cao nhất giữa Mỹ và Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức hồi tháng 1/2021. Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã giảm xuống mức tệ nhất trong nhiều thập kỷ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, với việc hai bên áp đặt các biện pháp trừng phạt và thuế quan nhằm vào nhau. Trên phương diện ngoại giao, hai nước cũng đã trục xuất các nhà báo và đóng cửa lãnh sự quán của nhau.

Trong khi đó, theo Reuters, ông Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đang chuẩn bị thăm Nhật Bản và Hàn Quốc trong tuần tới như một phần trong nỗ lực của ông Biden nhằm thể hiện trọng tâm ngoại giao vào châu Á.

Các nhà ngoại giao Trung Quốc cho biết việc buộc phải sửa chữa quan hệ với Mỹ sau những hành động "phá hoại nghiêm trọng mối quan hệ song phương" dưới thời ông Trump. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Zhao Lijian nói trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 8/3 rằng: "Mỹ có trách nhiệm lớn hơn trong việc chủ động hành động".

Trong những ngày tới, ông Biden đang có kế hoạch tham gia cuộc họp đầu tiên của các nhà lãnh đạo cấp nhà nước của nhóm Bộ tứ, bao gồm Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ. Trung Quốc thì chỉ trích quan hệ đối tác này là một nỗ lực nhằm kiềm chế ảnh hưởng của họ trong khu vực.

Khi mối quan hệ Mỹ - Trung đi xuống ở thời điểm Mỹ đang tiến hành bầu cử, ông Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Mỹ thời đó là Michael Pompeo đã có cuộc gặp tại Hawaii. Tuy nhiên, cuộc đàm phán đó đã không ngăn được căng thẳng leo thang vì đôi bên tiếp tục bất đồng trong mọi vấn đề.

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên