TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quân đội thành lập Sở chỉ huy hiện trường xử lý vụ cháy Công ty Rạng Đông

14-09-2019 - 11:03 AM | Thời sự

Quân đội thành lập Sở chỉ huy hiện trường xử lý vụ cháy Công ty Rạng Đông
Lực lượng quân đội thu gom các chất thải tại hiện trường vụ cháy.

Theo Thượng tá Bổng, Binh chủng Hóa học vẫn đang phun các chất khử độc tại hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông, nếu có thủy ngân sẽ ngăn chặn, hạn chế phát tán ra môi trường.

Tối 13/9, Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng) cho biết, một sở chỉ huy hiện trường đã được thành lập để triển khai các hoạt động của lực lượng quân đội xử lý môi trường, tàn dư sau vụ cháy Công ty CP bóng đèn, phích nước Rạng Đông .

Theo đó, Đại tá Nguyễn Xuân Đỉnh, Phó Tham mưu trưởng Binh chủng Hoá học (Bộ Quốc phòng), được giao nhiệm vụ làm Chỉ huy hiện trường.

Cũng theo Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, trong ngày hôm nay, Bộ Tư lệnh Hóa học phối hợp với Bộ Tư lệnh thủ đô Hà Nội tiếp tục duy trì lực lượng gồm 108 cán bộ chiến sĩ cùng 15 phương tiện các loại tham gia thực hiện nhiệm vụ xử lý sự cố ô nhiễm tại Công ty Rạng Đông.

Trong ngày, các đơn vị quân đội đã tiến hành thu gom 12 tấn phế thải trên diện tích 300 m2 và rải 3,7 tấn hóa chất chống phát tán, lan tỏa thủy ngân ra môi trường bên ngoài diện tích 2.500 m2.

Trong những ngày tới, các lực lượng quân đội tiếp tục triển khai các hoạt động duy trì quan trắc, cảnh báo môi trường tại hiện trường, tổ chức trinh sát môi trường ở các khu vực lân cận.

Đối với các mặt bằng do Công ty URENCO 10 đã thu gom sạch sẽ, quân đội sẽ tiến hành tiêu tẩy độc và triển khai các biện pháp chống sự phát tán của hoá chất, trong đó, có thủy ngân.

Thượng tá Thượng tá Nguyễn Văn Bổng, Trưởng Ban cứu hộ, cứu nạn của Bộ Tư lệnh Thủ đô cho hay, hiện lực lượng của Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và công nghiệp 10 (URENCO 10) đang tiến hành phá dỡ, thu gom và vận chuyển phế thải từ vụ cháy này.

Thượng tá Bổng thông tin thêm, khối lượng phế thải sau vụ cháy rất lớn, nên công tác thu gom và vận chuyển sẽ mất rất nhiều thời gian.

"Chúng tôi đang bàn bạc phải mở thêm 1 đến 2 tuyến đường để cho xe tô tô ra, vào, chở phế thải vụ cháy ra ngoài được nhanh hơn.

Nếu không mở thêm đường, công tác thu gom, vận chuyển phế thải sẽ kéo dài hàng tháng, vì chỉ có 1 lối vào duy nhất là đường Hạ Đình", Thượng tá Bổng nói.

Cũng theo ông Bổng, số phế thải thu gom được trong 2 ngày đầu xử lý đã được đóng vào bao tải và để tạm ở kho chứa của Công ty Rạng Đông. Sau đó, số phế thải này sẽ được đưa đến một nơi khác để khử độc, khi an toàn sẽ vận chuyển tới khu xử lý phế thải thông thường.

Trong quá trình phá dỡ, thu gom, lực lượng chuyên trách của Binh chủng Hóa học vẫn phun các chất khử độc, nếu có thủy ngân sẽ ngăn chặn, hạn chế phát tán ra môi trường.

"Trước đó, Binh chủng Hóa học đã lấy 23 mẫu để xét nghiệm nhìn chung đã ổn định, môi trường nhà dân xung quanh đó không vấn đề gì", Thượng tá Bổng thông tin thêm.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên