TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quản lý bản thân là nền tảng của thành công: Đừng mơ trở thành nhà lãnh đạo giỏi khi chưa thể làm chủ được chính mình

02-08-2018 - 18:51 PM | Sống

Quản lý bản thân là nền tảng của thành công: Đừng mơ trở thành nhà lãnh đạo giỏi khi chưa thể làm chủ được chính mình

Chiến thắng bản thân luôn là một cuộc chiến thách thức và quan trọng nhất trong sự nghiệp của người thành đạt. Thành công hay không đa số đều khởi nguồn từ việc bản có làm chủ được chính mình hay không.

Dựa trên nhiều nghiên cứu khác nhau, các tiêu chuẩn mới nhất, chúng tôi nhận thấy rằng gần 40% nhân viên không tin tưởng các nhà lãnh đạo cấp cao của họ và 30% không cho rằng họ đang nhận được sự điều hành mà họ cần từ ông chủ của họ. Viện nghiên cứu Engagement đã phát hiện ra một sự thật là chỉ một nửa số chuyên gia nhân sự cho rằng các nhà lãnh đạo biết cách thu hút nhân viên của họ.

Lãnh đạo hiệu quả đòi hỏi một nền tảng tâm lý mạnh mẽ. Tự nhận thức, tự phản ánh và tự quản lý là rất quan trọng. Nếu bạn là một người quản lý không hiệu quả, bạn có nhiều nguy cơ bị trật đường ray hơn là các sáng kiến ​​chiến lược. Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng các nhà lãnh đạo tồi có ảnh hưởng sâu sắc đến toàn bộ nhân viên mà họ quản lí.

Ví dụ, chuyên gia Anna Nyberg và các đồng nghiệp đã làm các điều tra và nhận được kết quả là khi các nhân viên nam cảm thấy họ đang làm việc cho một ông chủ thờ ơ, lãnh đạm, họ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 20% trong khoảng thời gian 10 năm.

Chuyên gia Dawn thì lại nhận thấy khi nhân viên làm việc cho một ông chủ hay lăng mạ cấp dưới, họ có nhiều khả năng gặp vấn đề với các mối quan hệ ở nhà hơn. Còn Kevin Kelloway và Julian Barling lại chỉ ra rằng những hành vi xấu sẽ làm suy yếu sức khỏe, hạnh phúc và an toàn cho nhân viên.

Quản lý bản thân là nền tảng của thành công: Đừng mơ trở thành nhà lãnh đạo giỏi khi chưa thể làm chủ được chính mình - Ảnh 1.

Trên thực tế, hầu hết các ông chủ tồi không phải là người xấu. Họ chỉ đơn giản là đang có chút sai lầm. Một số người quản lí sai lầm trong cách thúc đẩy nhân viên làm việc. Một số khác lại quá đề cao cái tôi của mình.

Lãnh đạo hiệu quả đòi hỏi một nền tảng tâm lý mạnh mẽ. Tự nhận thức, tự phản ánh và tự quản lý là rất quan trọng. Nếu bạn không biết rõ bạn là ai, hành vi của bạn ảnh hưởng đến người khác như thế nào và tác động của bạn đối với nhân viên ra sao, bạn sẽ không thể trở thành một người lãnh đạo hấp dẫn.

Nếu bạn là một nhà lãnh đạo hoặc một người quản lý quan tâm đến nhân viên và hiệu suất của họ, trước hết bạn cần phải quản lí được chính bản thân mình. Để làm được điều đó, có một số câu hỏi mà bạn cần phải tự hỏi chính mình như sau:

- Tính cách nổi trội của bạn là gì? Những đặc điểm này tác động như thế nào đến cách bạn làm việc với người khác?

- Mặt tối trong nhân cách của bạn là gì? Những điều đó đã từng gây rắc rối cho bạn trong quá khứ chưa, nhất là khi bạn gặp khó khăn trong cuộc sống?

- Làm thế nào để bạn quản lý căng thẳng tại nơi làm việc? Bạn đã sử dụng những kỹ năng hay chiến lược nào để đối phó với áp lực công việc?

Lãnh đạo là một quá trình vừa mang tính xã hội vừa mang tính cá nhân sâu sắc. Vì thế bạn càng hiểu rõ bản thân mình, thì cơ hội thành công của bạn càng cao, và bạn sẽ càng có nhiều ảnh hưởng tích cực đến người khác. Điều đó sẽ giúp bạn phát huy tối đa năng lực quản lí và sớm trở thành người lãnh đạo giỏi.

Minh An

Theo Nhịp sống kinh tế/Medium

Trở lên trên