TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quản lý tài chính phải "học lỏm" ngay 5 quy tắc "thần chứng khoán Warren Buffett" dạy con: Hiểu 3/5 cũng thay đổi cả tương lai

31-12-2021 - 20:40 PM | Sống

Quản lý tài chính phải "học lỏm" ngay 5 quy tắc "thần chứng khoán Warren Buffett" dạy con: Hiểu 3/5 cũng thay đổi cả tương lai

Từ bao nhiêu tuổi nên được học về trách nhiệm tài chính? Mọi người cần có khái niệm chi tiêu tiền bạc như thế nào? Thần chứng khoán Warren Buffett đã chia sẻ kinh nghiệm và ý tưởng của mình.

"Không bao giờ là quá sớm"

Để giúp trẻ có một tương lai thành công, một trong những điều quan trọng nhất là để trẻ hình thành thói quen tài chính tốt.

Buffett nói: "Không bao giờ là quá sớm. Cho dù đó là dạy về giá trị của một xu nhỏ bé, sự khác biệt giữa nhu cầu và mong muốn cũng như giá trị của việc tiết kiệm tiền. Tất cả đều là những khái niệm mà chúng ta sẽ gặp phải ngay từ khi còn rất nhỏ.” Hiểu những điều này càng sớm thì tương lai càng có thể đưa ra quyết định tốt hơn.

Warren Buffett đã có tư duy quản lý tài chính từ khi còn rất nhỏ. Năm 6 tuổi, ông mua 6 lon Coke với giá 25 xu và sau đó bán chúng với giá 5 xu mỗi lon, thu về một khoản lãi nhỏ là 5 xu. Ông cũng đi gõ cửa từng nhà để bán tạp chí và kẹo cao su.

Buffett nói: "Người truyền cảm hứng nhiều nhất cho tôi là cha. Khi tôi còn rất nhỏ, tôi đã học được từ ông về tầm quan trọng của việc phát triển những thói quen đúng đắn càng sớm càng tốt. Một trong số đó chính là tiết kiệm tiền."

Quản lý tài chính phải học lỏm ngay 5 quy tắc thần chứng khoán Warren Buffett dạy con: Hiểu 3/5 cũng thay đổi cả tương lai - Ảnh 1.

Sai lầm lớn nhất mà cha mẹ mắc phải khi dạy con khái niệm về tiền bạc là gì? Câu trả lời của Buffett là: “Cha mẹ đôi khi đợi cho đến khi con cái bước vào tuổi dậy thì rồi mới bắt đầu nói về việc quản lý tiền bạc với chúng. Nhưng thực tế, chúng ta hoàn toàn có thể bắt đầu ngay khi con họ học mẫu giáo”.

Thời điểm rất quan trọng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng từ 3 tuổi, khoảng 80% sự phát triển của não bộ đã được hoàn thiện. Một nghiên cứu của Đại học Cambridge cho thấy rằng trẻ em từ 3-4 tuổi đã có thể hiểu các khái niệm cơ bản về tiền. Đến 7 tuổi, các thói quen cơ bản liên quan đến hành vi tài chính trong tương lai thường đã được phát triển.

Buffett cho rằng, “Tầm quan trọng của việc dạy con về tiền bạc và cách quản lý tiền đúng cách thì hầu hết các bậc cha mẹ đều biết.” Tuy nhiên, hiểu biết và hành động là hai việc khác nhau.

Trong cuộc khảo sát năm 2018, T. Rowe Price đã thu thập phản hồi từ 1.014 phụ huynh (có con từ 8-14 tuổi) và hơn 1.000 thanh niên (18-24 tuổi). 14% người được hỏi cho biết, cha mẹ của họ chưa bao giờ thảo luận về các vấn đề tài chính với họ. Trong số những người còn lại, chỉ 4% được dạy trước 5 tuổi; 30% được dạy sau sinh nhật 15 tuổi.

Buffett đã dạy con cái của mình những gì?

Năm 2011, Buffett hỗ trợ sản xuất bộ phim dành cho trẻ em "Secret Millionaire Club", trong đó, ông là người cố vấn cho một nhóm học sinh. Bộ phim này có tổng cộng 26 tập và mỗi tập đề cập đến một chủ đề, chẳng hạn như cách hoạt động của thẻ tín dụng, tại sao luôn phải để ý những nơi cất tiền, gửi tiền của mình…

Ông nói: "Đó đều là những điều tôi đã dạy cho ba đứa con của mình. Những bài học đơn giản phù hợp với kinh doanh và cuộc sống".

1. Cách làm cho tư duy linh hoạt hơn

Nên khuyến khích trẻ không bỏ cuộc sau lần thử thất bại đầu tiên. Trong tương lai, khi họ gặp phải những thách thức về tài chính, khả năng tư duy sáng tạo và thoát khỏi khuôn khổ chắc chắn sẽ có ích rất nhiều.

Quản lý tài chính phải học lỏm ngay 5 quy tắc thần chứng khoán Warren Buffett dạy con: Hiểu 3/5 cũng thay đổi cả tương lai - Ảnh 2.

Tư duy đóng vai trò quan trọng. Ảnh: Internet

Ông khuyến nghị việc đưa trẻ đến phòng trưng bày nghệ thuật để cùng thảo luận về phong cách khác nhau của mỗi bức tranh. Sau đó, khuyến khích chúng vẽ một thứ gì đó và sáng tạo bằng những công cụ khác ngoài bút vẽ.

Hãy không ngừng đưa ra các thử thách và khuyến khích trẻ tìm cách tận dụng những vật dụng thừa thãi trong nhà để thỏa thích sáng tạo. Điều này giúp trẻ học được cách suy nghĩ, tiết kiệm tiền và bảo vệ môi trường.

2. Làm thế nào để bắt đầu tiết kiệm tiền

Ben Franklin đã từng nói: “Một xu tiết kiệm là một xu kiếm được!”. Một trong những điểm quan trọng giúp trẻ học cách quản lý tiền là để trẻ hiểu được sự khác biệt giữa “mong muốn” và “nhu cầu”.

Bạn có thể đưa cho trẻ hai hộc đựng tiền, một cái để tiết kiệm tiền và cái còn lại để cất giữ tiền có thể chi tiêu. Bất cứ khi nào trẻ có cơ hội nhận được tiền, chẳng hạn như tiền tiêu vặt, tiền lì xì… hãy dạy cho con cách phân chia giữa chi tiêu và tiết kiệm.

Quản lý tài chính phải học lỏm ngay 5 quy tắc thần chứng khoán Warren Buffett dạy con: Hiểu 3/5 cũng thay đổi cả tương lai - Ảnh 3.

Buffett hiểu tầm quan trọng của việc dạy con cái về trách nhiệm tài chính. Ảnh: Internet

3. Cách phân biệt giá cả và giá trị

Bản thân chúng ta cũng từng nhiều lần đưa ra quyết định mua sắm “khó hiểu”. Chẳng hạn như sẵn sàng mua chiếc túi thương hiệu nổi tiếng chỉ sử dụng vài lần với giá cả đắt đỏ, nhưng lại không muốn bỏ tiền mua sản phẩm tương tự, độ bền cao nhưng đến từ thương hiệu không nổi tiếng.

Do đó, cần giúp trẻ hiểu được sự khác biệt giữa giá cả và giá trị thực sự của một sản phẩm, từ đó quyết định xem thứ đó có đáng mua hay không.

Trong hoạt động thường ngày, có thể bắt đầu từ việc lập danh sách mua hàng ở siêu thị, sau đó kiểm tra các tờ rơi, báo chí và trang web để xem các mặt hàng trong danh sách có được bán hay không. So sánh giá cả và chọn lựa nơi mua hàng uy tín, có giá cả hợp lý nhất.

4. Làm thế nào để đưa ra quyết định tốt

Chìa khóa để đưa ra quyết định thông minh là suy nghĩ về ảnh hưởng của từng phương án đối với tương lai của mình.

Buffett khuyên bạn nên làm gương và thảo luận về quyết định của bạn với con cái, kể cho chúng biết những tác động domino có thể gặp phải trong tương lai sau khi lựa chọn quyết định đó.

Ví dụ: "Chúng tôi muốn mua một chiếc TV mới, nhưng điều hòa bị hỏng. Nếu chúng tôi tiết kiệm tiền để sửa điều hòa trước, thì tháng tới sẽ là mùa hè, cả nhà sẽ không phải chịu cảnh nóng bức. Sau khi điều hòa, chúng ta mới cân nhắc xem nên mua một chiếc TV hay không."

Hãy để trẻ hình thành thói quen đưa ra quyết định đúng đắn về cách tiết kiệm tiền. Ví dụ, nếu muốn mua một trò chơi nào đó; hãy đặt câu hỏi xem nó có thực sự cần thiết hay không.

Nguồn: CNBC, NBC


Thuý Phương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên