MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quản lý thị trường tố nhau, lộ tiêu cực

29-09-2016 - 08:21 AM | Xã hội

Thời gian gần đây, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Thái Bình gây xôn xao dư luận bởi cấp dưới tố cấp trên lập chứng từ khống rút tiền ngân sách Nhà nước, ăn chặn tiền cấp dưới… Cấp trên thì tố cấp dưới hành doanh nghiệp, “đơn vị nào hữu hảo thì tha bổng còn không thì phạt thật nặng”.

Nhiều sai phạm của Chi cục trưởng

Theo tìm hiểu của phóng viên, ông Trần Xuân Nhuệ - Phó Giám đốc Sở Công Thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục QLTT Thái Bình từng bị kết luận mắc nhiều sai phạm nhưng tiếp tục bị tố thêm nhiều sai phạm. Ngày 26/9, chúng tôi làm việc với ông Nhuệ về nội dung tố cáo trên. Ông Nhuệ xác nhận: “Các nội dung tố cáo có cái đúng, có cái đúng một phần và có cái chưa đúng. Cụ thể, ngày 9/5, ông Trần Xuân Nhuệ đã có báo cáo trả lời việc tố cáo của ông N.Q.T như sau: Trong thời gian đồng chí Trần Hồng Vân phụ trách kế toán Chi cục QLTT đã lập chứng từ khống để rút tiền ngân sách Nhà nước. Trong đơn thể hiện 3 chứng từ 35.500.000 đồng; 53.400.000 đồng và 28.000.000 đồng.

Trong văn bản, ông Nhuệ thừa nhận một phần là đúng và lý giải về việc sử dụng số tiền trên vào Tết nguyên đán và có sự thống nhất của cơ quan. Về sai phạm này, ông Nhuệ và những người liên quan đã kiểm điểm và rút kinh nghiệm. Về nội dung tố “ăn chặn” tiền may trang phục của cán bộ, nhân viên, ông Nhuệ cho biết: Khi thanh toán số tiền của 9 cán bộ vì sắp nghỉ hưu không may trang phục và lấy tiền mặt hơn 21 triệu đồng, nhưng bị Cty may trừ 20% tiền thuế thu nhập…

Liên quan sự việc, ngày 15/8/2016, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Bình có văn bản yêu cầu ông Nhuệ kiểm điểm trước Chi bộ, Phòng Nghiệp vụ tổng hợp, Đảng ủy, tập thể lãnh đạo Chi cục QLTT; yêu cầu đồng chí Trần Hồng Vân, kiểm điểm trước Chi bộ Đội QLTT số 6, Đảng ủy Chi cục QLTT. Trước đó, năm 2015, ông Trần Xuân Nhuệ đã từng bị cấp dưới tố cáo liên quan nhiều vấn đề tiêu cực.

Người tố cáo cũng “có vấn đề”

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Xuân Nhuệ cho rằng: Ông N.Q.T hiểu biết pháp luật chưa đầy đủ nên tố cáo thiếu căn cứ. Ông Nhuệ cho rằng: Ông T. bị điều chuyển từ Đội QLTT TP Thái Bình về Đội QLTT Đông Hưng là do tính chất công việc và ông này “hành” doanh nghiệp chứ không phải trù dập liên quan việc tố cáo.

Ông Nhuệ cho biết: “Vào cuối năm 2015, ông T. đã gọi 35 doanh nghiệp đến giải trình. Ông T. tìm mọi cách gây khó khăn, đơn vị nào hữu hảo thì “tha bổng”, còn không thì phạt nặng. Ông ấy lợi dụng trụ sở cơ quan để gọi đại diện các doanh nghiệp đến làm việc vào ngày chủ nhật là không chấp nhận được. Chính vì thế, chúng tôi mới điều chuyển ông này về Đội QLTT Đông Hưng”.

Ông Nhuệ cũng chuyển cho phóng viên 2 đơn thư tố cáo liên quan đến ông T. thỏa thuận lấy tiền để bỏ qua các lỗi vi phạm của doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi phóng viên xem cả 2 lá đơn tố cáo đều là đơn nặc danh. Tại buổi làm việc với chúng tôi còn có sự hiện diện của ông Nguyễn Chí Thanh - Trưởng phòng Tổ chức kiêm Chủ tịch Công đoàn Chi cục QLTT Thái Bình. Ông Thanh khẳng định, ông T. là người làm việc nhiệt huyết, am hiểu và rạch ròi về pháp luật, ngược lại với điều ông Nhuệ đánh giá. “Tuy nhiên về quy định luân chuyển cán bộ, thời gian này, anh ở đội này, thì thời gian sau anh sẽ phải điều chuyển đi đội khác là điều bình thường” - ông Thanh nói.

Theo Minh Đức

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên