TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quan tâm người già, yêu chiều phụ nữ... những xu hướng mới để doanh nghiệp "đón sóng" thị trường tiêu dùng!

Quan tâm người già, yêu chiều phụ nữ... những xu hướng mới để doanh nghiệp "đón sóng" thị trường tiêu dùng!

Báo cáo mới của HSBC gợi ý các doanh nghiệp nên bắt đầu chuẩn bị ngay từ bây giờ để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong tương lai.

Báo cáo Tương lai nhu cầu người tiêu dùng của HSBC cho biết thay đổi về đặc điểm nhân khẩu học và hành vi người tiêu dùng sẽ tạo nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp trong vài thập kỷ tới đồng thời đặt ra nhiều thách thức cho một số chiến lược tiếp thị kiểu cũ trước đây.

Cuộc khảo sát với quy mô 90.000 người, phỏng vấn chi tiết một loạt các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã chỉ ra 4 xu hướng chính để doanh nghiệp tiếp cận thị trường.

Sự tăng trưởng của tầng lớp người tiêu dùng thu nhập trung bình

Người tiêu dùng có thu nhập trung bình, là những người có thu nhập 10-20 đô la một ngày, hiện tại chiếm 1/7 dân số thế giới. Đến năm 2020 con số này dự báo sẽ tăng đạt mức 3,2 tỷ người, và 4,9 tỷ người một thập kỷ sau đó.

Với con số này, sức mua của người tiêu dùng sẽ tác động mạnh lên chiến lược của các doanh nghiệp, đặc biệt tại châu Á, nơi sinh sống của đại bộ phận người tiêu dùng. Các doanh nghiệp chuyển đổi sự tập trung hướng đến đối tượng người tiêu dùng này sẽ cần phải xem xét ảnh hưởng của khác biệt văn hóa lên sở thích mua hàng của người tiêu dùng.

Phát triển của công nghệ số

Tốc độ tăng trưởng nhanh của số người dùng Internet, đặc biệt là những người sử dụng thiết bị di động, đồng nghĩa với việc người mua hàng đang có nhiều lựa chọn hơn và có nhiều thông tin mua hàng hơn bao giờ hết. Đến năm 2020 khoảng 6,1 tỷ người sẽ sử dụng điện thoại thông minh. Thế hệ Z, những người sinh giữa thập niên 1990 và 2000 sẽ lớn lên là những người sử dụng thành thạo công nghệ số, từ đó hình thành kỳ vọng của thế hệ này về tính đơn giản và khả năng tiếp cận nhanh.

Sức mạnh tiêu dùng của phụ nữ

Sức mạnh kinh tế của phụ nữ trên thế giới đang gia tăng đáng kể. Thu nhập toàn cầu của họ tăng từ 12.000 tỷ năm 2010 lên 18.000 tỷ đô la Mỹ vào năm 2018. Các doanh nghiệp muốn nhắm đến phân khúc khách hàng này cần phải hiểu rõ phong cách sống tập trung vào sự nghiệp của phụ nữ.

Khảo sát cho thấy nam giới và phụ nữ thể hiện thái độ và giá trị sống giống nhau – họ muốn mua hàng từ các nhãn hiệu uy tín và đáng tin cậy (70% và 68%) và họ cùng xem trọng các hoạt động thư giãn ngoài giờ làm việc (91%)v. Hơn nữa, hơn hai phần ba (67%)vi cả nam giới và nữ giới quan tâm đến đạo đức tiêu dùng, cho thấy hình thái tiêu dùng bền vững sẽ ngày càng chi phối các lựa chọn mua hàng.

Tiêu dùng qua các thế hệ

Bản báo cáo cũng tìm hiểu hành vi tiêu dùng qua các thế hệ khác nhau, từ thế hệ trước chiến tranh, thế hệ “baby boomer” đến thế hệ Z. Báo cáo cho thấy sức mua của những người trên 60 tuổi ngày càng tăng và đến năm 2020 nhóm độ tuổi này sẽ lần đầu tiên trong lịch sử loài người đông hơn nhóm độ tuổi dưới 5.

Thế hệ thiên niên kỷ có thể ít hài lòng với tình trạng tài chính của mình nhưng họ đang tiến vào thời kỳ hoàng kim của những năm làm việc hiệu quả nhất và thể hiện các hành vi tương đối đặc trưng như ưu tiên trải nghiệm hơn là sở hữu.

Ông Noel Quinn, Giám đốc Toàn cầu Khối Ngân hàng HSBC cho biết: “Các doanh nghiệp, cho dù họ hoạt động ở đâu trên thế giới cần hiểu thị hiếu và kỳ vọng của người tiêu dùng thay đổi như thế nào, để từ đó có sự thay đổi phù hợp. Những thị hiếu và kỳ vọng này luôn thay đổi, do đó, các doanh nghiệp cần cho khách hàng và các nhà đầu tư thấy rằng họ luôn sẵn sàng để có sự nhận biết và sáng tạo phù hợp.”

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên