TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quan tham Trung Quốc "cứ rượu vào là chửi", đùng đùng mở cuộc họp đúng nửa đêm chỉ để mắng nhiếc đồng nghiệp

29-08-2019 - 09:06 AM | Tài chính quốc tế

Quan tham Trung Quốc "cứ rượu vào là chửi", đùng đùng mở cuộc họp đúng nửa đêm chỉ để mắng nhiếc đồng nghiệp
Ông Cao Thủ Lương. Ảnh: Zhiding

Theo cựu quan chức Trung Quốc này, "một nhà lãnh đạo nên có một chút độc đoán" và "xúc phạm đồng nghiệp chính là một cách quan tâm họ".

Vào tháng 3 vừa qua, nguyên Bí thư đảng ủy kiêm Chủ tịch Hợp tác xã cung ứng Bắc Kinh Cao Thủ Lương (sinh năm 1961) đã bị song khai - khai trừ đảng tịch và cách chức, đồng thời bị khởi tố do vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật.

Đến ngày 28/8, Báo Kiểm tra kỷ luật giám sát Trung Quốc tiết lộ, Cao Thủ Lương đã thực hiện hành vi tham nhũng, nhận hối lộ, sở hữu lượng lớn tài sản không rõ nguồn gốc, biến đơn vị công tác thành "vương quốc độc lập" của bản thân v.v...

"Đến nằm mơ tôi cũng không nghĩ rằng bản thân sẽ đi đến bước này", Cao Thủ Lương nói với nhân viên điều tra.

Theo báo cáo cơ quan điều tra, Cao Thủ Lương là người thô lỗ, hà hiếp đồng nghiệp; lạm dụng chức quyền gây tổn thất lớn cho đơn vị, vi phạm đạo đức xã hội, mù quáng chạy theo hư vinh.

"Đã cùng là rủi ro thì kiếm hàng chục triệu đi!"

Một đêm đông năm 2017, bên cạnh trạm xe buýt dưới chân cầu vượt Hàng Thiên, Bắc Kinh, một người phụ nữ mặc áo khoác dài tối màu và đội mũ che thấp mặt chăm chú theo dõi từng chiếc xe lướt qua. Lát sau, một chiếc ô tô đỗ bên lề đường và hai người đàn ông bước xuống xe, bắt đầu bấm điện thoại. Ngay lập tức, điện thoại di động của người phụ nữ cũng đổ chuông. Sau khi cả hai bên xác nhận số điện thoại di động và danh tính đối phương, hai người đàn ông mở cốp xe lấy ra ba vali giao cho người phụ nữ.

Toàn bộ 10 triệu nhân dân tệ tiền mặt, được giao dịch thành công trong đêm. Người phụ nữ nhận số tiền đó chính là con gái lớn của Cao Thủ Lương.

Quan tham Trung Quốc cứ rượu vào là chửi, đùng đùng mở cuộc họp đúng nửa đêm chỉ để mắng nhiếc đồng nghiệp - Ảnh 1.

Cao Thủ Lương trong quá trình lấy lời khai. Ảnh: Sohu

Thực tế, 10 triệu nhân dân tệ này chỉ là một phần nhỏ trong lợi nhuận Cao Thủ Lương nhận được từ một dự án bất động sản do đơn vị của y hợp tác với một công ty khác đồng xây dựng.

Trong giai đoạn lập kế hoạch dự án, Cao Thủ Lương đã đề xuất với người trung gian họ Lâm rằng anh ta sẽ kiếm được 50 triệu nhân dân tệ từ dự án này: "Chuyện này ấy mà, kiếm được tiền triệu cũng rủi ro mà kiếm được hàng chục triệu cũng rủi ro. Nếu đã cùng là một rủi ro thì kiếm vài chục triệu đi", Cao nói với người trung gian kia.

"Số tiền tham nhũng trong vụ án của Cao Thủ Lương vô cùng lớn, gây ra thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, tình tiết phạm tội cũng vô cùng phức tạp, số lượng người liên quan rất lớn. Những điều này cho thấy tính tham lam của Cao Thủ Lương đã thâm căn cố đế, thậm chí đạt đến trình độ điên cuồng", ông Vương Hướng Minh, Ủy viên thường vụ Ủy ban kiểm tra kỷ luật Bắc Kinh cho biết.

Theo điều tra, Cao Thủ Lương bị nghi nhận hối lộ gần 180 triệu nhân dân tệ (trong đó 110 triệu nhân dân tệ không thành công), nghi tham nhũng 1,64 triệu nhân dân tệ và số tài sản khổng lồ không rõ nguồn gốc lên tới hơn 20 triệu nhân dân tệ.

Ngang ngược chuyên quyền

"Ông ta nói anh đúng thì anh đúng, nói anh sai thì anh sai", một thành viên của Hợp tác xã cung ứng Bắc Kinh chia sẻ. Được biết, ngang ngược chuyên quyền là ấn tượng chung của các đồng nghiệp đối với Cao.

Vào tháng 8/2014, hội nghị lần thứ 15 của Ủy ban Thường vụ Hợp tác xã cung ứng Bắc Kinh, quyết định cung cấp khoản bảo lãnh tín dụng 400 triệu nhân dân tệ cho một công ty trong thành phố.

Trước đó, Hợp tác xã cung ứng Bắc Kinh đã cho công ty kia vay 50 triệu nhân dân tệ dưới danh nghĩa đầu tư có thời hạn. Tuy nhiên, sau thời gian đầu tư, bộ phận kiểm toán nhận thấy công ty trên liên tục làm ăn thua lỗ trong nhiều năm, thậm chí tiền lãi cũng không đủ khả năng hoàn trả.

Quan tham Trung Quốc cứ rượu vào là chửi, đùng đùng mở cuộc họp đúng nửa đêm chỉ để mắng nhiếc đồng nghiệp - Ảnh 2.

Cao Thủ Lương (thứ hai, từ trái sang) dự lễ ra mặt một công ty. Ảnh: Zhiding

Được biết, trong dự án này, Hợp tác xã cung ứng Bắc Kinh đã bị thất thoát 460 triệu nhân dân tệ.

Đáng chú ý, trong thời gian Cao Thủ Lương đứng đầu Hợp tác xã cung ứng Bắc Kinh, tỷ lệ nợ của đơn vị này đã tăng lên 9 lên, đến cuối năm 2018, số nợ đã lên tới 18,276 tỷ nhân dân tệ.

Ngoài chuyên quyền, Cao Thủ Lương còn được đánh giá là người kiêu ngạo tự mãn.

"Trong công việc, chỉ cần đồng nghiệp làm trái ý thì nhẹ sẽ bị ông ta khiển trách, nặng sẽ bị mắng nhiếc", theo một số cán bộ của Hợp tác xã cung ứng Bắc Kinh, "vô dụng", "dốt nát' thường xuất hiện trong bảng nhận xét của Cao.

"Ông ta thường uống rượu và cứ uống xong là mắng đối phương", đây là nhận xét được các đồng nghiệp của Cao đề cập nhiều nhất. Họ cho biết, thậm chí trong một lần say rượu, Cao đùng đùng triệu cuộc họp vào lúc 11h đêm chỉ để mắng các cấp dưới.

Theo quan điểm của Cao Thủ Lương, "một nhà lãnh đạo nên có một chút độc đoán" và cho rằng, "xúc phạm đồng nghiệp chính là một cách quan tâm họ".

"Trong những lần tổ điều tra nói chuyện với Cao Thủ Lương, ông ta cũng thường nói rằng, ông ta là bậc làm cha làm mẹ của đơn vị này. Mọi quyết định đều đúng và cấp dưới được yêu cầu phải tuân theo vô điều kiện", thành viên tổ điều tra nói.

Đối phó điều tra, diễn tập tạo chứng cớ giả

Cao Thủ Lương đã lợi dụng kinh nghiệm ba năm trên cương vị Bí thư Ủy ban kiểm tra kỷ Sở lương thực Bắc Kinh, từng tham gia vào công tác của tổ chuyên án kiểm tra kỷ luật để cố gắng tìm mọi cách đối phó lại cơ quan điều tra.

"Nhận thức chống điều tra của ông ta rất mạnh. Ngoại trừ thu nhập bình thường của gia đình, tất cả tài sản khác đều không đứng tên ông ta và thành viên trong gia đình", thành viên tổ điều tra cho biết trong quá trình điều tra, họ phát hiện ra Cao Thủ Lương thực sự kiểm soát ba công ty. Đại diện hợp pháp của các công ty là vợ, cháu gái và đồng nghiệp cũ của Cao. Những người này, hoặc không ở Bắc Kinh trong nhiều năm hoặc không nắm kiến thức về các vấn đề kinh tế. Đáng ngạc nhiên hơn nữa, cả ba đều không biết rằng bản thân đứng tên cho những công ty này.

"Các công ty này dường như không có mối liên hệ trực tiếp với tôi. Dù có điều tra ra thì cơ quan chức năng cũng sẽ không nghĩ rằng chúng có liên hệ với tôi", Cao Thủ Lương khai nhận.

Vào cuối năm 2017, khi tổ giám sát của thành ủy Bắc Kinh tiến hành kiểm tra Hợp tác xã cung ứng Bắc Kinh, Cao Thủ Lương bắt đầu xây dựng vòng tròn liên minh. Không chỉ dặn dò người nhà kỹ càng, Cao còn đưa tất cả bằng chứng trong tay cho con gái tiêu hủy, thậm chí cắt đứt mối liên lạc với con gái.

"Bố tôi nói nếu có việc gấp thì hãy gửi ảnh cho ông, ông sẽ gọi lại cho tối. Nếu không, hãy cố gắng đừng liên lạc", con gái lớn của Cao chia sẻ.

Đó chỉ là bước đầu tiên. Để đối phó với cơ quan điều tra, Cao đã lần lượt gặp 16 người liên quan đến vụ án để thay đổi lời khai, xóa bằng chứng. Thậm chí, Cao còn mô phỏng hiện trường điều tra, diễn tập nhiều lần với các đối tượng liên quan đến vụ án.

Tuy nhiên, mọi nỗ lực của Cao Thủ Lương đều trở nên vô ích và quan tham Trung Quốc đã bị bắt giữ, khai trừ đảng tịch, cách chức, sau đó bị khởi tố.

Theo Thủy Thu

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên